CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


  พนักงาน กฟผ.

  พนักงาน กฟผ.


  ความล่าช้าของการแปรรูปการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ให้เป็นบริษัท กฟผ. จำกัด (มหาชน) ได้ก่อให้เกิดปัญหาตามมาอย่างมากมาย ล่าสุด นายทนง พิทยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการช่วยเหลือพนักงาน กฟผ.ที่กู้เงินจากสหกรณ์ กฟผ. กู้เงินจากธนาคารพาณิชย์ต่างๆ เป็นเงินสูงถึง 5,000 กว่าล้านบาท เพื่อหวังจะมาซื้อหุ้นในราคาพาร์ ด้วยการจะให้โบนัสหรือเงินเดือนเพิ่มขึ้น เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน

  แนวคิดดังกล่าว เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้องอย่างยิ่งในการบริหารเงินแผ่นดิน ทั้งนี้ เพราะโบนัสหรือเงินเดือนที่กระทรวงการคลังจะอนุมัติเพิ่มให้กับพนักงาน กฟผ.นั้น ปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นเงินที่ได้มาจากภาษีอากรของประชาชนทั้งประเทศ ดังนั้น ถูกแล้วหรือ ที่จะนำไปใช้แก้ปัญหาทางการเงินของคนกลุ่มเดียว

  ปัญหาของพนักงาน กฟผ.ไม่ได้เกิดขึ้นจากความผิดของรัฐบาล แต่เกิดขึ้นจากการคาดการณ์ที่ผิดพลาดของพนักงาน กฟผ.ที่คาดกันว่ากระบวนการแปรรูป กฟผ.จะเป็นไปตามแผนที่วางไว้ และเงินกู้ ที่กู้มาก็จะนำไปซื้อหุ้นในราคาพาร์ เพื่อเก็บกำไรกันไปอย่างถ้วนหน้า

  แต่เหตุการณ์กลับไม่เป็นไปตามที่คาดหวังไว้ เพราะกระบวนการ แปรรูป กฟผ.นั้น ถูกขัดขวางอย่างหนัก ทำให้การแปรรูปต้องหยุดชะงักลง ในขณะที่เงินกู้ของพนักงาน กฟผ.ได้ถูกกู้ไปเรียบร้อยแล้ว

  ที่ผ่านมา พนักงาน กฟผ.พยายามจะออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม และพยายามที่จะให้รัฐบาลออกมารับภาระดอกเบี้ยที่เกิดขึ้นจากเงินกู้ก้อนดังกล่าว โดยพยายามจะระบุว่า ความผิดพลาดครั้งนี้ เกิดจากรัฐบาลที่ไม่สามารถดำเนินการแปรรูป กฟผ.ได้ตามที่กำหนดไว้

  หากพิจารณากันให้ดี การระดมกู้เงินอย่างมโหฬารของพนักงาน กฟผ.ครั้งนี้ ถือว่าเป็นการลงทุนอย่างหนึ่ง ซึ่งพนักงานทุกคน รวมถึงสถาบันทางการเงินที่ปล่อยกู้ ย่อมต้องรับทราบในเบื้องต้นอยู่แล้วว่า การซื้อหุ้นคือความเสี่ยงอย่างหนึ่งของการลงทุน ไม่มีใครรับประกันได้ว่าการลงทุนครั้งนี้จะมีความคุ้มค่าหรือไม่

  นอกจากนี้ การกู้เงินเพื่อซื้อหุ้นของพนักงาน กฟผ.ย่อมเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นโดยความสมัครใจ ไม่มีการบังคับให้พนักงานกู้เงินมาซื้อหุ้นแต่อย่างใด

  เมื่อเป็นเช่นนั้น พนักงาน กฟผ.ทุกคนจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องยอมรับความจริงเกี่ยวกับ “ความเสี่ยง” ที่จะเกิดขึ้นกับการลงทุนครั้งนี้ ไม่สมควรจะออกมาเรียกร้องให้หน่วยงานรัฐ ออกมารับผิดชอบกับความเสียหาย “ส่วนตัว” ที่เกิดขึ้น

  หากคิดกลับกัน กฟผ.สามารถเดินหน้าแปรรูป ได้ตามแผนทุกอย่าง พนักงานได้หุ้นตามที่ตั้งไว้ อยากถามว่า “กำไร” ที่เกิดขึ้นพนักงาน กฟผ.จะนำออกมาแบ่งให้กับกระทรวงการคลัง หรือทำอะไรเพื่อประเทศชาติหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ เพราะถือว่าเงินที่ได้นั้นเป็นเงิน “ส่วนตัว”

  เมื่อเป็นเช่นนั้น กระทรวงการคลังในฐานะผู้ถือหุ้นใหญ่ กฟผ.ก็ ไม่จำเป็นต้องออกมารับผิดชอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ เพราะถือว่าเป็นเรื่องสุดวิสัย และไม่จำเป็นต้องออกมารับผิดชอบ

  กระทรวงการคลังไม่มีสิทธิให้โบนัสหรือเงินเดือนพนักงาน กฟผ.เพิ่ม ด้วยเหตุผลที่ว่าจะช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพนักงาน

  การปรับโบนัสและเงินเดือน ต้องขึ้นอยู่กับผลการดำเนินงานของหน่วยงานนั้นๆ ว่ามีประสิทธิภาพ “ดี” เพียงพอหรือไม่

  กระทรวงการคลังต้องเข้มแข็ง ในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว เพราะ อย่าลืมว่า เงินกู้เหล่านั้นหากพนักงาน กฟผ.คืนเงินที่ได้กู้มาทั้งหมด ดอกเบี้ยหรือภาษีที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นเรื่องที่เหลือบ่ากว่าแรง

  และที่สำคัญเป็นเรื่องที่พนักงาน กฟผ.จะต้อง “รับผิดชอบ” ไม่ใช่แสดงแต่ความเห็นแก่ตัวเหมือนอย่างที่ผ่านมา

  http://www.posttoday.com/newsdet.php?sec=editorial&id=78847

  จากคุณ : ล้อเล่นนะ - [ 11 ก.พ. 49 21:52:30 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป