เริ่มตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผมก็จะนำเสนอกระทู้ซีรี่ ว่าด้วย..สาเหตุที่ทำให้ระบอบทักษิณนิยมพินาศ เร็วกว่ากำหนดนะครับ
กระทู้นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นอุทธาหรณ์ให้นักการเมืองในอนาคตใช้ศึกษาเป็นประวัติศาสตร์ และหากไม่ประสงคื๗เดินตามรอยทักษิณ ก็จงหลีกเลี่ยงจากปัจจัยเหล่านี้นะครับ
๑) สำคัญคุณค่าของเงินตรา..ผิด
เงินเป็นเงื่อนไขสำคัญที่คุณทักษิณใช้โปรยเพื่อแสวงหาอำนาจให้ตัวเองและพวกพ้อง
ดังนั้นจะเห็นได้ว่า เมื่อประสบปัญหาวิกฤติศรัทธา นายกจะออกมาตรการที่เกี่ยวข้องกับการเงินอย่างใดอย่างหนึ่งขึ้นมาเสมอ เพื่อสร้างความหวัง ความโลภ ให้กับประชาชนส่วนหนึ่งที่มีสิทธิ์ในการออกเสียงเลือกตั้ง และประชาชนอีกส่วนหนึ่งที่..เป็นนักเลือกตั้ง
ความสำคัญผิดของนายก ทำให้นายกพลาดเป้าหลายครั้ง ก็เพราะ..
๑.๑..แจกไม่ทั่วถึง เมื่อตั้งเงินให้เป็นเครื่องนำทางแล้ว ก็ต้องเลี้ยงคนที่สนับสนุนตนด้วยเงินตลอดไป วันใด คนเหล่านี้ เงินขาด..เขาก็จะทวงถาม
พวกที่ได้ไปแล้ว แต่ได้ไม่ครบ ก็จะทวงถาม
พวกที่ได้ไปครบ แต่ได้ไม่เท่าคนอื่น ก็จะหาเรื่อง
๑.๒..เงินซื้อจิตวิญญาณของคน(บางคน)ไม่ได้
ในประเทศนี้ มีบุคคลหลายประเภทครับที่เงินซื้อพวกเขาไม่ได้ เช่น..คนในสถาบันชั้นสูงสุดของประเทศ..คนดีมีความรู้ที่มีอุดมการณ์แน่วแน่..คนที่รู้จักพอเพียง(แล้ว)..สื่อมวลชนบางแขนง..และ คนที่อยู่ในระหว่างศึกษาหาความรู้
ผมจะอธิบายในรายละเอียดนะครับ คนในสถาบันชั้นสูงสุด นอกจากพระบรมศานุวงส์แล้วยังหมายความรวมถึงคณะบุคคลที่ทำหน้าที่ผู้แทนพระองค์ด้วย
ความสำคัญของการดำรงอยู่ของชาติและสถาบันที่เคารพของคนในชาติ อยู่เหนือเงื่อนไขทางการเงินจะซื้อหาได้
คนดีมีความรู้มีอุดมการณ์..บุคคลเหล่านี้มีชื่อเสียงในสังคมการเมืองเศรษฐกิจและสังคม เป็นที่ยอมรับนับถือของประชาชนทั่วไป เช่น..ผู้พิพากษาบางท่าน..ราษฎรอาวุโส..นักวิชาการเกียรติคุณ..และนักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่ยึดถืออุดมการณ์เป็นหลักใหญ่ พวกนี้EGO สูงเกินกว่าจะยอมรับข้อเสนอทางการเงินเพื่อล้มอุดมการณ์ตัวเอง
คนที่รู้จักพอเพียง(แล้ว) คนพวกนี้มีอันจะกิน เงินกลายเป็นเรื่องรอง ข้อต่อรองที่เขาอยากได้ คือ รักษาชื่อเสียงและเกียรติยศสืบไป ตายก็มีคนร้องไห้ให้ ไม่ใช่ถ่มน้ำลายรดน้ำศพ คนพวกนี้แม้จะมีอันจะกินแล้ว แต่ไม่ใช่คนรวยล้นฟ้าแน่นอน เพราะความพอเพียงกำหนดให้ชีวิตเป็นเช่นนั้น
สื่อมวลชนบางแขนง..ส่วนใหญ่มักจะเป็นหนังสือพิมพ์ เนื่องจากดำเนินการอิสระ โดยเอกชน ไม่ต้องพึ่งพาสัมปทานหรือคลื่นความถี่จากภาครัฐ
คนที่ทำหน้าที่สื่อมวลชนมีอุดมการณ์ทุกคนครับ เพราะยึดปฏิญาณสากลโลกที่เป็นฐานันดรหนึ่งในสังคม และมักจะเป็นผู้ที่อ่อนไหวง่ายต่อการถูกรังแก กดขี่จากผู้บริหารประเทศ เนื่องจากมิได้รับเงินรายได้หลักจากผู้บริหารประเทศ แต่รับรายได้จากยอดจำหน่ายและค่าโฆษณา เงินใต้โต๊ะที่นักการเมืองเอามายัดให้จึงไม่อาจซื้ออุดมการณ์ของคนกลุ่มนี้ได้ยั่งยืนเท่ากับประชาชน
พูดง่ายๆ ว่า เขายึดประชาชนเป็นหลัก เพราะกินได้นาน แต่นักการเมืองจ่ายเดี๋ยวเดียว หมดอำนาจก็ไม่จ่ายแล้ว
ผู้ที่อยู่ในระหว่างการศึกษาหาความรู้ คนเหล่านี้เป็นพลังบริสุทธิ์ที่เงินยังเข้าไม่ถึงพวกเขา การเมือง และตำแหน่งหน้าที่การงาน ยังโน้มน้าวอะไรไม่ได้ เนื่องจากยังอยู่ในวัยศึกษาหาความรู้
น่ากลัวตรงที่ ยิ่งเรียนยิ่งรู้มาก ยิ่งรู้มากยิ่งเอามาเปรียบเทียบกับระบอบทักษิณนิยม ยิ่งเปรียบเทียบก็จะยิ่งเห็นความเลวร้าย
คนกลุ่มนี้เป็นพลังบริสุทธิ์ แต่แข็งแกร่งและรุนแรงกว่าคนทุกกลุ่ม เพราะอุดมการณ์ยังแรงกล้า อยากสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้สังคมด้วยมือตัวเอง
ดังนั้น ข้อผิดพลาดข้อแรกของนายกทักษิณก็คือ ประเมินอำนาจของเงินตราผิด หรืออาจไม่ได้ประเมินผิด แต่อำนาจเงินมันถูกจำกัดให้ทำได้แค่นั้น และคนที่เงินเข้าไม่ถึงเหล่านี้ ก็กลับเป็น ผู้นำในการต่อต้านอำนาจอันมิชอบของรัฐบาลด้วยสิ
เงินเจ็ดหมื่นล้านบาท อาจมากมายมหาศาลเมื่ออยู่ในประเทศนี้เท่านั้น แต่หนทางที่จะนำไปใช้ในต่างประเทศอาจเหลือค่าไม่ถึงครึ่งเดียว หรือ อาจเหลือไม่ถึงหมื่นล้านด้วยซ้ำไป เพราะต้องจ่ายค่าเบี้ยบ้ายรายทางแพงมาก
ดังนั้น อย่าประเมินค่าของเงินผิดนะครับ บางทีการยอมจ่ายให้ปรเทศสัก ๒ หมื่นล้านเพื่อหาทางออกให้ตัวเอง อาจยังเหลือ ๕ หมื่นล้านบาท
น่าจะคุ้มกว่านะ
...............จบตอนที่๑.......................
มาต่อตอนที่สองต่อไปวันพรุ่งนี้นะครับเพื่อดูปัจจัยของความพินาศข้อต่อไป
จากคุณ :
*bonny
- [
12 ก.พ. 49 20:19:39
]