ความคิดเห็นที่ 42
อยากถามว่านายกรัฐมนตรีไทยที่มาจากการเลือกตั้งคนไหนบ้างที่มีจริยธรรมครับ
นายกชว.. เอาภรรยาคนอื่นมาเป็นเมียโดยไม่จดทะเบียนสมรส แต่มีลูกด้วยกัน, ปกป้องญาติพี่น้องและลูกพรรคที่ทำผิด กรณี สปก.401,ฯลฯ ถือว่ามีจริยธรรมไหม
ประวัตินายกชว...คำชมของผู้สนับสนุน มักย้ำอยู่เสมอว่าตนเองยึดมั่นในหลักการประชาธิปไตย และยึดถือในเรื่องของหลักการเป็นอย่างมาก ผู้สนับสนุนบางกลุ่มเชื่อว่าเป็นนักการเมืองที่มือสะอาด จนได้รับฉายา Mr. Clean (นายสะอาด) นอกจากนี้ภาพที่พบจากสื่อมักแสดงให้เห็นว่าใช้ชีวิตอย่างสมถะ คำวิจารณ์ การอนุมัติแต่งตั้ง จอมพลถนอม กิติขจร 1 ใน 3 ทรราช เป็นนายทหารพิเศษประจำกรมทหารราบที่ 1 รักษาพระองค์ เมื่อปี พ.ศ. 2542 ท่ามกลางกระแสไม่พอใจของสังคม สื่อมวลชน และโดยเฉพาะญาติของผู้เสียชีวิต/สูญหายในเหตุการณ์ 14 ตุลา และ 6 ตุลา แม้ว่านายชวนจะได้รับคำชื่นชมจากผู้สนับสนุนบางกลุ่มในเรื่องของความสุจริต แต่ก็มีข่าวการทุจริตของบุคคลรอบข้างนายชวนเป็นระยะ เช่น o กรณีนายระลึก หลีกภัย น้องชายของนายชวน มีคดีฉ้อโกงทรัพย์ของธนาคารกสิกรไทย จำนวน 200 ล้านบาท และหลบหนีไปต่างประเทศ o คนขับรถประจำตัวของชวน หลีกภัย ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับ ฐานค้าซีดีเถื่อน ในบ้านพิษณุโลก ซึ่งเป็นบ้านประจำตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ชวน หลีกภัยมักออกรับประกันแทนลูกพรรคที่ได้รับการวิจารณ์ว่าเกี่ยวข้องกับการทุจริต โดยจะพูดจากผิดให้เป็นถูกเสมอ เปรียบเสมือนกับการทาสีดำให้เป็นขาวจนได้รับสมญานาม "ช่างทาสี" ในการตั้งสมญาประจำปีของผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ในปี พ.ศ. 2545 ชวนได้สมญาว่าเป็น "แผ่นเสียงตกร่อง" ได้รับคำวิจารณ์ว่าทำงานช้า โดยมีคำพูดที่ถูกนำไปล้อเลียนประจำคือ "ผมยังไม่ได้รับรายงาน" "ทุกอย่างต้องเป็นไปตามขั้นตอน" "อันนี้ผมกำลังพิจารณาอยู่" ในช่วงเดือนปลายปี 2547 ภายหลังเหตุการณ์สึนามิ ชวน หลีกภัย ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการขอใช้งบประมาณ 2 หมื่นล้านบาทในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยของรัฐบาลว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น และให้ความเห็นว่าการใช้งบประมาณนี้ในการช่วยเหลือภาคใต้ ยิ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะว่ารัฐบาลละเลยไม่ดูแลพื้นที่ดังกล่าวมาตลอดสี่ปีเพื่อเป็นการแก้เผ็ดที่ไม่เลือกรัฐบาล การแสดงความเห็นดังกล่าวทำให้มีผู้แสดงความเห็นเชิงตำหนิชวน หลีกภัยในเว็บไซต์ผู้จัดการออนไลน์ เป็นจำนวนมาก โดยมีจำนวนความเห็นรวมมากกว่า 12,000 ความเห็น (ไม่มีข้อมูลของจำนวนความเห็นเชิงตำหนิต่อจำนวนความเห็นทั้งหมด) (อ้างอิง [3 กรณีขาย ปรส. และ "กฎหมายขายชาติ" 12 ฉบับ มีสงสัยว่า ภาพของนักการเมืองมือสะอาดที่ใช้ชีวิตอย่างสมถะนั้น เป็นเพียงการสร้างขึ้น โดยตั้งข้อสังเกตว่า o นักการเมืองผู้ใกล้ชิดของนายชวนหลายคน ร่ำรวยขึ้นมาโดยไม่มีอาชีพอื่นนอกจากเป็นนักการเมือง o นายชวน หลีกภัย รับราชการการเมืองทั้งตำแหน่ง ส.ส. และรัฐมนตรี มาตั้งแต่อายุยังน้อย (เริ่มเป็นส.ส.เมื่ออายุ 25 ปี) ได้รับเงินเดือนมากกว่าข้าราชการระดับปลัดกระทรวง แต่จากการแสดงทรัพย์สินต่อ ปปช. และการแสดงตนว่ามีชีวิตสมถะ รวมทั้งการอาศัยบ้านเพื่อนอยู่ ทำให้มีผู้สงสัยว่ารายได้สะสมเหล่านั้นหายไปไหน ชีวิตส่วนตัว นายชวน หลีกภัย มีบุตรชายนอกสมรสกับนางภักดิพร สุจริตกุล 1 คน คือ นายสุรบถ หลีกภัย โดยนายชวนกับนางภักดิพรไม่ได้สมรสกันตามกฎหมาย เนื่องจากฝ่ายหญิงยังไม่ได้หย่ากับสามีเดิม งานอดิเรกชอบวาดรูป โดยในการประชุมระหว่างประเทศบางครั้ง ได้มอบของขวัญเป็นภาพเขียนให้แก่ผู้นำประเทศที่ร่วมประชุม
นายกบรรหา... ผันเงินและผันน้ำเข้าจังหวัดสุพรรณบุรี, แต่งตั้งลูกสาว หนูนา เป็นรัฐมนตรีช่วยศึกษาธิการ, ไม่เห็นมีใครออกมาปูดว่าเป็น ครม.ครอบครัว
อยากถามว่ามีศาลที่ไหนเป็นผู้วินิจฉัยคดีจริยธรรมบ้างครับ เพราะฉะนั้น อย่ามาอ้างความชอบธรรมเรื่องขาดจริยธรรมแล้วไม่สมควรเป็นนายกเลยครับ ขอร้อง เพราะทุกคนก็สันหลังหวะเหมือนกันหมด แต่ถ้าถูกวินิจฉัยว่ามีความผิดชัดเจน เช่นคดีเสธ.หนั่น ที่ไม่สามารถชี้แจงที่มาของเงิน 45 ล้าน ก็ควรให้ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้เว้นวรรคทางการเมือง และควรถูกยึดทรัพย์ด้วยครับ
อย่ากล่าวโทษเขา เพื่อพระเจ้าจะไม่ทรงกล่าวโทษท่าน เพราะว่าท่านทั้งหลายจะกล่าวโทษเขาอย่างไร พระเจ้าจะทรงกล่าวโทษท่านอย่างนั้น และท่านจะตวงให้เขาด้วยทะนานอันใด พระเจ้าจะได้ทรงตวงให้ท่านด้วยทะนานอันนั้น เหตุไฉนท่านมองดูผงที่ในตาพี่น้องของท่าน แต่ไม้ทั้งท่อนที่อยู่ในตาของท่าน ท่านก็ไม่รู้สึก เหตุไฉนท่านจะกล่าวแก่พี่น้องว่า ให้เราเขี่ยผงออกจากตาของเธอ แต่ที่จริงไม้ทั้งท่อนมีอยู่ในตาของท่านเอง ท่านคนหน้าซื่อใจคด จงชักไม้ทั้งท่อนออกจากตาของท่านก่อน แล้วท่านจะเห็นได้ถนัด จึงจะเขี่ยผงออกจากตาพี่น้องของท่านได้....พระเยซู ( มธ.7: 1-5 )
จากคุณ :
ปกป้องรัฐธรรมนูญ
- [
28 มี.ค. 49 22:36:03
]
|
|
|