CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    ประวัติชัยอนันต์ สมุทวณิช

    ชัยอนันต์ สมุทวณิช เด็กในคาถา"สนธิ"

    กว่า 10 ปีแล้วที่ ชัยอนันต์ สมุทวณิช ยอมถอดสถานภาพศาสตราจารย์ระดับ 11 แห่งคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หันหลังให้กับงานสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย แล้วเดินเข้าไปเป็นพนักงานคนหนึ่งในเครือเดอะแมเนเจอร์มีเดียกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ทำงานตามคำบัญชาของ สนธิ ลิ้มทองกุล ผู้เป็นนายเงิน ไม่ว่าจะให้ไปดำรงตำแหน่งในบริษัทใดในเครือ ชัยอนันต์ ไม่เคยขัดใจ และตอบสนองด้วยดีเสมอมา ไม่นานหลังจากนั้น ชัยสิริ สมุทวณิช น้องชายของชัยอนันต์ ก็ลาออกจากงานประจำที่บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน)เดินตามเข้ามาเป็นพนักงานสังกัดหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ

    พชร สมุทวณิช บุตรชายคนเดียวของชัยอนันต์ เป็นอีกหนึ่งในครอบครัวสมุทวณิช ที่เดินเข้ามาสู่ร่มเงาของสนธิ ลิ้มทองกุล ทันทีเมื่อเรียนหนังสือจบ ถึงแม้จะต้องไต่เต้าเติบโตมาจากตำแหน่งนักข่าวตัวเล็กๆ ของหนังสือพิมพ์ผู้จัดการ แต่เส้นทางของพชรก็ก้าวอย่างรวดเร็วยิ่ง ประสบความสำเร็จ ขึ้นสู่ระดับผู้บริหารของเครือ ผู้จัดการ อย่างน่าประหลาดใจ เรียกได้ว่าสมาชิกตระกูลสมุทวณิช ถึง 3 คน หล่อเลี้ยงชีวิตอย่างมีความสุขอยู่ใต้ร่มเงาเครือผู้จัดการ และมีนายเงินคนเดียวกันคือ สนธิ ลิ้มทองกุล จึงไม่น่าแปลกใจที่จะได้เห็น ชัยอนันต์-ชัยสิริ-พชร ขมีขมันทำหน้าที่เฉกเช่นเดียวกับบรรดาพนักงาน ลูกจ้างในเครือผู้จัดการ ที่ทำหน้าที่ขุนพลผู้ปกป้อง สนธิ ลิ้มทองกุล ยิ่งชีพของตัวเอง

    ไม่ว่าจะได้รับตำแหน่งใดๆ ที่มีฐานะ เกียรติยศสูงส่งเช่นไร ไม่ว่าจะเป็นตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ หรือผู้บังคับการโรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย ชัยอนันต์ ก็ไม่เคยทิ้งระยะห่างจากสนธิ ลิ้มทองกุล ถึงแม้จะไม่มีตำแหน่งบริหารในกลุ่มธุรกิจของสนธิ ลิ้มทองกุล มาช้านานหลายปี (นับแต่ลาออกแบบชวนสงสัย จากตำแหน่งประธานกรรมการบริษัทไออีซี เพราะถูก ก.ล.ต.ตรวจสอบพบว่ามีการทำหนังสือแอบอ้างมติคณะกรรมการปลอม เพื่อไปค้ำประเงินกู้ให้กับเดอะเอ็มกรุ๊ป จำกัด (มหาชน)มากกว่า 1,000 ล้านบาท) แต่ชัยอนันต์ไม่เคยทิ้งตำแหน่งประธานมูลนิธิไชย้ง ลิ้มทองกุล มูลนิธิที่สนธิ ลิ้มทองกุล ก่อตั้งเพื่อเป็นที่ระลึกถึงมารดาตนเอง ความสัมพันธ์ระหว่าง ชัยอนันต์ สมุทวณิช กับสนธิ ลิ้มทองกุล จึงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นความสัมพันธ์ฉันนายจ้างกับอดีตลูกจ้างธรรมดาเช่นพนักงานทั่วไป หากแต่ต้องจัดเป็นความสัมพันธ์ฉันญาติสนิท ที่เอื้อเฟื้อเกื้อกูลกันมากยิ่งกว่าญาติพี่น้องแท้ๆ เสียอีก

    ถึงแม้ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเคยมอบตำแหน่งหน้าที่การงานที่สำคัญๆ เพื่อให้ชัยอนันต์ใช้ความรู้ความสามารถมาช่วยเหลือประเทศชาติ เช่น ประธานบอร์ดบริษัทการบินไทย จำกัด (มหาชน)ประธานบอร์ดบริษัท กฟผ.จำกัด (มหาชน) แต่เมื่อถึงวาระโอกาส ที่ต้องตัดสินใจครั้งสำคัญ ชัยอนันต์ก็เลือกที่จะทิ้งภาระหน้าที่ทั้งหมดทั้งมวลที่ต้องทำเพื่อประเทศ กลับไปยืนเคียงข้างรับใช้ สนธิ ลิ้มทองกุล อย่างซื่อสัตย์ ไม่เกินเลยไปนัก หากจะกล่าวว่าชัยอนันต์เลือกที่จะรับใช้สนธิ ลิ้มทองกุล เพียงคนเดียวมากกว่าที่จะทำงานเพื่อประเทศชาติส่วนรวม 

    วันนี้จึงไม่แปลก ที่ ชัยอนันต์ สมุทวณิช ศาสตราจารย์ทางรัฐศาสตร์ ก็ร่วมเป็นหนึ่งในหัวขบวนการเมืองนอกระบบ ที่กำลังทำทุกวิถีทางเพื่อโค่นล้ม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ผู้มาตามระบบ และถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ เพียงเพราะว่า สนธิ ลิ้มทองกุล ต้องการล้ม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เพื่อชำระแค้นส่วนตัวเท่านั้นเอง

    ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของการเดินนำขบวนขับไล่นายกรัฐมนตรี ของ ชัยอนันต์ สมุทวณิช ก่อนหน้านี้ เมื่อ 18 ปีที่แล้ว ชัยอนันต์ก็เคยสวมบทหัวขบวนทางวิชาการ ล่ารายชื่อนักวิชาการ 99 คน ขับไล่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี มาแล้ว ซึ่งแกนนำนักวิชาการที่ขับไล่ พล.อ.เปรม ในขณะนั้น ก็คือ ปราโมทย์นาครทรรพ และ ธีรภัทร เสรีรังสรรค์ ซึ่งเป็นกลุ่มเดียวกันที่กำลังเคลื่อนไหวขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อยู่ในเวลานี้นั่นเอง  การเคลื่อนไหวในครั้งนั้น ชัยอนันต์ในฐานะแกนนำนักวิชาการ กดดันจนกระทั่ง พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ต้องตัดสินใจยุบสภาฯ เพื่อฝ่าวิกฤติการเมืองที่ห้อมล้อมด้วยกระแสกดดันจากนักวิชาการ นิสิตนักศึกษา ส.ส. และขุนทหารบางส่วน เมื่อ พล.อ.เปรม ยุบสภาฯ ให้มีการเลือกตั้งใหม่ ชัยอนันต์ก็นำทัพนักวิชาการรณรงค์ต่อต้านการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ของ พล.อ.เปรม อีก ทั้งๆ ที่พรรคการเมืองร่วมรัฐบาลในขณะนั้น เห็นตรงกันว่า พล.อ.เปรม เหมาะสมกับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมากที่สุด ในสถานการณ์การเมืองขณะนั้น ในที่สุด พล.อ.เปรม ก็ไม่อาจต้านกระแสที่มีการปลุกระดมนักวิชาการ และนิสิตนักศึกษาได้ จึงต้องประกาศยุติบทบาททาง การเมืองว่า “ผมพอแล้ว”

    ความเปราะบางของ พล.อ.เปรม ในวันนั้น คือการไม่มีสถานภาพ ส.ส.ที่ได้รับเลือกตั้งจากประชาชน ถึงแม้ว่ารัฐธรรมนูญ จะไม่จำกัดสิทธิของผู้ไม่ผ่านการเลือกตั้ง แต่หัวขบวนนักวิชาการที่เคลื่อนไหวต่อต้านกลับยกประเด็น “นายกฯต้องมาจากการเลือกตั้ง” มาสร้างปมปัญหาให้แก่ พล.อ.เปรม จนกระทั่ง พล.อ.เปรมไม่อาจฝ่ากระแสต่อต้านไปได้  รัฐบาล พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ขึ้นมามีอำนาจบริหารประเทศ ต่อจาก พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ โดยมี ชัยอนันต์ สมุทวณิช เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี และต้องจบลงด้วยการถูกปฏิวัติ รัฐประหาร ด้วยมือ รสช.

    ชัยอนันต์เข้าไปมีบทบาทในเครือผู้จัดการอย่างจริงจังหลังจากที่ไม่มีตำแหน่งทางการเมืองใดๆ แล้ว และใช้ความรู้ความสามารถบริหารกิจการในเครือผู้จัดการ จนเป็นที่ร่ำลือว่าเขาเป็นมันสมองก้อนสำคัญของสนธิ ลิ้มทองกุล และมีอิทธิพลต่อความคิด และการตัดสินใจของสนธิ ลิ้มทองกุล มากที่สุด หลายๆ ก้าว หลายๆ การตัดสินใจของสนธิ ลิ้มทองกุล มักจะมีชัยอนันต์อยู่เบื้องหลัง รวมทั้งการเคลื่อนไหวของสนธิที่กำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ การเคลื่อนไหวที่พุ่งปลายหอกหมายจบชีวิตทางการเมืองของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ในเร็ววัน

    วันนี้ ชัยอนันต์ สมุทวณิช กำลังหวนกลับคืนสู่แวดวงวิชาการรัฐศาสตร์อีกครั้ง หลังจากที่ถอดสถานภาพนี้มานานกว่า 10 ปี เพราะเขามีภารกิจสำคัญที่ต้องทดแทนบุญคุณของสนธิ ลิ้มทองกุล เพื่อนรุ่นน้อง ที่มากด้วยน้ำใจต่อตัวเขาและครอบครัวของเขา ไม่ใช่เรื่องแปลก หากเราจะได้เห็นชัยอนันต์ทุ่มเททุกอย่างที่มี ทั้งสติปัญญา เครือข่ายนักวิชาการ ลูกศิษย์ลูกหา รัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และที่มีอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง ทั้งในภาคเอกชนและภาครัฐ เพื่อตอบสนองต่อเป้าหมายของสนธิ ลิ้มทองกุล และเพื่อทำให้สนธิ ลิ้มทองกุล บรรลุเป้าหมายให้จงได้

    ชัยอนันต์เคยทำสำเร็จมาแล้วกับการขับไล่รัฐบาล และนายกรัฐมนตรี ทั้งทำทางตรงและทำทางอ้อม แต่ทุกครั้งที่ทำสำเร็จ ล้วน แต่เป็นนายกรัฐมนตรีที่ไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง และเป็นรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติรัฐประหารทั้งสิ้น แตกต่างจากรัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่มาจากการเลือกตั้งด้วยฉันทานุมัติของเสียงส่วนใหญ่ ที่ไปใช้สิทธิเลือกตั้งอย่างสิ้นเชิง

    การหมดความชอบธรรมของนายกรัฐมนตรีและรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ย่อมแตกต่างจากรัฐบาลที่มาจากการปฏิวัติรัฐประหาร ดังนั้นการดำเนินการนอกระบบ เพื่อโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง ตามข้อกำหนดของรัฐธรรมนูญ ที่ได้รับความเห็นชอบจากประชาชนทั่วประเทศ เมื่อ 8 ปีที่แล้ว จึงเป็นคำถามที่ชัยอนันต์ สมุทวณิช ในฐานะศาสตราจารย์รัฐศาสตร์ ต้องตอบตัวเองให้ได้ว่า สิ่งที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้เพื่อใครหรือสิ่งใดกันแน่ ระหว่างนายเงินผู้มีพระคุณ ต่อครอบครัวสมุทรวณิช อย่าง สนธิ ลิ้มทองกุล หรือ หลักการแห่งรัฐธรรมนูญ และ ระบอบประชาธิปไตย ที่ครอบครัวสมุทรวณิช เคยสนับสนุน

    ที่มา: http://www.sondhi-mgr.com/ (ต้นฉบับถูกลบทิ้งไปแล้ว)

    จากคุณ : sprapant - [ 25 พ.ค. 49 11:12:16 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป