CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


  ***ในหลวงของฉัน (My beloved King) ***

  กระทู้นี้ ผมได้ตั้งใจไว้มานานแล้วว่า จะเขียนขึ้นมา เพื่อให้ทันกับงานพระราชพิธีที่ยิ่งใหญ่นี้

  ในสมัยก่อน พวกเรา บางคน คุณครูอาจจะเคยให้เขียนเรียงความ เรื่อง “ในหลวงของฉัน” เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความรู้สึก ต่อพระองค์ท่าน สมัยนั้น เราบางคน อาจจะทำแค่เพียงส่งครูเป็นการบ้านเท่านั้น แต่ในตอนนี้ ผมอยากจะขอให้ทุกคนที่ได้เข้ามาอ่านกระทู้นี้ ได้เขียนบรรยายความรู้สึกที่มีต่อพระองค์ท่าน ถึงแม้ว่า เราจะเป็นสมาชิกของเว็บบอร์ดเล็ก ๆ ก็ตาม

  ผมเป็นคนเกิดในเมือง แต่ด้วยความที่จะต้องย้ายถิ่นฐานบ่อย ๆ จึงได้มีโอกาสไปสัมผัสกับ ถิ่นฐานอยู่ในเขตนอกเมือง พูดง่าย ๆ ก็คืออยู่บ้านนอก สมัยก่อนนั้น ไฟฟ้ายังไม่มี ต้องใช้ตะเกียงน้ำมันก๊าด บ้านใครมีตะเกียงเจ้าพายุ ถือว่ารวย แน่นอนว่า ทีวีก็ไม่มีดู สิ่งที่ได้เห็นก็คือ วิทยุแปดหลอด เอาไว้ฟังข่าวสารบ้านเมือง และละครวิทยุ ถ้าจะฟัง ก็ต้องฟังกันหลังตอนกินข้าวเย็น (ประมาณ 6 โมงเย็น)  จะฟังกันเกือบทั้งหมู่บ้าน บ้านไหนมีวิทยุแปดหลอดนั้น ถือว่ารวยครับ

  แต่คุณเชื่อไหมว่า สิ่งหนึ่งที่จะเห็นอยู่ในบ้านทุกหลังก็คือ รูปในหลวงกับพระราชินี

  ผมจำได้ว่า มีรูปหนึ่ง เป็นรูปในหลวงทรงฉลองพระองค์เครื่องแบบทหารบกและมีพระมาลาทรงหม้อตาล และทรงทอดพระเนตรไป ส่วนฉลองพระเนตรนั้น ยังเป็นสีเข้มอยู่  บางบ้านก็มีรูปพระองค์ที่ทรงประกอบพระราชกรณียกิจต่าง ๆ

  ที่เห็นติดบ้านผมก็คือ รูปของสมเด็จพระเทพ ฯ และ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์ ฯ ทรงกำลังรำอยู่กับลูกเสือชาวบ้านหญิง นั่นคือภาพที่เห็นเจนตามากที่สุด

  ในยุคนั้น ถือว่า เป็นยุคศึกสงครามอย่างแท้จริง เมื่อผมได้ย้ายตามครอบครัว เข้าไปอยู่ในอำเภอเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง ผมมีโทรทัศน์ยี่ห้อ “ธานินทร์” เป็นโทรทัศน์เครื่องแรก สมัยนั้นยังเป็นภาพขาวดำอยู่ ก็ได้มีโอกาสได้ดูข่าวมากขึ้น โดยเฉพาะข่าวพระราชกรณียกิจต่าง ๆ ในบางครั้ง เมื่ออ่านหนังสือพิมพ์และดูข่าว ผมได้เห็นพระองค์และพระบรมวงศานุวงศ์ เสด็จ ฯ เยือนท้องถิ่นทุรกันดาร ทรงขับรถด้วยพระองค์เอง สมัยก่อนรถพระที่นั่งคือรถจี๊ปวิลลี่ พวกเราคงเคยเห็นกัน สมัยนั้น การคมนาคมถือว่าแย่และทุลักทุเล เพราะเวลาฝนตกมา น้ำจะเต็มลำห้วย แต่เชื่อไหมว่า ในหลวงทรงขับรถลุยไปได้ ภาพที่เห็นเจนตา ก็คือพระองค์ทรงสะพายกล้อง และทรงถ่ายภาพของท้องถิ่นต่าง ๆ โดยไม่ได้ทรงสนพระทัยว่า ท้องถิ่นนั้น ๆ จะมีผู้ก่อการร้ายอยู่หรือไม่

  เมื่อก่อนไม่รู้หรอกครับว่า พระองค์ทรงได้ช่วยเหลือชาวบ้านอย่างไรบ้าง จนมีอยู่วันหนึ่ง ได้เข้าเฝ้า ฯ และได้ชมนิทรรศการเกี่ยวกับพระราชกรณียกิจของพระองค์ จึงได้รู้ว่า ส่วนใหญ่พระองค์ทรงช่วยเหลือชาวบ้าน ทั้งในเรื่องการเกษตรกรรม และความเป็นอยู่พื้นฐานต่าง ๆ เช่น ทรงโปรดเกล้า ฯ ให้สร้างโรงเรียน โดยตั้งชื่อว่า โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ ในท้องถิ่นต่าง ๆ เมื่อสร้างเสร็จ ในทุก ๆ ปี ผมจะได้เห็นสำนักราชเลขาธิการ โดยท่านแก้วขวัญ ได้มาเยือน มอบนมให้ดื่ม มอบเสื้อผ้าใหม่ ๆ ให้เด็กที่ขาดแคลน หรือ การสร้างโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชในท้องที่ต่าง ๆ

  เมื่อก่อนจะมีโครงการ "น้ำพระทัยจากในหลวง" ที่ได้ทรงพระราชทานตุ่มน้ำขนาดใหญ่ เพราะสมัยก่อนจะแล้งมาก ๆ

  ในหลวงทรงเป็นส่วนหนึ่งของแรงบันดาลใจให้ผม ได้ศึกษาในวิชาวิศวกรรมศาสตร์ อันเนื่องมาจาก การที่พระองค์ทรงพระปรีชาในงานด้านวิศวกรรมต่าง ๆ เช่น การต่อเรือ การทำฝนหลวง การศึกษาเกี่ยวกับสภาพภูมิศาสตร์ ถึงแม้ผมจะไม่ได้ศึกษาสิ่งเหล่านั้นโดยตรง แต่หากมองดูแล้ว พวกเราอาจจะทึ่งว่า ทำไม คน ๆ หนึ่งถึงได้มีความรู้หลากหลายสาขาขนาดนั้น  นั่นก็คือ พระเจ้าแผ่นดินที่ทรงเปี่ยมไปด้วยความใฝ่รู้ ทรงเป็นนักค้นคว้าและนักทดลองอย่างดีเยี่ยม

  ผมเองได้มีโอกาส ชื่นชมพระบารมีหลายครั้ง ในแต่ละครั้ง ผมจะเห็นแต่คนพนมมือ ในหลวงก็ทรงมีพระราชปฏิสันถารตอบ บางคนก็ยื่นถวายเงิน บางคนก็ถวายอะไรก็ตามที่เขาคิดว่าดีที่สุดแด่พระองค์ท่าน

  ผมเองได้เข้าเฝ้า ฯ ชมพระบารมีอีกครั้งล่าสุด ก็ตอนในงานสวนสนามของกองทัพไทยที่ลานพระบรมรูปทรงม้า ได้ยินพระสุรเสียงสด ๆ จากไมโครโฟน คนที่ไม่ได้ยิน อาจจะไม่ซาบซึ้งว่า มีความน่าปลื้มปีติเพียงใด

  ยังจำได้ว่า สมัยที่ผมเรียนอยู่ต่างประเทศ เพื่อน ๆ จากนานาประเทศต่างก็ซักถามเกี่ยวกับประเทศไทยของเรา สิ่งหนึ่งที่ผมเล่าให้เขาฟังก็คือ เมืองไทยนั้น มีในหลวงเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทยทั้งชาติ เขาฟังแล้วเขาก็ประหลาดใจกัน  มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์มาก ที่คน ๆ หนึ่ง จะสามารถอยู่ในใจของคนนับล้าน ๆ คนได้

  ผมดูโฆษณาทางโทรทัศน์ อันหนึ่ง มีความประทับใจมาก ประทับใจจนน้ำตาปริ่มขอบตา ก็คือ ฝรั่งนั่งรถตุ๊กตุ๊ก แล้วสุดท้ายเขาถามว่า “Who is he?”  คนขับรถตุ๊กตุ๊กที่เป็นคนอีสานเขาหันมาตอบว่า

  “ใน ... in…(ชี้ไปที่ทรวงอกของตน)”

  ถึงแม้จะเป็นโฆษณาที่ดูจะแสนธรรมดา แต่มันกินใจมาก ๆ ครับ

  (http://news.sanook.com/education/education_06326.php)

  ผมดูรายการคนค้นคน เห็นคุณยายจากจังหวัดลพบุรีอายุ 70 ปีกว่า ที่ร่างกายมีแต่โรคร้าย แกมาก้มกราบ รูป
  ในหลวง แล้วยิ้มน้ำตาคลอ เห็นภาพคุณยายคนหนึ่งเอายกมือไหว้ แล้วเอามาลูบพระบรมฉายาลักษณ์ของในหลวง

  สิ่งเหล่านี้ คนข้างนอกอาจจะบอกว่าโอเวอร์

  เมื่อก่อนผมอาจจะไม่เชื่อว่า ทำไม คนเหล่านี้ถึงได้ “อิน” ขนาดนั้น จนกระทั่งเราได้รู้ว่า พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านนั้น มีมากมายมหาศาลเพียงใด  ไม่ได้เป็นคำพูดเลื่อนลอยที่เกินเลยไปจากความจริง

  ภาพของผู้นำประเทศชั้นนำทั่วโลก มายืนอยู่ด้านข้างของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวตอนงานประชุมเอเปค
  หรือแม้แต่คำกล่าวของนายโคฟี่ อันนัน เมื่อตอนที่ทูลเกล้า ฯ ถวายรางวัลของยูเอ็น
  หรือ แม้แต่พระจักรพรรดิและบรรดาพระราชวงศ์ของกษัตริย์ต่าง ๆ ทั่วโลกที่จะมาในงานพระราชพิธีนี้ ต่างก็ได้แสดงให้เห็นแล้วว่า ในหลวงของเรานั้น มีพระเกียรติคุณแผ่ไพศาลมากเพียงใด

  ถ้าเปรียบว่า พระเจ้าอเล็กซานเดอร์มหาราช ทรงเป็นกษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ของยุโรปในอดีตแล้ว พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช คือกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ของโลกมนุษย์ในยุคปัจจุบัน

  สิ่งหนึ่งที่ต่างกันก็คือ พระบรมเดชานุภาพนั้น เปรียบประดุจความร่มเย็นที่แผ่เผื่อไปยังมวลมนุษย์ทั้งโลก ให้โลกได้รู้ว่า พระมหากษัตริย์ที่ทรงเปี่ยมไปด้วยความรักต่อประชาชนนั้น ก็คือ ในหลวงของเรานี่เอง

  ท้ายสุดนี้ ผมต้องขอบอกกับทุกท่านที่เข้ามาอ่านว่า ในชีวิตนี้ หากคนชื่อขนมต้ม ได้มีโอกาสจะทำแล้ว ก็ขอพร้อมที่จะสร้างความดีงาม เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน

  ธ ทรงเป็นดวงใจไทยทั้งชาติ
  เสมือนหยาดฝนรินแผ่นดินนี้
  ชะโลมหล้าผืนดินแสนยินดี
  ปฐพีชุ่มฉ่ำน้ำพระทัย

  ขอจงทรงพระเจริญจำเริญรุ่ง
  เทพผดุงปกปักษ์พิทักษ์ไท้
  เป็นมิ่งขวัญของปวงข้าประชาไทย
  ขอจงให้พระองค์ทรงพระเจริญ ฯ


  ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ฯ

  จากคุณ : ขนมต้ม - [ 8 มิ.ย. 49 13:08:41 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไปPantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | PanTown.com | BlogGang.com