CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    'จรัญ' เลขาศาลฯ สับการเมืองไทยคล้ายรัฐบริวาร ขาดคุณธรรม-จริยธรรม (ข่าวจากไทยรัฐ มติชน)

    'จรัญ' สับการเมืองไทยคล้ายรัฐบริวาร ขาดคุณธรรม-จริยธรรม

    นายจรัญ ภักดีธนากุล เลขาธิการประธานศาลฎีกา กล่าววันนี้ (15 ก.ค.) ในการเสวนาเรื่อง สิทธิมนุษยชน : เส้นทางกระจายอำนาจจัดการทรัพยากรของชุมชนในมิติของนักวิชาการ ว่าจากที่ได้ศึกษาผลการวิจัยและงานของนายเสน่ห์ จามริก ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ แล้วเห็นว่า ในโลกนี้ได้แบ่งเป็นประเทศมหาอำนาจกับรัฐบริวารที่ประเทศมหาอำนาจจะใช้ระบบ เศรษฐกิจเสรีเข้าครอบงำให้รัฐบริวารจัดระบบตามที่รัฐมหาอำนาจต้องการ เพื่อรัฐมหาอำนาจจะได้ดูดทรัพยากรธรรมชาติที่ต้องการผ่านวิธีต่างๆ ไม่ว่าจะใช้ระบบทุน การทหาร การปกครอง วิชาการ และอื่นๆ โดยผ่านสิ่งที่เรียกว่า กระแสโลกาภิวัตน์ซึ่งไม่มีคุณภาพในเรื่องคุณธรรมและจริยธรรม มีเพียงเรื่องของทุน เทคโนโลยี สินค้าและบริการ

    “ช่วงเช้าวันนี้ ผมฟังรายการนายกฯ ทักษิณ คุยกับประชาชน ก็ได้นิยามคำว่า กระแสโลกาภิวัตน์ที่หมายถึง ทุน คน สินค้าและข้อมูลข่าวสาร ไม่มีการพูดถึงคุณธรรมและจริยธรรม ซึ่งการที่รัฐมหาอำนาจใช้กระแสโลกาภิวัตน์เข้ามาในรัฐบริวารจะกระทบต่อ กฎหมายและความเป็นธรรมของคนที่รัฐบริวารจะทำเพื่อสนองต่อรัฐมหาอำนาจ ซึ่งก็ใกล้เคียงกับสถานการณ์ของประเทศไทยในปัจจุบันและประเทศอื่นๆ ที่เป็นรัฐบริวารที่มีอะไรก็จะต้องรายงานให้ประเทศมหาอำนาจได้ทราบ” เลขาธิการประธานศาลฎีกา กล่าว

    นายจรัญ กล่าวต่อว่า ระบบดังกล่าวทำให้ประชาชนอยู่ในฐานทุนที่เอาเงินมาคุม และอยู่ในฐานของผู้ทรงอำนาจรัฐที่ใช้ 16 ล้านเสียง ถ้าคำนวณเสียงละ 1 พันบาทของผู้มีอำนาจ ก็จะเป็นเศษเงินของฐานทุนที่เอาเงินมาคุม ซึ่งถือว่าเป็นการบกพร่องของรัฐบริวารที่ลอกเลียนแบบประเทศมหาอำนาจ ส่วนหนึ่งก็เป็นเรื่องของระบบกฎหมายไทยที่มีมากว่า 100 ปี ที่เราต้องเร่งออกกฎหมายอย่างรีบร้อนเพื่อหนีการยึดครองของอำนาจประเทศใน ตะวันตก โดยการทำระบบกฎหมายให้สอดคล้อง แม้ศักยภาพของนักกฎหมายไทยในยุคนั้นจะไม่สามารถต่อยอดด้านกฎหมายกับคุณธรรม ได้อย่างแนบเนียน ดังนั้น การพิจารณาจะยึดตามลายลักษณ์อักษร ยึดติดกับกฎหมาย ซึ่งหลังจากนี้คงต้องมีการปรับเพราะกฎหมายที่เขียนออกมาใช้ควรเป็นเครื่อง มือของการนำไปสู่ความยุติธรรม ฐานของกฎหมายต้องอยู่ที่คุณธรรม จริยธรรม และศีลธรรม เพราะกฎหมายใดที่ขัดศีลธรรมถือว่าแย่กว่ากฎหมายที่ขัดรัฐธรรมนูญ

    เลขาธิการประธานศาลฎีกา กล่าวต่อไปว่า การกระจายอำนาจบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติสู่ชุมชนในขณะนี้ เรายังไม่มีบทพิสูจน์ที่เพียงพอว่าการใช้ระบบรวมศูนย์อำนาจดีพอหรือไม่ แต่ส่วนตนเห็นว่าถ้าเราแยกหรือกระจายจะเกิดประโยชน์กับประเทศมากกว่า เพราะวิธีการจะหลากหลายและเหมาะสมกับชุมชนนั้น ๆ จะทำให้เกิดการแข่งขัน นำไปสู่การพัฒนาและความรู้สึกของการเป็นเจ้าของ การหวงแหนดูแลรักษาและนำมาซึ่งการประสานดุลการบริหารระหว่างส่วนกลางกับ ท้องถิ่น ซึ่งหากทำได้จะเป็นการทำให้เกิดการดูแลและจัดการทรัพยากรธรรมชาติอย่าง ยั่งยืน แต่ทั้งนี้การกระจายอำนาจจะต้องสร้างความเข้มแข็ง ความพร้อมของชุมชนต้องมาก่อนโดยการให้ความรู้ และขณะเดียวกันหากชุมชนมีความพร้อมก็ต้องแสดงศักยภาพให้เห็น หลังจากนั้นก็จะนำมาสู่การพัฒนาแผนและวิธีปฏิบัติ รวมทั้งกฎหมาย

    “ต้องยอมรับความจริงว่าบุคลากรในกระบวนการยุติธรรมเป็นผลผลิตของกระบวน การเรียนกฎหมายในกรอบความคิดเดิม ระบบสร้างนักกฎหมายของเราไม่ได้มีแผนสร้างระบบนักคิด ยังไม่เป็นไปตามความคาดหวังของประชาชน สิ่งที่ทำเป็นเพียงการบรรเทา แต่ไม่ได้แก้ไขความเสียหาย ซึ่งเรื่องนี้ต้องแก้ที่ระบบกฎหมาย การเรียนการสอน นักกฎหมายคงต้องไม่ใช่ทาสของกฎหมายที่นักการเมืองเขียนขึ้นเพื่อประโยชน์ ของตัวเอง ไม่ว่าจะเขียนกฎหมายด้วยเจตนารมณ์อย่างไร แต่นักกฎหมายต้องใช้เพื่อให้เกิดความยุติธรรม” นายจรัญ กล่าว

    ภายหลังการกล่าวเสวนา นายจรัญได้เปิดเผยถึงการแก้ปัญหาวิกฤติบ้านเมืองโดยศาลว่า ในช่วงเดือนนี้ประมุข 3 ศาลคงต้องหารือกันอีกครั้ง

    ที่มา http://www.thairath.co.th/online.php?section=newsthairathonline&content=12810



    เลขาฯปธ.ศาลฎีกาข้องใจโลกาภิวัตน์ ไม่มีคุณธรรม-จริยธรรมกำกับ

    นายจรัญ ภักดีธนากุล เลขาธิการประธานศาลฎีกา กล่าวระหว่างการเสวนาหัวข้อ "สิทธิชุมชน : เส้นทางกระจายอำนาจจัดการทรัพยากรของชุมชน" ในมิตินักวิชาการ เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมว่า ในโลกนี้สามารถแบ่งรูปแบบของรัฐเป็น 2 แบบ คือ รัฐมหาอำนาจ (Super state) กับรัฐบริวาร (Modern nation state) ซึ่งรัฐบริวารนั้นถูกครอบงำจากรัฐมหาอำนาจด้วยวิธีการต่างๆ เช่น ใช้กำลังทหาร ระบบเศรษฐกิจ ระบบการเมือง หรือระบบกฎหมาย โดยอ้างอิงกระบวนการโลกาภิวัตน์ กลไกตลาดเสรี เพื่อเป็นช่องทางในการดูดซับทรัพยากรธรรมชาติจากทุกแหล่งทั่วโลกเข้าไป สร้างความเจริญรุ่งเรืองให้กับมหาอำนาจ ทั้งนี้ สิ่งที่ถูกถ่ายทอดจากมหาอำนาจสู่รัฐบริวารคือทุนเทคโนโลยี หรือวิชาการ สินค้าและบริการ แต่สิ่งที่ไม่มาหรือมาก็น้อยมาก คือมาตรฐานทางคุณธรรม ศีลธรรม จริยธรรม

    "ผมฟังนายกฯพูดในรายการ (นายกฯทักษิณคุยกับประชาชน) ตอนเช้าท่านก็บอกว่าโลกาภิวัตน์มี 4 อย่าง คือ ทุน คน สินค้า และข้อมูลข่าวสาร ไม่ปรากฏว่ามีการเคลื่อนตัวลงมาของคุณธรรม ความถูกต้องชอบธรรม เมื่อสังคมไม่มีมาตรฐานทางคุณธรรม จริยธรรม ระบบกฎหมายของรัฐบริวารจึงเป็นระบบกฎหมายที่เป็นเครื่องมือของผู้กุมอำนาจ รัฐที่ในการสร้างความชอบธรรม แล้วก็ปกครองประชาชนตามที่ผู้ทรงอำนาจต้องการซึ่งจะต้องสอดคล้องกับรัฐมหา อำนาจ ดังนั้น มีอะไรก็ต้องรายงานให้รัฐมหาอำนาจทราบว่าจะทำอย่างนั้น อย่างนี้ ภาพความเชื่อมโยงนี้ตรงกับเหตุการณ์ปัจจุบัน ทั้งๆ ที่ระบบกฎหมายในรัฐนั้นต้องเป็นไปเพื่อปกป้องฐานทรัพยากรของรัฐ ปกป้องสภาวะแวดล้อมของรัฐไม่ให้เกิดพิษภัย ปกป้องความเป็นธรรมในสังคม ไม่ใช่ใช้กฎหมายปกป้องคุ้มครองอำนาจรัฐและผลประโยชน์ของอำนาจรัฐ ให้เป็นไปตามความประสงค์ของผู้กุมอำนาจ" นายจรัญกล่าว

    นายจรัญกล่าว ว่า กระบวนการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐก็เช่นกันแทนที่จะเป็นเครื่องมือของชุมชน ที่คอยปกป้องสิทธิประชาชนและชุมชน ให้พ้นจากผู้กุมอำนาจรัฐที่ไม่อยู่ในกรอบศีลธรรม จริยธรรม กลับกลายเป็นเครื่องมือค้ำบัลลังก์ให้กับคนที่เข้าไปอยู่ในอำนาจรัฐ และเป็นอาวุธทำลายล้างฝ่ายตรงข้าม สภาพอย่างนี้ทำลายสิทธิชุมชนแน่นอนที่สุด การที่ชุมชนตกอยู่ในสภาพเช่นนี้ก็เพราะผู้กุมอำนาจรัฐที่ฉลาด ฉลาดกว่าคนก่อนๆ "แต่เราขอถามที่มาของผู้ทรงอำนาจรัฐ 16 ล้านเสียง แค่คูณด้วยเสียงละพัน มันก็เป็นเงินแค่ 1.6 หมื่นล้านบาทเท่านั้นเอง เป็นเศษเงินของฐานทุนที่กุมอำนาจรัฐ เป็นสภาวะที่บกพร่องอยู่ในรัฐบริวารไม่เฉพาะประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่เกิดกับประเทศที่เป็นรัฐบริวารที่ลอกเลียนแบบมหาอำนาจ" เลขาธิการประธานศาลฎีกากล่าว

    ที่มา  http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01p0116160749&day=2006/07/16

    แก้ไขเมื่อ 16 ก.ค. 49 23:32:59

    จากคุณ : My_Wisdom - [ 16 ก.ค. 49 23:29:28 ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | PanTown.com | BlogGang.com