ข่าวที่ 1 อภิสิทธิ์ ยันลดราคาน้ำมันทำได้จริงลั่นสู้กับกลุ่มผลประโยชน์
อภิสิทธิ์ ยืนยันหากได้เป็นรัฐบาลจะเดินหน้าทุกนโยบายตามที่ได้สัญญาหาเสียงเอาไว้ ลั่นหากทำไม่ได้จะถอนตัวทันที แจงนโยบายพลังงานเรื่องราคาน้ำจะใช้เงินปันผลของ ปตท.ที่ต้องจ่ายเข้ารัฐในฐานะรัฐวิสาหกิจมาชดเชยกองทุนน้ำมันเพื่อแบกภาระแทนประชาชนทำให้ราคาน้ำมันลดลงได้ทันที ยอมรับการต่อสู้กับผลประโยชน์เป็นเรื่องยาก
วันนี้ (10 ส.ค.) นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีเสียงวิจารณ์ว่านโยบายที่ประกาศออกมาวานนี้ (10 ส.ค.) อาจจะทำไม่ได้ในทางปฏิบัติว่า พรรคจะมีความชัดเจนว่านโยบายที่ประกาศออกไปจะดำเนินการในกรอบเวลาใด จะใช้ทรัพยากรเท่าใด ซึ่งหลายเรื่องที่ได้ประกาศไปเป็นสิ่งที่ต่อเนื่องมาจากแนวคิดและการทำงานของพรรคในอดีต ซึ่งหากใครสงสัยอะไรสามารถสอบถามมาได้ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าหากเข้ามาเป็นรัฐบาลจะทำในสิ่งที่ประกาศไว้อย่างแน่นอน หากเข้าไปแล้วไม่ได้ทำก็จะไม่ร่วมเป็นรัฐบาล
อย่างที่ผมบอก ครั้งนี้เราจะประเมินล่วงหน้าในเรื่องงบประมาณ และผมยืนยันว่าถ้าเป็นรัฐบาลผสมก็ต้องรับนโยบายที่เป็นนโยบายทั้งหลายเหล่านี้ ไม่เช่นนั้นคงไม่ร่วมมือกันเป็นรัฐบาลคือประชาธิปัตย์จะเข้าไปเป็นรัฐบาลต่อเมื่อมีโอกาสทำในสิ่งที่บอกกับประชาชนไว้ ถ้าเข้าไปเป็นรัฐบาลแล้วไม่ได้ทำก็จะไม่เข้าไปเป็น ตรงนี้ชัดเจน นายอภิสิทธิ์ กล่าว
สำหรับนโยบายด้านพลังงานที่วิพากษ์วิจารณ์ค่อนข้างมากนั้น หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า เข้าใจว่าบางคนยังไม่ทราบรายละเอียด แต่เมื่อแถลงชัดเจนว่าเรื่องของราคาน้ำมันคือการถอดภาระของการเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน และจะได้เงินมาจากการเพิ่มเงินสัดส่วน เงินปันผลของบริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จะทำให้หลายคนเข้าใจทันที เช่น นักวิชาการอย่างนายปิยสวัสดิ์ อมระนันทน์ อดีตเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพลังงานแห่งชาติ ก็เห็นด้วยกับแนวทางนี้ ส่วนผู้ที่เคยเข้าใจว่าพรรคประชาธิปัตย์จะทำเหมือนรัฐบาลชุดนี้ เชื่อว่าตอนนี้คงเข้าใจแล้วว่าไม่ใช่เช่นนั้น อย่างไรก็ตาม ทราบดีว่าการทำบางเรื่องไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นการต่อสู้ โดยมีบางส่วนมีเรื่องของผลประโยชน์อยู่
จากคุณ :
Sky
- [
10 ส.ค. 49 18:49:13
]