CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    กฏหมายสำหรับลงโทษเยาวชน ควรแก้ไขให้เด็ดขาดหรือไม่

      เห็นด้วย (23 คน)
      ไม่เห็นด้วย (0 คน)

    จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 23 คน

     100.00%
     0.00%


    อาจจะดูช้าไปไหมที่พูดเรื่องนี้แต่ผมว่า  มันก็ดีกว่าไม่ได้พูดและลองคิดอะไรเลยนะครับ   คือ  เรื่องของปัญหาเยาวชน   ซึ่งที่ผมพูดเรื่องนี้คือได้รับผลกระทบมาจริง ๆ  อาจจะส่วนตัวซักหน่อย  แต่มันคือเรื่องของสิทธิครับ

    ปกติผมจะเดินออกมาใช้โทรศัพท์นอกบ้าน   เพราะถ้าผมคุยในบ้านผู้หลักผู้ใหญ่อาจจะจมน้ำตาลตาย...  ซึ่งเป็นภาพที่ไม่น่าดูเลย

    แต่ทุกครั้งผมต้องรีบวาง   ปล่อยให้อีกฝ่ายอารมณ์ค้าง  (ไม่ใช่คุยเรื่องนั้นอย่างเด็ดขาด)   เพราะจะมีขบวนพาเหรดของมอเตอร์ไซค์นานาพันธ์บุกเข้ามายึดครองถนนและแผดเสียงดังลั่นหมู่บ้าน   บางทีแม้จะไม่ดังผมก็ต้องหลบ   เพราะได้ยินมาว่า   พวกนี้มักจะเข้าแย่งชิงกระเป๋าและโทรศัพท์มือถือเรื่องนี้มีผู้เสียหายหลายรายแล้ว

    ล่าสุดก็มีใช้อีดาบฟันหลังเจ้าทุกข์ชิงกระเป๋าเงินไป   ซึ่งบัดนี้ยังจับไม่ได้เลยแม้แต่รายเดียว  (ในกรณีนี้)

    แต่อีกหลาย ๆ กรณีก็ถูกปล่อยมาและทำอีก   เพราะรับโทษของผู้เยาว์  

    ที่น่าเจ็บใจคือในกรณีรุมทำร้ายคนผ่านทาง   รุมกระทืบจนหยอดน้ำข้าวต้ม   แต่ก็รับโทษไม่หนักสมอาการของผู้บาดเจ็บ  

    และมันก็ทำอีกหลายต่อหลายครั้ง

    ปัญหานี้มิใช่ปัญหาความผิดของรัฐบาลใดอย่างแน่นอน   เพราะมันเกิดเรื่องต่อกันมานานไม่เคยมีช่วงสงบเลย   อยู่มา 10 ปี  ต้องมีเรื่องเข้าหูทุกเดือน   เดือนละไม่ต่ำกว่า  6  ครั้ง

    ผมจึงขออนุญาติบอกว่า  เรื่องนี้เป็นความผิดของกฏหมายและผู้ใหญ่ที่ดัดจริตบางคน   เอะอะอ้างว่าพิทักษ์เด็ก

    เด็กบางคนมันก็น่าพิทักษ์และน่าจะให้โอกาสครับ   แต่เด็กบางคนไม่สมควรที่จะได้รับโอกาสอีกต่อไปในกรณีที่เขาเคยได้รับมาแล้ว   และบางความผิดก็ไม่น่าจะให้โอกาสใด ๆ ทั้งสิ้น

    อย่างคดี  ข่มขืนน้องเอ๋  ที่  สุพรรณบุรี  มันเป็นเรื่องสะเทือนใจมากนะครับ   แต่ผมก็ได้รับฟังคำบางคำจากปากผู้พิทักษ์สันติราษฏร์ที่ทำคดีนี้ว่า   “เราก็ทำอะไรไม่ได้มาก  เพราะบางคนเป็นผู้เยาว์”

    พระโมคคัลลาน์  ช่วย.....

    หรืออีกในกรณีที่ภาคอีสาน   ผมก็จำไม่ได้เหมือนกันว่าจังหวัดไหน   จะมีแก็งค์ซึ่งก่อคดียิงเด็กคนหนึ่ง   ด้วยการให้นั่งขอบบ่อที่พวกมันบังคับให้เด็กผู้ตายขุด   แล้วให้ไปนั่งขอบบ่อก่อนจะยิงให้เด็กคนนั้นตายแล้วขุดหลุมฝัง

    เด็กกลุ่มนั้นถูกจับและดำเนินคดีของผู้เยาว์

    ซึ่งผมไม่รู้ว่า  มันเป็นอย่างไรหรอกครับ   แต่คาดว่าคงไม่สาสมอย่างแน่นอน   ไม่ว่าจะสำหรับผู้รับข่าวสารบางคนและครอบครัวผู้สูญเสีย

    และอีกหลาย ๆ คดี  ที่ผมคิดว่าหลายท่านคงได้อ่านได้ฟังหรือได้เห็นมาบ้าง

    ผมขอแสดงความเห็นแบบนี้ครับ   ในการลงโทษและกฏหมายสำหรับของผู้เยาว์นั้นเขียนด้วยการยึดคน  “ปกติ”  ส่วนใหญ่ในสังคม   แต่ผมไม่เห็นด้วยกับการทำให้  “คนไม่ปกติ”  มารับโทษของ “คนปกติ”

    ในหลาย ๆ คดี  ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าเป็นการกระทำของผู้เยาว์เพราะมันอุกอาจและเหี้ยมเกรียมเกินกว่าที่ผมและสังคมส่วนหนึ่งจะรับได้

    อย่างนี้ดีไหมครับ...   สำหรับบางคดีตัดเรื่องผู้เยาว์ออกไปและลงโทษให้สูงสุด  อย่างเช่น  คดีน้องเอ๋   ผู้ร่วมกระทำความผิดฝ่ายชายทุกคนต้องถูกลงโทษด้วยการเอาลิ่มความยาว  2  ฟุตทะลวงทวารก่อนจะจำคุกโดยไม่มีการอภัยโทษเลย  35  ปี   และระหว่างติดคุกให้ยกเงินที่ได้รับเป็นรายวันในตอนติดคุกให้แก่ครอบครัวของน้องเอ๋ทั้งหมด

    อย่างคดีที่ผมบอกไปว่าให้คนตายขุดหลุมนั้น   เป็นการกระทำที่เหี้ยมโหดซึ่งเป็นอีกหนึ่งคดีที่ผมไม่เห็นว่าควรจะพูดถึงคำว่า  “ผู้เยาว์”  อีกต่อไป  

    ควรจะประหารให้ตายในทันทีก็ไม่สาสม   ผมเห็นว่า  ควรให้ขุดลอกคลองที่อุดตันในกรุงเทพทุกวัน  วันละหนึ่งคลอง  และต้องทำคนเดียวเป็นเวลา  10 วัน  ก่อนประหารด้วยการตัดคอซึ่งมีดไม่ควรจะคมมาก   ไม่ควรที่จะตัดแล้วขาดในทีเดียว

    อย่างผู้เยาว์ที่ชิงทรัพย์แล้วทำร้ายคน   อย่างที่ผมยกตัวอย่างไปว่า  เอามีดฟัน   ผมต้องการให้เอาแส้เฆี่ยนและเอามีดเฉือน  ฟันตรงไหน  เฉือนตรงนั้นซ้ำกันทุกวัน  จำคุกอย่างต่ำ  20  ปี

    แก็งค์ซิ่งที่ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน   สมควรโดนจำคุก  15  ปีเป็นอย่างต่ำไม่มีอุทธรณ์ฏีกา  ทุกเช้าต้องตื่นมาเอาหมวกครอบ  ในหมวกนั้นเชื่อมกับท่อไอเสียของรถมอเตอร์ไซค์ที่ดัดแปลงท่อมา   แล้วบิดเต็มที่  อย่างน้อยวันละ  10  นาทีต่อเนื่อง  เช้ารอบเย็นรอบ   แถมต้องไปประกอบสาธารณประโยชน์  ซิ่งในเขตไหน  ไปทำความสะอาดเขตนั้น  ไปกวาดถนน  ลอกท่อ  ทาสี

    ผมมิได้พูดด้วยอารมณ์ซาดิสม์แต่ประการใด   แต่ผมเห็นว่ากฏหมายที่มีอยู่นี้มิช่วยให้สังคมไทยเราดีขึ้นได้เลย   การที่เราจะปรับพื้นฐานของสังคมสมควรที่จะทำให้คนกลัวในกฏหมายซะก่อน   เพราะที่ผ่านมา  กฏหมายสำหรับผู้เยาว์นั้นมี   แต่เหมือนหนังสือการ์ตูน  มันไม่ได้ช่วยอะไรให้ดีขึ้นเลย

    นักเรียนตีกันอย่างไร  ทุกวันนี้ก็ตีกันอยู่     เคยเกิดเหตุอย่างไรก็เกิดเหตุกันอยู่    แก็งค์ก่อกวนมิเคยลดน้อยลง    แต่ก่อนเท่าไหร่วันนี้ก็เท่านั้น

    ผมว่า  พวกที่บริหารบ้านเมืองอยู่ทุกวันนี้ควรจัดการซะครับ   เอาให้เด็ดขาดมันซักที  รัฐธรรมนูญ  ยังฉีกทิ้งมาแล้ว   ฉีกกฏหมายสำหรับเยาวชนอีกเล่มจะเป็นไรครับ

    ว่าแต่พวกท่าน ๆ เห็นด้วยหรือไม่ครับ   หรือมีอะไรแนะนำก็พูดคุยกันนะครับ

    คารวะทุกท่านด้วยชาน้ำใจ

    สวัสดียามบ่ายครับ

    ปฐม

    จากคุณ : พยัคฆ์ร้ายแห่งคลองบางหลวง - [ 3 พ.ย. 49 12:36:09 A:124.121.30.38 X: ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | PanTown.com | BlogGang.com