ความคิดเห็นที่ 4
หน่วยฉก.ต่างๆก็มีขีดความสามารถที่จะทำได้เป็นงานการเมืองที่ต้องทำคู่ไปกับการปฏิบัติการรบทางยุทธวิธี เพราะฉะนั้นหน่วยชป.ต่างๆที่อยู่ในพท.อำเภอหรือตำบลเดียวกันกับหน่วยเฉพาะกิจต่างๆก็จะต้องขึ้นการบังคับบัญชากับหน่วยเฉพาะกิจนั้น เพราะมีกำลังมากกว่า จึงจะเป็นข่าวกรองและนำไปใช้ทางยุทธการที่ไม่ผิดพลาด
๕.ความไม่เชื่อมือผู้บังคับบัญชา ตั้งแต่เกิดเหตุร้ายเมื่อ ๔ มค. ๔๗ แม่ทัพภาค๔แต่เพียงผู้เดียวก็สามารถแก้ปัญหาต่างๆได้หมดสิ้นตามลำพัง ถ้าได้รับความไว้วางใจและเชื่อมั่นจากผู้บังคับบัญชาชั้นสูง เมื่อเกิดเรื่องใหม่ๆ ทบ.ก็ไม่ไว้วางใจตั้งนายทหารยศพลเอกลงไปเป็นที่ปรึกษาแม่ทัพ แม่ทัพภาค๔ เลยหมดสภาพความเป็นแม่ทัพ ผลงานไม่เข้าตานักการเมือง เป็นเหตุให้ช่วงสามปีที่ผ่านมาแม่ทัพภาค๔ ถูกเปลี่ยนตัวไป ๕ คนแต่ละคนอยู่ในตำแหน่งเพียง ๖-๘ เดือน ทุกครั้งที่เราเปลี่ยนแม่ทัพ โจรก่อการร้ายก็ร้อง ไชโย เราชนะแล้วเห็นไหม แม่ทัพถูกย้ายเพราะเรา(โจร) และอดีตแม่ทัพที่ถูกย้ายไปก็ได้รับการเลื่นยศเป็นพลเอกทุกคนเป็นรางวัลตอบแทน
๖.ไม่มีความเป็นเอกภาพในการกำหนดยุทธศาสตร์และยุทธวิธีรวมทั้งการบังคับบัญชาหน่วยกำลังพตท.ที่เข้าปราบปรามโจรก่อการร้าย นอกจากในส่วนของกองทัพบกเอง ในการจัดกำลังเข้าประกบทำสงครามกับโจรก่อการร้ายในสงครามที่ไร้ผู้นำนี้ ส่วนราชการอื่นๆก็จัดตั้งส่วนหน้าขึ้น เช่น มท.ส่วนหน้า, ยธ.ส่วนหน้า และศปก.ตร.ส่วนหน้า แล้วบรรดาส่วนหน้าเหล่านี้ก็ควบคุมกำลังพลเรือนในสายงานต่างๆแล้วก็รายงานตรงต่อต้นสังกัดของตน กองทัพภาคที่๔ ส่วนหน้าก็ไม่มีความหมายอะไร และในทางทหารเองเมื่อกองอำนวยการเสริมสร้างสันติสุขจว.ชายแดนภาคใต้ (กอ.สสส.จชต.) มีพล.อ สิริชัย ธัญญสิริ รองผบ.ทบ. เป็นผอ.กอ.สสส.จชต. คนแรก มทภ.๔ และทภ.๔ สน. เป็นหน่วยใต้บังคับบัญชา ทำให้มทภ.๔ ไม่เป็นอิสระ ไม่สามารถปฏิบัติการใดๆตามหน้าที่ของแม่ทัพที่ควรทำ ต้องฟังความเห็นชอบจากผอ.กอ.สสส.จชต. เป็นเหตุถผลหนึ่งที่มทภ.๔ ถูกเปลี่ยนตัวบ่อย คณะกรรมาธิการการทหารวุฒิสภา (พล.อ. หาญ ลีนานนท์) ได้พยายามต่อสุ้เรื่องนี้เพื่อให้แม่ทัพภาค๔เป็นคนคนเดียวกันกับผอ.กอ.สสส.จชต.จนสำเร็จ
การตั้งกอ.สสส.จชต. ก็เกิดปัญหาภายในที่ทำให้งานโดยเฉพาะยุทธการ ข่าว และกิจการพลเรือนไม่ก้าวหน้า เพราะฝ่ายอำนวยการต่างๆของทภ.๔ สน. และของกอ.สสส.จชต.ก็แยกกันทำงาน ไม่ขึ้นแก่กัน ทั้งๆที่ทำงานในภารกิจเดียวกัน กำลังพลที่สังกัดใน กอ.สสส.จชต.นั้นแทบทั้งหมดมาจากทบ. ส่วนใหญ่จะเป็นนายทหารที่มีตำแหน่ง ประจำทบ. ฉะนั้นฝ่ายอำนวยการของกอ.สสส.จชต.จึงเป็นกำลังพลที่เพิ่งเริ่มเข้ามารับรู้สถานการณ์ ไม่คุ้นกับภูมิประเทศ แผนที่ และประชาชน ยากที่จะเอาชนะโจรได้ซี่งเป็นสิ่งที่หน่วยเหนือไม่ได้สำเหนียกแม้แต่น้อย แม้แต่เมื่อมทภ.๔ เป็นคนเดียวกับผอ.กอ.สสส.จชต. ฝ่ายอำนวยการต่างๆก็ยังคงแยกกันทำงานกัน แทนที่จะยุบให้เป็นคนเดียวกัน โดยให้กำลังพลของทภ.๔ สน.เป็นหลัก และทำหน้าที่ฝ่ายอำนวยการของกอ.สสส.จชต.(สวมหมวก๒ใบ) กำลังพลส่วนเกินที่มาจากทบ.ก็ส่งกลับทบ.จะประหยัดงบประมาณลงได้มากมาย
เชื่อว่าเมื่อมีเอกภาพในการทำงาน ฝ่ายอำนวยการของทภ.๔สน. และกอ.สสส.จชต.เป็นคนๆเดียวกันงานส่วนรวมของทภ.๔สน. และกอ.สสส.จชต.ไม่ว่ายุทธการ, ข่าว , กิจการพลเรือน และสารสนเทศ ต้องเปลี่ยนไปในทางที่ดีขึ้น การสูญเสียต้องลดลงอย่างเห็นได้ชัด
จากคุณ :
FloatingPoint
- [
วันปีใหม่ 23:36:21
A:203.188.33.216 X:
]
|
|
|