ตอนที่ทหารทำรัฐประหาร วันที่ 19 กันยายน นั้น ผมคาดว่าอาจมีทหารหลายส่วนที่อาจไม่เห็นด้วย แต่ "การยับยั้ง รัฐประหารตอนนั้นคงยาก" เพราะมันฝุ่นตลบ ยังไม่ทราบว่าประชาชนจะเอาอย่างไร แนวทางไหนเป็นแนวทางที่ถูกต้องกับประเทศกันแน่ครับ
ตอนนี้ฝุ่นหายตลบแล้ว ผมคาดว่า ผู้ใหญ่หลายคนคงมองสถานการณ์ วิเคราะห์สถานการณ์ออกว่า การปล่อยให้ประเทศไปแบบนี้ คงไปกันไม่รอดแน่ บ้านเมืองไม่มีทางสงบ และพากันลงเหวทั้งชาติแน่ๆ ก็คงหาทางออกกัน
ผมคาดว่า กำลังทหารตอนนี้ คงแตกกันเป็นหลายก๊ก และผมเชื่อว่า "อิทธิพล"ของ พล.อ.เปรม คงเสื่อมทรุดลงไปมากแล้ว และ พล.อ.สนธิ นั้นผมคาดว่ากำลังทหารที่จะยอมตายแทนนั้น คงเหลือน้อยแล้ว
ผมสังหรณ์ใจว่า อาจมีการทำรัฐประหารอีกครั้ง อาจจะเป็นความต้องการของโครงสร้างอำนาจส่วนบน มีความประสงค์ลงมา แล้วนำเอา รธน. ปี 40 มาใช้ และประกาศเลือกตั้งทันที และคงมีการนิรโทษกรรม กันทุกฝ่าย เพื่อให้สถานการณ์ย้อนกลับไปนับหนึ่งใหม่ ก่อนวันที่ 19 กันยายน
เพราะหากไม่ทำอย่างนี้ บ้านเมืองก็ไม่สงบไปได้ และมันก็จะวุ่นวายไม่รู้จบ ประเทศชาติก็จมดิ่งลงเหว ไม่มีวันได้โผล่ออกมาแน่นอน
จากคุณ :
ลูกชาวนาไทย
- [
26 พ.ค. 50 22:10:15
A:124.121.112.55 X:
]