Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    คุณประชัย กระจะได้ สส.100-120 ที่นั่ง ไม่คิดบนพื้นฐานของ พ่อค้าประมูลของเก่าไปมากละหรือ

    ที่จริงผมไม่ให้น้ำหนักคุณประชัย ว่าที่หัวหน้าพรรค มัชฌิมามากนัก เพราะมองในแง่มุมไหน คุณประชัยก็ไม่มีทางได้เสียงจากชาวบ้านได้ นอกจากแบกเงินไปซื้อเสียง ซึ่งผมคิดว่าแม้เงินจะเป็นปัจจัยที่จำเป็น แต่ไม่ใช่เงื่อนไขที่เพียงพอ

    การเลือกตั้งเงินแม้สำคัญ แต่ไม่เพียงพอ ไม่ใช่ว่าใครจะหอบเงิน 10-20 ล้านแล้วจะสามารถชนะเลือกตั้งได้ คุณประชัยคิดว่า "ทักษิณมีเงินและพร้อมจ่าย และคุณประชัยก็จะจ่ายมากกว่าหรือเท่ากัน ก็ต้องได้ สส.อย่างต่ำไม่น้อยกว่า 100-120 คน"

    ผมคาดการได้เลยว่าคุณประชัยจะน้ำตาตกและได้รับบทเรียนที่สาสมกลับไปอย่างแน่นอน

    สมัยที่คุณทักษิณตั้งพรรค ทรท. ใหม่ ๆ นั้น แน่นอนผมไม่สุดกู่จนไม่คิดว่า คุณทักษิณจะไม่ใช้เงิน แต่หากใครไม่โง่เกินไป มันมีเงื่อนไขอื่นๆ ที่เป็นเงินไขที่ "เพียงพอ" ด้วย

    1. คุณทักษิณเคยเล่นการเมืองมาก่อน ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังธรรม และประสบความสำเร็จทางธุรกิจในฐานะนักบริหารมาก่อน รวมทั้งชื่อเสียงและภาพพจน์ดีกว่าคุณประชัย แบบหน้ามือเป็นหลังมือ ภาพของ "อัศวินคลื่นลูกที่สาม" ได้รับการกล่าวขวัญถึงเสมอ แต่คุณประชัย คือภาพของคนที่ไม่ค่อยสะอาด อยู่เบื่องหลังม็อบพันธมิตร และมีเรื่องการทุจริตในทีพีไอ ภาพของคุณทักษิณ พศ. 2544 คือ ฝ่ายเทพ ภาพคุณประชัยวันนี้คือ ฝ่ายมาร

    2. เมื่อปี พ.ศ. 2544 เป็นช่วงที่ประชาชนเบื่อหน่ายพรรค ปชป. และนายชวนที่เป็นนายกฯ ที่บริหารงานล้มเหลว ประชาชนไม่เอาแนวทางของนายชวน และ ปชป. ประชาชนพร้อมที่จะเลือกใครก็ได้ที่มีแนวทางบริหารประเทศตรงข้ามกับนายชวน และมีแนวทางในการแก้ไขปัญหาที่ดี ส่วนภาพทางการเมืองวันนี้ คือ ประชาชนเบื่อหน่าย ภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ที่เกิดจากรัฐประหาร และความวุ่นวายทางการเมือง และคนจำนวนมากโดยเฉพาะรากหญ้า ศรัทธาใน "ระบอบทักษิณ" หรือ ทักษิโณมิกส์"

    ภาพของคุณประชัย ที่เป็นสาเหตุตัวหนึ่งที่ทำให้เกิดความวุ่นวายทางการเมืองขึ้นมา สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชน สถานการณ์ของคุณประชัยวันนี้ กับนายกฯทักษิณ ปี 2544 จึงแตกต่างกันราวฟ้าดิน

    3. ฐานทางการเมือง ของคุณประชัยที่หาเสียงถล่มทักษิณ แต่คาดว่าพื้นที่ที่จะแย่งชิง สส. ส่วนใหญ่จะเป็นภาคอีสาน ที่ประชาชนมีความจงรักภักดีต่อทักษิณสูง แต่แนวทางการหาเสียงหรือตลาดของประชัย อยู่ที่ กทม. และส่วนใหญ่เป็นพวก "เกลียดทักษิณ"

    แต่พวกเกลียดทักษิณนั้นร้อยละ 70-80 นั้นคือ แฟนของพรรค ปชป. จะพูดตรงๆ คือ คนเกลียดทักษิณกับคนสนับสนุน ปชป. เป็นพวกเดียวกัน คนเหล่านี้ไม่มาลงคะแนนให้คุณประชัยแน่

    ดังนั้นสิ่งที่คุณประชัยหวังอย่างเดียวคือ ซื้อเสียงในภาคอีสาน ซึ่งดูเหมือนว่าคุณประชัยจะไม่เข้าใจชนบทในช่วง 5-6 ปีมานี้ว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร

    4. ฐานเสียงของคุณประชัยตอนนี้คือกลุ่มนายสมศักดิ์ เทพสุทิน ที่เคยมีคนอยู่ในกลุ่มสมัยอยู่ ทรท. ประมาณ 100 คน ซึ่งคนเหล่านี้ นายสมศักดิ์ ประเมินตนเองสูงกว่าความเป็นจริง สมัยอยู่ ทรท.ทักษิณแบ่งกลุ่ม สส.ต่างๆ ให้หัวหน้าวังต่างๆ คอยสนับสนุน เป็นพี่เลี้ยงและ เป็นเจ้ามือ หรือออกตังให้ด้วย แต่คนเหล่านี้ทั้งหมด สวม "ยี่ห้อทักษิณ และ ทรท." เสนอขายในนาม ทรท. แค่ใช่ต้นทุนการขายจากกลุ่มนายสมศักดิ์เท่านั้น

    เมื่อถอดยี่ห้อทักษิณออกไป คนเหล่านี้ก็ไม่มี "แบรนด์" ที่ดีเสนอขาย ต่อให้มีทุนที่เยี่ยมอย่างไร ก็เปรียบเสมือน "สินค้าไม่มีแบรนด์เนม" ย่อมขายไม่ออกในตลาดปัจจุบันฉันใด สส.กลุ่มมัชฌิมา ก็คงขายไม่ออกฉันนั้น

    และอีกอย่างนายสมศักดิ์ไม่มีพื้นที่ "อุปถัมป์" เหมือน เสนาะ บรรหาร หรือ นายเนวิน ชิดชอบ ทั้งสามคนนี้มีพื้นที่ของตนเองเป็น "แคว้น" ที่คนทั้งสามเปรียบเสมอผู้ครองแคว้น" แต่นายสมศักดิ์ไม่มี สส.ในกลุ่มก็กระจัดกระจาย และไม่มีพื้นที่เหนียวแน่นแบบ สุรินทร์ หรือ สุพรรณบุรี

    ผมจึงคิดว่านายประชัย เลี่ยวไพรัช จะได้รับบทเรียนราคาแพงที่สุดในชีวิต พอๆ กับช่วงที่ทีพีไอ กู้เงินโดยไม่มีการประกันความเสี่ยงด้านอัตราแลกเปลี่ยนไว้นั้นเอง

    นักพนัน เสี่ยงโชค แบบไม่มีข้อมูลแบบประชัย นั้นชะตากรรมคือ เจ้ง

    ส่วนทักษิณคือนักลงทุน ไม่ใช่นักพนัน ก่อนลงทุนเขามองความเสี่ยงเอาไว้หมดแล้ว ประชัยคือ นักพนันเต็มตัว

    แต่สนามการเมืองไม่มีพื้นที่ให้นักพนัน และนักแสวงโชคทางการเมืองครับ

    จากคุณ : ลูกชาวนาไทย - [ 9 ต.ค. 50 13:08:41 A:58.181.143.130 X: ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom