เห็น พวก คมช. ออกมาขึงขังว่า จะเอาผิดกับคนที่ออกมาเปิดเผยเอกสารลับ ก็เลยไปเปิดกฎหมายที่เกี่ยวข้องดู
การกระทำของคุณสมัครนั้น ถือได้ว่าเป็นการ "ป้องกันสิทธิ" ของตนตาม มาตรา 68 ของ ป.อาญา
"ม.68
"ผู้ใดจำต้องกระทำการใดเพื่อป้องกันสิทธิของตนหรือของผู้อื่นให้พ้นภยันตรายซึ่งเกิดจากการประทุษร้ายอันละเมิดต่อ กฎหมาย และเป็นภยันตรายที่ใกล้จะถึง ถ้าได้กระทำพอสมควรแก่เหตุ การกระทำนั้นเป็นการป้องกันโดยชอบด้วยกฎหมาย ผู้นั้นไม่มีความผิด"
ถ้าอยากรู้ว่า คุณสมัครจะเป็นอันตรายอย่างไร ก็แผนปฐพีอะไรนั่นของ คมช.นั่นไง
ทีนี้ถ้าพูดกันว่า จะเอาความผิดฐานเปิดเผยเอกสารลับของทางราชการ (ซึ่งจิ๊บจ๊อยมาก)
เทียบกับมาตรา 116 ของกฎหมายอาญา ข้อ 3
มาตรา 116 ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต
(1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย
(2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ
(3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี
ถามว่าการใส่ร้ายป้ายสี สร้างข่าวเท็จตามข้อความในบันทึกลับนั่น เป็นการทำผิดกฎหมายอาญาตามข้างต้นนี้หรือไม่
ฉะนั้นจึงอยากจะฝากไปยังบิ๊ก ๆ คมช. ทั้งหลายด้วยว่า ก่อนจะพูดหรือให้สัมภาษณ์อะไร ให้ปรึกษาที่ปรึกษาทางกฎหมายพวกคุณเสียก่อน
และอย่าคิดว่าตัวเองเป็นกฎหมายเสียเอง
คุณมีชัย ฤชุพันธ์ ทำไมไม่สะกิดพวก คมช.บ้างล่ะ
อย่าลืมกันนะครับว่า "ใครฉีกรัฐธรรมนูญปี 40"
จากคุณ :
ขนมต้ม
- [
30 ต.ค. 50 17:09:53
A:61.90.239.43 X:
]