CafeTech-ExchangePantip MarketChatPantownBlogGangTorakhongGameRoom


    "เสียงข้างมากเลว..."จากการเดินสายอภิปราย คือ การปลุกระดมให้ล้มล้างประชาธิปไตยหรือไม่...???

      ใช่แน่นอน เพราะระบอบประชาธิปไตยคือการปกครองด้วยเสียงข้างมาก ใครก็ตามที่ไม่ยอมรับหลักการนี้เท่ากับเป็นกบฏประชาธิปไตย การเดินสายอภิปรายของผู้ดีฯบางคนที่ได้ดิบได้ดีจากการล้มล้างประชาธิปไตยไม่ต่างจากการโฆษณาชวนเชื่อของลัทธิคอมมิวนิสต์ (43 คน)
      ไม่ใช่หรอก เป็นเพียงการไปพูดปลอบใจให้กับแนวร่วมการปกครองด้วยเสียงข้างน้อย ให้มีกำลังใจกระทำการบ่อนทำลายเสียงข้างมากไปเรื่อยๆทำนอง"น้ำหยดลงหิน" (1 คน)
      แบะ...แบะ..แบะ... (2 คน)

    จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 46 คน

     93.48%
     2.17%
     4.35%


    เมื่อได้รับฟังคำอภิปรายของอดีตนายกฯผู้ซึ่งมาจากการรัฐประหารและเชื่อมั่นว่าตนเองมีจริยธรรมเหนือมนุษย์ พิจารณาในบริบทแล้วเป็นการอภิปรายสนับสนุนแนวคิดว่า

    "การปกครองด้วยเสียงข้างมากไม่ดีเพราะไม่ใช่คนที่ตนคิดว่าว่าดี ให้ร่วมมือร่วมใจกันบ่อนทำลายระบอบการปกครองด้วยเสียงข้างมากลงเสีย..."

    อันเป็นองค์ประกอบการกระทำความผิดตามประมวลกฏหมายอาญา ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร ภาค ๒ ลักษณะ ๑ หมวด ๒ หลายมาตรานับแต่ มาตรา ๑๑๕ , ๑๑๖, ๑๑๗ เป็นความผิดต่อแผ่นดิน

    หากมีผู้ใดร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน ต้องนำตัวผู้ถูกกล่าวหามารับการสอบสวนเพื่อลงโทษตามกฎหมาย

    ---------------------------------------------------
    ประมวลกฏหมายอาญา ภาค ๒ ลักษณะ ๑ ความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร

    มาตรา 116 ผู้ใดกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต
    (1) เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดินหรือรัฐบาล โดยใช้กำลังข่มขืนใจหรือใช้กำลังประทุษร้าย
    (2) เพื่อให้เกิดความปั่นป่วน หรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน ถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร หรือ
    (3) เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี
    มาตรา 117 ผู้ใดยุยงหรือจัดให้เกิดการร่วมกันหยุดงาน การร่วม กันปิดงานงดจ้าง หรือการร่วมกันไม่ยอมค้าขายหรือติดต่อทางธุรกิจ กับบุคคลใด ๆ เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในกฎหมายแผ่นดิน เพื่อ บังคับรัฐบาลหรือเพื่อข่มขู่ประชาชน ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินเจ็ดปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นสี่พันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
    ผู้ใดทราบความมุ่งหมายดังกล่าวและเข้ามีส่วนหรือเข้าช่วยในการ ร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิดงานงดจ้างหรือการร่วมกันไม่ยอมค้า ขายหรือติดต่อทางธุรกิจกับบุคคลใด ๆ นั้น ต้องระวางโทษจำคุก ไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
    ผู้ใดทราบความมุ่งหมายดังกล่าว และใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญ ว่าจะใช้กำลังประทุษร้ายหรือทำให้หวาดกลัวด้วยประการใด ๆ เพื่อ ให้บุคคลเข้ามีส่วนหรือเข้าช่วยในการร่วมกันหยุดงาน การร่วมกันปิด งานงดจ้างหรือการร่วมกันไม่ยอมค้าขายหรือติดต่อทางธุรกิจกับ บุคคลใด ๆ นั้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินห้าปี หรือปรับไม่เกิน หนึ่งหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

    จากคุณ : NOOKLOOK - [ 11 ก.พ. 51 09:35:58 A:125.25.140.240 X: ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | PanTown.com | BlogGang.com