นวมทอง ไพรวัลย์ วีรชนคนกล้า ผู้รักษาประชาธิปไตย(ด้วยชีวิต)
เมื่อสักครู่ผมได้ดูรายการความจริงวันนี้ ได้มีการหยิบยกเรื่องราวของคุณ นวมทอง ไพรวัลย์ ผู้พลีชีพเพื่อต่อต้านระบอบเผด็จการ19/09/49
นี่คือเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับ คุณ นวมทอง ไพรวัลย์ ครับ
(จาก วิกิพีเดีย)
นวมทอง ไพรวัลย์
จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี
นวมทอง ไพรวัลย์ (พ.ศ. 2489 - 31 ต.ค. 2549) เป็นคนขับแท็กซี่ที่ฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอตายใต้สะพานลอยถนนวิภาวดีรังสิต ภายหลังจากที่ได้ขับรถชนเข้ากับรถถังเบาของคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขที่บริเวณลานพระบรมรูปทรงม้า
ซึ่งการฆ่าตัวตายของเขาได้มีการหยิบยกขึ้นมากล่าวถึงโดยกลุ่มผู้ต่อต้านคณะปฏิรูปฯ โดยกวี จิ้น กรรมาชน จากเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ประชาไท[1] เขียนบทกวีชื่อ "เขาชื่อ...นวมทอง" เพื่อคารวะต่อนายนวมทอง ไพรวัลย์
เหตุการณ์ฆ่าตัวตาย
นวมทอง ไพรวัลย์ อดีตพนักงานการไฟฟ้าบางกรวย เมื่อวันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2549 ได้ขับรถแท็กซี่ยี่ห้อโตโยต้า รุ่นโคโรลล่า สีม่วง ทะเบียน ทน 345 กทม. ของบริษัทสหกรณ์แหลมทองแท็กซี่ จำกัด พุ่งเข้าชนรถถังเบา M41A2 Walker Bulldog ตรากงจักร 71116 ของคณะปฏิรูปฯ และได้รับบาดเจ็บสาหัส ต่อมาในคืนวันที่ 31 ตุลาคม พ.ศ. 2549 ได้ผูกคอตายกับราวสะพานลอย บริเวณถนนวิภาวดีรังสิตฝั่งขาออก เยื้องกับที่ตั้งสำนักงานหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ (บริษัท วัชรพล จำกัด) โดยในจดหมายลาตายระบุ เพื่อลบคำสบประมาทของ พ.อ.อัคร ทิพโรจน์ รองโฆษก คปค. ที่ว่า "ไม่มีใครมีอุดมการณ์มากขนาดยอมพลีชีพได้"
ในคืนที่นายนวมทองแขวนคอตาย เขาตั้งใจสวมเสื้อยืดสีดำ สกรีนข้อความเป็นบทกวี ที่เคยใช้ในการต่อสู้เพื่อประชาธิปไตย[2] ด้านหน้า เป็นบทกวีของรวี โดมพระจันทร์ และ ด้านหลัง เป็นบทกวีของกุหลาบ สายประดิษฐ์
และ ได้มีบทกวีที่แต่งขึ้นเพื่อยกย่องคุณ นวมทอง ไพรวัลย์ ซึ่งประพันธ์โดยคุณจิ้น กรรมาชน
เขาชื่อ..นวมทอง
นวมทองขอพลีชีพ จุดประทีปแห่งสมัย
เกิดมาเื่พื่อรับใช้ พิทักษ์ไว้อุดมการณ์
เชื่อมั่นต่อจุดยืน เขาลุกขึ้นอย่างกล้าหาญ
คัดค้านเผด็จการ รัฐประหารน่าชิงชัง
เป็นเพียงสามัญชน พุ่งรถยนต์ชนรถถัง
หนึ่งคนมิอาจยั้ง เกินกำลังจะประลอง
วีรชนไม่ตายเปล่า หากปลุกเร้าเราทั้งผอง
คนซื่อชื่อนวมทอง จักเรียกร้องความเป็นธรรม
ด้วยจิตคารวะ
จิ้น กรรมาชน
2 พ.ย. 2549
สุดท้าย
ขอยกย่อง และ ชื่นชม ในความกล้าหาญของวีรชนคนกล้า ผู้รักษาประชาธิปไตย(ด้วยชีวิต) "นวมทอง ไพรวัลย์" ขอจงสู่สุขติ แม้ผมจะไม่มีความกล้าหาญเท่ากับคุณ นวมทอง แต่ผมจะเป็นคนนึงที่จะยังคงเชิดชูระบอบการปกครอง ระบอบบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข ตราบจนวาระสุดท้ายของชีวิต และจะสาปแช่งเผด็จการ:-)(ทอ-ระ-ราด)ให้จงวิบัติ ให้พาลพบกับความพินาศ ไร้ซึ่งความสุขตลอดกาล
ขอให้คุณคือชีวิตสุดท้ายที่ต้องสูญเสีย เพราะการต่อต้านระบอบเผด็จการ คุณจะอยู่ในความทรงจำของเราตลอดกาล แท๊กซี่วีรชน นวมทอง ไพรวัลย์
In Black Corner
ปล.1 เรียนท่านที่เคารพ ตัวกระผมเองไม่ได้เป็นคนที่สนับสนุนฝ่ายใด ไม่ได้สนับสนุนระบอบทักษิณ ไม่เห็นด้วยกับระบอบพันธมิตร ไม่เอาระบอบเผด็จการ แต่ผมมีความศรัทธาในระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และกระทู้นี้สร้างขึ้นมาเพื่อยกย่องและชื่นชมการกระทำของบุคคลซึ่งคงความศรัทธาในระบอบประชาธิปไตย เพราะฉะนั้นขอแนะนำว่าไม่ควรมาแบ่งฝ่ายกัน ที่ผมต้องการคือความเห็นจากบุคคลที่มีความศรัทธาในระบอบการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ที่จะมาแสดงความคิดเห็นแบบสงบ (ไม่ต้องให้เกียรติผมหรอกครับ แต่ควรให้เกียรติกับ วีรชนคนกล้า ผู้รักษาประชาธิปไตยด้วยชีวิต นวมทอง ไพรวัลย์)
ปล.2มีคนตั้งกระทู้เสนอการให้ความช่วยเหลือครอบครัวคุณลุงนวมทอง ไพรวัลย์ครับ ลองเข้าไปอ่านดูตาม Link ครับ
http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P7016183/P7016183.html
ปล.3มีเพื่อนร่วมอุดมการณ์แตกกระทู้ไปครับ ลองเข้าไปดู (ผมแนะนำให้พูดคุยกันดีๆนะครับ ถึงความเห็นขัดแย้งแต่ยังไงเราก็คนไทยด้วยกัน)ตาม Link ไปครับ
http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P7016283/P7016283.html
แก้ไขเมื่อ 20 ก.ย. 51 01:50:06
แก้ไขเมื่อ 20 ก.ย. 51 00:17:44
แก้ไขเมื่อ 19 ก.ย. 51 23:56:34
แก้ไขเมื่อ 19 ก.ย. 51 23:45:40
จากคุณ :
In Black Corner
- [
19 ก.ย. 51 23:41:54
A:202.149.25.234 X:
]