Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom


    ใครจะค้านการเมืองใหม่ยังไงก็ค้านไปเถอะครับ แต่อย่าค้านว่าไม่เห็นด้วยกับการสรรหา

    ตอนนี้มีสภาพไม่ต่างกับสมัยเรื่องหุ้นชิน
    คือมันมั่วกันทุกฝ่าย

    เข้าใจว่าประเด็นคือ ขายหุ้นไม่เสียภาษี
    ทั้งที่ประเด็นที่ควรจะเถียงกันคือ ซื้อหุ้นในราคาต่ำกว่าตลาดไม่เสียภาษี ถูกหรือผิด
    เรื่องนี้ในราชดำเนินผมต้องชี้แจงเป็นร้อยรอบ คนส่วนใหญ่ในราชดำเนินถึงจะพอเข้าใจว่าประเด็นที่ควรจะเถียงกันคืออะไร เพราะคนอื่นที่รู้ข้อเท็จจริงก็ไม่มีใครมาช่วยชี้แจงเท่าไร

    เรื่องการเมืองใหม่
    ประเด็นตอนแรกผมยอมรับว่าได้ยินเหมือนกันว่ามีการเสนอให้มีการสรรหา สส.กลุ่มอาชีพจริง
    แต่เขาก็กลับลำไปนานพอสมควรแล้ว ออกมาย้ำหลายรอบว่าจะเลือกตั้งสส.กลุ่มอาชีพ ๑๐๐ เปอร์เซนต์

    ในราชดำเนินผมตั้งกระทู้เรื่องการเมืองใหม่ไปหลายรอบ
    มาถึงวันนี้ก็ยังมีคนต่อต้านการเมืองใหม่ โดยอ้างเหตุผลไม่เห็นด้วยกับการสรรหาสส.กลุ่มอาชีพ

    ผมเคยพูดเสมอ เวลาใครว่าราชดำเนินตกต่ำ เพราะมีคนเชียร์นายกทักษิณเต็มไปหมด ผมไม่เคยเห็นด้วยกับคำพูดนั้น
    เวบบอร์ดไหนถ้ามันจะตกต่ำ จะเอาเหตุผลว่าคนเล่นฝ่ายไหนมาก ฝ่ายไหนน้อยจะเอามาอ้างไม่ได้
    มันสำคัญที่เนื้อหาที่ถกเถียงกัน และการฟังความเห็นคนอื่น (อย่าเอาไปปนกับการยอมรับความเห็นคนอื่น ในเวบบอร์ดการเมืองใครจะหวังให้อีกฝ่ายยอมรับความเห็นคนอื่นคงยาก  ถ้าไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนจริงๆ  เพราะขนาดศาลตัดสิน ก็เป็นปกติที่คนจะยอมรับการตัดสินภายนอก แต่ในใจอาจไม่ยอมรับ และบางคนในราชดำเนินยังกล้าตั้งกระทู้ไม่เห็นด้วยกับศาลเสียด้วยซ้ำ)

    แต่ถ้าจะแสดงถึงความมีคุณภาพของราชดำเนิน มันต้องดูที่เนื้อหาในความเห็นเป็นสำคัญ ว่ามันแสดงถึงความรู้ความเข้าใจในข้อเท็จจริงแค่ไหน
    อย่างเรื่องการเมืองใหม่นี่ ผมก็ไม่แน่ใจว่ามันจะไปไกลได้ขนาดไหน เถียงกันไม่รู้เท่าไร ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยออกมาค้านการเมืองใหม่ว่าไม่เห็นด้วยกับการสรรหา

    บางคนตั้งกระทู้ค้านการเมืองใหม่ในประเด็นอื่นก็จริง แต่พอมีคนสนับสนุนกระทู้โดยอ้างไม่เห็นด้วยกับการสรรหา ก็ไม่คิดจะช่วยชี้แจงความจริง

    เรื่องการเมืองใหม่ที่จะมีสส.กลุ่มอาชีพนี่  สังคมไม่เอา ผมก็ไม่มีปัญหา ชีวิตจริงไม่เดือดร้อนที่จะมีหรือไม่มี สส.กลุ่มอาชีพ

    การเมืองใหม่ที่แท้จริง มันต้องเริ่มจากทุกจุดเล็กๆในสังคม ที่จะสร้างสังคมให้เป็นสังคมแห่งความรู้ ถ้าไม่พยายามฟังว่าอะไรคือข้อเท็จจริง และไม่พยายามช่วยกันให้ข้อเท็จจริงกับทุกฝ่ายในสังคม โดยไม่เกี่ยงว่าข้อเท็จจริงนั้นเป็นประโยชน์ต่อฝ่ายไหน ผมก็ไม่คาดหวังว่าการเมืองไทยจะไปไกลได้ถึงการเมืองใหม่หรอกครับ คงมีสภาพกันเป็นแบบนี้ไปอีกนาน

    จากคุณ : Pom.com - [ 27 ก.ย. 51 08:46:29 A:124.120.226.248 X: ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com | Torakhong.org | GameRoom