| เราไม่ยอม จนกว่าวันนึง เราจะได้รับประชาธิปไตย์อย่างแท้จริง หลุดจากอิทธิพลของคนเพียงกลุ่มเดียว (1 คน) |
| พอได้แล้ว ตอนนี้บ้านเมืองก็บอบช้ำเพียงพอแล้ว (3 คน) |
| ในเมื่อผลการเลือกตั้งออกมา คุณก็ต้องยอมรับผลนั้น ในเมื่อคนส่วนมากเลือกมา ก็ต้องยอมซิ (11 คน) |
| การเมืองเป็นเรื่องไกลตัว (0 คน) |
| อื่นๆ โปรดระบุ (0 คน) |
| จำนวนผู้ร่วมโหวตทั้งหมด 15 คน |
ไม่เข้าใจว่าทำไม่ทุกๆอย่างถึงแย่ลงขนาดนี้ เราเองต้องขอออกตัวก่อนนะค่ะว่า ไม่ได้เข้าข้างฝ่ายใด เพียงแต่อยากให้เหตุการณ์ทั้งหมด จบลงอย่างสันติ
โดยส่วนตัว เราไม่อยากให้คนไทยด้วยกันเองมาฆ่ากัน ตอนนี้ทำทุกอย่างกันเพื่ออะไร เพื่อคำว่า เราชนะแล้วเหรอ หรือว่า เพื่อประชาธิปไตยอย่างแท้จริง
แล้วอะไรคือประชาธิปไตยใน นิยามของคุณ
ในWikipedia ว่าไว้ว่า
"ประชาธิปไตย (democracy) คือแนวคิดที่เชื่อว่าประชาชนมีสิทธิที่จะปกครองตนเอง ซึ่งแตกต่างจากแนวคิดก่อนหน้า ที่เชื่อว่าประชาชนมีชีวิตอยู่เพื่อเสริมสร้างบารมีหรือความมั่งคั่งให้กับกษัตริย์ หรือมีชีวิตตามความต้องการของพระเจ้า การเปลี่ยนกระบวนทัศน์นี้เป็นผลจากยุคแสงสว่าง
การนำแนวคิดประชาธิปไตยมาใช้จริงนั้นมีลักษณะเป็นขั้นเป็นตอน จากประชาธิปไตยเชิงรูปแบบ ไปเป็นประชาธิปไตยเชิงเสรี และเป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม แม้ว่าประเทศส่วนใหญ่ในโลกเป็นประเทศประชาธิปไตย แต่บางประเทศก็เป็นแค่ในนาม บางประเทศเป็นประชาธิปไตยที่ไม่มีเสรีภาพ หรือประชาธิปไตยครึ่งใบ บางประเทศเป็นประชาธิปไตยเชิงเสรี และบางประเทศก็พัฒนาไปเป็นประชาธิปไตยแบบมีส่วนร่วม ที่ประชาชนรู้สึกว่าเป็นเจ้าของรัฐบาล และมีกิจกรรมทางการเมืองอย่างสม่ำเสมอ"
เรารังเกียจระบอบพวกพ้วง เกื้อหนุน พวกเดียวกัน เพื่อประโยชน์ของกลุ่มตนเอง และเราก็รังเกียจการละเมิดในสิทธิของบุคคลอื่นด้วยเช่นกัน
การออกมาเรียกร้องสิทธิ ออกเสียงในเวทีสาธารณะย่อมเป็นเรอื่งที่กระทำได้ หากสิทธิดังกล่าว ไม่ก้าวล้ำชีวิตของคนอื่น
การนำเรื่องจริงออกมาตีแผ่ให้รับรู้ย่อมเป็นเรื่องดี แต่การที่ทำให้เกิดความปั่นป่วนในสังคม เสียเลือด เสียน้ำตาสูญสิ้นชีวิต มันถูกต้องแล้วหรือ?????
ต่างฝ่ายต่างสู้กัน เพียงเพื่อ ประกาศว่า "เราชนะแล้ว" อะไร คือชัยชนะที่แท้จริง การทำร้ายกัน แล้วยืนอยู่บนรอยเลือด อย่างภาคภูมิใจ อย่างนั้นหรือที่เรียกว่า ชันชนะ
ทำไมต่างฝ่ายถึงไม่ประนีประนอมกันบ้าง เราเชื่อว่า มีน้อยคน ที่ย่อมปล่อยมือจากอำนาจ หากถึงเวลาที่จำต้องลงจากที่สูง อำนาจ อาจจะทำให้แค่มีหน้ามีตาในสังคม มีเงิน มีตำแหน่งแหน่ง
แต่ถ้าคนอีกเป็นล้าน ต้องมานั้นทนทุกข์ ว่าทำไม เพราะอะไร คนไทยฆ่ากันเอง มันคุ้มแล้วหรือที่คุณยังคงจะยึดอำนาจนั้นมาเป็นของตน
บางกลุ่มก็ไม่ยอม รับฟังเสียงส่วนมากที่ออกมาจากการเลือกตั้ง ไม่ยอมให้โอกาสคนอื่นทำงาน เรียกร้อง ไม่อยากให้อำนาจตกไปสู่มือคนเพียงกลุ่มเดียว แล้วทุกอย่างก็บานปลาย
ต่างคนต่างคิดว่าไม่ยอมๆ แล้วสุดท้าย คืออะไร ทำเพื่อความสะใจ ใช่หรือไม่ ประชาธิปไตยที่เราเรียกร้องจำเป็นต้องแลกด้วยชีวิตคนไทยด้วยกัน จริงหรือ
อีกฝ่าย ไม่สามรถยอมได้ เรียกร้องเป็นกระบอกเสียงให้แกคนส่วนใหญ่
อีกฝ่าย ขึ้นมาเพื่อต้องการแก้ปัญหา เลือกแล้วเลือกอีก คนส่วนใหญ่ก็ยังคงเลือก
ตำรวจ เป็คนที่ถูกประนามว่าทำเกินกว่าเหตุทั้งที่ ข้างบนสั่งมา ทำตามหน้าที่
สื่อ รายงาน ทั้งข้อเท็จ และข้อจริง บางครั้ง เพื่อประเด็น เป่าให้ไฟยิ่งลุกท่วม
เมื่อวานมีคนพูดกับเราว่า"นี่หละ ประชาธิปไตยของโลกที่สาม"
เพื่อนฝรั่งที่อังกฤษ "Hey what damn things happen in your country??
บางคนบอกว่า"แกอย่าเชื่อนักข่าวซิ มันบิดเบือนความจริง แกต้องดูช่องนี้"
ตอนนี้เราก็ยังสงสัยอยู่ว่าอะไรที่ สื่อ เรียกว่า ความจริง
หากอีกช่องเสนออีกแบบ อีกช่องก็เสนอส่วนที่ต่างไป
อะไรที่เราเชื่อว่าเป็นเรื่องจริง เราตัดสินกันที่เรื่องที่สื่อนำเสนอ เรื่องที่ คนนำมาอ้าง มาพูดกันบนเวที ทัศนคติส่วนบุคคล หรือ สามัญสำนึกของเราเอง
ตอนนี้เราฆ่าฟันกันเพื่อให้ทุกคนรู้ว่า ความจริง คืออะไร เท่านั้นจริงๆรึเปล่า
มันก็แปลกที่เราไม่สามารถพูดจาดีๆกันได้ น่าเสียดายที่เรามีปากไว้พูด สมองไว้คิด สามัญสำนึกคอยตัดสินว่าอะไรที่ถูกผิด
การฆ่าฟัน แย่งชิงเพื่อชัยชนะ ไม่ต่างอะไรจากสัตว์ที่ต้องการให้ตนเองกลายเป็นจ่าฝูง เป็นผู้นำที่แข็งแกร่งที่สุด
ผลสุดท้าย คือการยืนบนซากศพของพวกเดียวกันเอง
ปล. ตอนเลือกตั้งคราวก่อน เราเลือกฝ่ายค้านเพราะรู้ว่า พรรครัฐบาลยังคงต้องเป็นพรรคเดิม ในทัศนคติ ไม่ได้ชื่นชม พรรคใดพรรคหนึ่งเลย เพียงแต่ การเลือกพรรคฝ่ายค้าน อาจทำให้ เพิ่มอำนาจที่จะไปถ่วงฝ่ายรัฐบาลได้บ้าง
ข้อเท็จจริงควรจะถูกตีแผ่ ในเมื่อเรามีปัญญา ก็น่าจะใช้มันให้เกิดประโยชน์
หรือคิดว่า ความรุนแรง มันดีกว่า การใช้ปัญญา
**** ขอโทษนะคะ ถ้าทำให้ใครไม่พอใจ เพราะนี่เป็นการแสดงความเห็นต่อสาธารณะเท่านั้น******
อันนี้เป็นกระทู้โหวตนะคะ อยากให้โหวต เพื่ออย่างน้อยก็แสดงความเห็น เสียงเล็กออกไปสู่สาธารณะชนบ้าง
ถ้ายังไงก็เมนท์เพิ่มเติมไปเลยค่ะ ปล่อยสิ่งที่มานอยู่ข้างในออกมา ถึงเป็นเรื่องเมืองแต่เราก็รับผลกระทบมากเหลือเกิน
แก้ไขเมื่อ 08 ต.ค. 51 10:47:51
จากคุณ :
bluekingyo_akefa
- [
8 ต.ค. 51 09:28:03
A:172.17.5.114 X:203.170.231.233
]