Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    เปิดเบื้องหลัง"ข่าวลวงโลก"6 ประเทศ แคริบเบียน-แอฟริกา อุ้ม"ทักษิณ"ใช้ตอบโต้-หนุนเคลื่อนไหวการเมือง

    เปิดเบื้องหลัง"ข่าวลวงโลก"6 ประเทศ แคริบเบียน-แอฟริกา อุ้ม"ทักษิณ"ใช้ตอบโต้-หนุนเคลื่อนไหวการเมือง

    ข่าวดังกล่าวเป็นการเสนอข่าวเพื่อต่อต้านข่าวด้านลบเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณเช่น ถูกศาลสั่งจำคุก ถูกอังกฤษเพิกถอนวีซ่า ขณะอีกด้านเป็นสนับสนุนการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ

    (คลิกอ่าน ซัดแค่"ข่าวลวงโลก"บาฮามาส-เบอร์มิวด้าเสนอให้"แม้ว"ลี้ภัย-พลเมืองกิตติมศักดิ์ ผู้นำ2ปท.งง!มาจากไหน)




    ผู้สื่อข่าว"มติชนออนไลน์"รายงานเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนถึงความคืบหน้ากรณีที่ สำนักข่าวINN ของไทยเป็นสำนักข่าวเดียวเริ่มนำเสนอข่าวว่า  บรรดารัฐบาลประเทศเล็กๆทั้งในแถบทะเลแคริบเบียน คือ บาฮามาส หมู่เกาะเบอร์มิวดา ทวีปอเมริกใต้คือ โบลิเวีย และทวีปแอฟริกา คือ แอฟริกากลาง แชด โตโก ต่างชื่นชมและต้องการตัว พ.ต.ท.ทักษิณไปเป็นที่ปรึกษา ไปช่วยแก้ไขปัญหาความยากจนของประเทศ ไปลงทุน รวมถึงไปเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์โดยมีทั้งไม่อ้างแหล่งข่าวและอ้างแหล่งข่าวเป็นสื่อท้องถิ่น



    แต่ไม่เคยปรากฏว่า มีสำนักข่าวระดับโลก อย่างเอพี รอยเตอร์ เอเอฟพีและซีเอ็นเอ็น ซึ่งต่างสนใจข่าวความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณได้สัมภาษณ์ผู้นำรัฐบาลประเทศเหล่านั้นเลย


    จนกระทั่งล่าสุดเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน สำนักข่าวเอพี ได้รายงานว่า  ทางการของทั้งประเทศบาฮามาสและเบอร์มิวดาได้ออกมาปฎิเสธรายงานข่าวที่ว่า จะให้พ.ต.ท.ทักษิณเป็นพลเมืองกิตติมศักดิ์ และลี้ภัย โดยนายเบรนต์ ไซโมเน็ตต์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกิจการต่างประเทศบาฮามาส กล่าวว่า ยังไม่เคยได้รับเรื่องการร้องขอลี้ภัยเข้าประเทศ หรือการเสนอสถานภาพพลเมืองพิเศษให้แก่ พ.ต.ท.ทักษิณ เลย  ขณะที่ นายเอ็ดวาร์ต บราวน์ นายกรัฐมนตรีเบอร์มิวดา เปิดเผยด้วยว่า ไม่รู้เรื่องใดๆ เกี่ยวกับการเข้ามาลี้ภัยของพ.ต.ท.ทักษิณ เลย และรู้สึกงงกับรายงานข่าวเรื่องนี้ที่ปรากฏอยู่ในสื่อต่างๆของเอเชีย


    นอกจาก นายกรัฐมนตรีบราวน์ของเบอร์มิวดา ได้ออกมายืนยันกับสำนักข่าวเดอะ รอยัล กาเซตเตว่า รายงานเหล่านั้น ถูกกุขึ้นมาอย่างสิ้นเชิง


    จากการตรวจสอบเว็บไวต์ของ สำนักข่าว INN ย้อนหลังพบว่า สำนักข่าว INN เริ่มเสนอข่าวดังกล่าว รวมทั้งหมด 13 ข่าว  ข่าวแรก เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2551 จนถึงข่าวนสุดท้ายเมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน 2551 เป็นเวลากว่า 2 เดือน


    เพื่อให้เห็นพัฒนาการการนำเสนอข่าวดังกล่าว "มติชนออนไลน์"จึงนำข่าวทั้งหมดที่สำนักข่าว INN นำเสนอมาเผยแพร่แบบเรียงลำดับวัน เวลา โดยไม่มีการดัดแปลงและตกแต่งเนื้อหาใดๆ (วงเล็บ หลังหัวข้อข่าวเป็นวัน เวลา ที่นำข่าวขึ้นเว็บไซต์ของสำนักข่าว INN )


    เมื่อพิจารณาเนื้อหาของข่าวและวันเวลาของการนำเสนอข่าวแล้วพบเนื้อหาแบ่งเป็น 2 ประเภทหลักคือ


    หนึ่ง  เป็นการเสนอข่าวเพื่อต่อต้านข่าวด้านลบเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ เช่น การถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองออกหมายจับ  การถูกศาลฎีกาฯพิพากษาจำคุก 2 ปี คดีที่ดิน ถนนรัชดาภิเษก   การเรียกร้องให้เรียกคืนเครื่องราชอิสรายาภรณ์จาก พ.ต.ท.ทักษิณ   พ.ต.ท.ทักษิณ ถูกทางการอังกฤษเพิกถอนวีซ่า  


    สอง  เป็นการเสนอข่าวสนับสนุนการเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ เพื่อขยายผลทางการเมือง เช่น การที่พ.ต.ท.ทักษิณ โฟนอินมาที่ม็อบเสื้อแดงวันเสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2551 ณ สนามราชมังคลากีฬาสถาน


    ทั้งนี้ ข่าวทั้งสองประเภทจะสอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอย่างเหมาะเจาะเหมือนกับผู้นำประเทศที่มีการอ้างถึงในข่าวติดตามสถานการณ์การเมืองในไทยอย่างใกล้ชิดแทบจะทุกนาที ทั้งๆที่อยู่คนละมุมโลกและเป็นประเทศที่คนไทยเกือบทั้งประเทศไม่รู้จัก

    http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1226757332&grpid=00&catid=01

    จากคุณ : NT Guy - [ 16 พ.ย. 51 04:52:05 A:70.250.192.158 X: ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com