Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com


    สื่อต่างชาติแฉแผนตุลาการภิวัฒน์ ยุบพลังประชาชน ตั้ง"ประสงค์ สุ่น"ประธานสภาปกครองสูงสุด เร่งออกกฎหมายสร้างการเมืองใหม่ั

    สื่อต่างชาติแฉแผนตุลาการภิวัฒน์ ยุบพลังประชาชน ตั้ง"ประสงค์ สุ่น"ประธานสภาปกครองสูงสุด เร่งออกกฎหมายสร้างการเมืองใหม่ ดัน"พลากร สุวรรณรัฐ"นั่งนายกฯคนกลาง


    นายกิตติพงษ์ สุ่นประเสริฐ ผู้สื่อข่าวให้ "ประชาชาติธุรกิจออนไลน์" รายงานว่าเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนที่ผ่านมา เวบไซต์หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษ เอเชียไทมส์ออนไลน์ ของฮ่องกง และ มีความเกี่ยวพันกับ บริษัทแมเนเจอร์ มีเดีย กรุ๊ป ได้ตีพิมพ์รายงานชื่อ "เสียงกระซิบเรื่องตุลาการภิวัฒน์ในไทย" ( Judicial Coup murmurs in Thailand ) โดย นาย ชอน คริสปิน บรรณาธิการเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ของ เอเชียไทมส์ออนไลน์ ซึ่งมีเนื้อหาสำคัญเกี่ยวกับแผนการตั้งรัฐบาลใหม่หากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบ พรรคพลังประชาชน ( พปช. )

    นายคริสปินอ้างแหล่งข่าวจากแกนนำระดับ สูงของพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ( พธม.) ที่ได้บอกกับเขาว่า หากศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค พปช. จริง จะมีการหาช่องโหว่ทางกฏหมายรัฐธรรมนูญในการตั้งรัฐบาลใหม่ที่นายกฯไม่ต้อง เป็น ส.ส. เพื่อจะได้สร้างการเมืองใหม่

    แหล่งข่าวจาก พธม. อธิบายให้นายคริสปินถึงวิธีการว่า ถ้าพรรค พปช.ถูกยุบ สส.ต้องหาพรรคอยู่ใหม่ภายใน 60 วันตามรัฐธรรมนูญ ขณะเดียวกัน นายกฯที่เป็นกรรมการบริหารพรรคก็ต้องพ้นตำแหน่งไปด้วย ซึ่งในช่วงนั้นจะมีสุญญากาศทางการเมืองที่รัฐธรรมนูญก็ไม่ได้ให้ทางออกไว้ ชัดๆว่าใครจะปกครองประเทศ

    นายคริสปินรายงานว่า ทางแหล่งข่าวซึ่งเป็นผู้นำ พธม. อ้างว่า ประมุขของสามศาลคือ ศาลฎีกา ศาลรัฐธรรมนูญ และ ศาลปกครอง ได้หารือถึงแนวทางผ่าทางตันโดยน่าจะเป็นการตั้ง "สภาสูงสุด"ที่มีสมาชิก 9 คน ซึ่งทางผู้นำพธม. ที่ให้ข่าวอ้างว่าจะทำหน้าที่เหมือนเป็นรัฐฎาธิปัตย์ เหมือน สภาแห่งรัฐของสาธารณรัฐประชาชนจีน และ สภาสูงสุดนี้จะได้อำนาจในการแต่งตั้งนายกฯกับคณะรัฐมนตรีชั่วคราว กับ อำนาจในการออกกฎหมาย

    แหล่งข่าวยังบอกนายคริสปินว่า แผนการตั้งสภาสูงสุดนี้คืบหน้ามากขนาดที่มีการวางตัว น.ต. ประสงค์ สุ่นศิริ ไว้เป็นประธานสภาฯ และ นายพลากร สุวรรณรัตน์ องคมนตรี เป็นนายกฯชั่วคราว

    นายคริสปินรายงานว่า หากมีการตั้งสภาสูงสุดดังกล่าวขึ้น สภาฯนี้จะเร่งรัดการออกกฎหมายที่จะสร้างการเมืองใหม่ที่ พธม. เรียกร้อง ที่สำคัญ คือ การมี ส.ส. เลือกตั้งควบกับ ส.ส. สัดส่วน ซึ่งแผนนี้จะทำให้การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทยออกมาในรูปการกระทำโดยใช้ หลักกฎหมายแทนที่จะใช้การรัฐประหาร

    นายคริสปินวิเคราะห์ในรายงาน ว่า ถ้าเหตุการณ์นี้เป็นจริง ก็ยังไม่มีใครเดาได้ว่าปฎิกิริยาของอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตรกับผู้สนับสนุนต่อคำตัดสินยุบพรรคจะแรงแค่ไหน นายคริสปินยังมองว่าความรุนแรงของการประท้วงของ พธม. อาจจะปะทุขึ้นมาเป็นสงครามกลางเมืองระหว่างฝ่ายผู้สนับสนุนทักษิณและพธม. โดยไม่มีใครจะยับยั้งได้อีกต่อไป

    ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าคดี ยุบพรรคว่า ศาลรัฐธรรมนูญได้นัดตัวแทนพรรคพลังประชาชน ชาติไทย และ มัชฌิมาธิปไตย มาตรวจเอกสารในวันที่ 26 พ.ย. นี้ และ นัดพรรคแถลงปิดคดีวันที่ 2 ธันวาคม 2551

    http://www.matichon.co.th/prachachat/news_detail.php?id=2286&catid=2

    จากคุณ : มาลัยดำ - [ 1 ธ.ค. 51 10:19:45 A:115.67.225.45 X: ]

 
 


ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com