เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม รอยเตอร์รายงานว่า นายคิม อึ้ง ตัน นักวิเคราะห์ของสแตนดาร์ด แอนด์ พัวร์ (เอสแอนด์พี) ระบุว่า สถานการณ์วุ่นวายทางการเมืองในประเทศไทยที่เกิดจากกลุ่มพันธมิตรฯ เข้ายึดสนามบินสุวรรณภูมิมาเป็นเวลา 7 วัน ได้ส่งผลกระทบอย่างร้ายแรงต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศไทยและเพิ่มความเป็นไปได้ที่จะเกิดความรุนแรงในวงกว้าง สถานการณ์ดังกล่าวจะซ้ำเติมเศรษฐกิจของประเทศไทยที่ได้รับผลกระทบจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลกอยู่แล้ว
เอสแอนด์พีระบุว่า มีความเป็นไปได้ที่เอสแอนด์พีจะปรับลดอันดับความน่าเชื่อถือโดยรวมของไทยจากระดับปัจจุบันซึ่งอยู่ที่ BBB+ ซึ่งเป็นอันดับน่าลงทุนต่ำที่สุดอันดับ 3 ซึ่งหมายความว่าจะทำให้ความน่าเชื่อถือโดยรวมของไทยถูกปรับจากระดับเสถียรภาพไปอยู่ในแดนลบ
รอยเตอร์รายงานด้วยว่า ฟิตช์ เรตติ้ง บริษัทจัดอันดับความน่าเชื่อถือ แถลงปรับลดภาพรวมเครดิตตราสารหนี้ระยะยาวของไทยเช่นกัน ทั้งที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศและสกุลเงินท้องถิ่นให้เป็นลบ จากเดิมที่เคยกำหนดให้อยู่ในสภาวะมีเสถียรภาพ แม้ว่าจะยังคงอันดับความน่าเชื่อถือสำหรับตราสารหนี้ระยะยาวที่เป็นสกุลเงินต่างประเทศและสกุลเงินท้องถิ่นของไทยไว้ที่ "BBB+" และ "A" เหมือนเดิมก็ตาม โดยฟิตช์ให้เหตุผลในการปรับลดภาพรวมดังกล่าวว่า เป็นผลมาจากภาวะปั่นป่วนทางการเมืองยังมองไม่เห็นทางแก้ปัญหาซึ่งจะทำลายพื้นฐานเครดิตของประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเศรษฐกิจโลกย่างเข้าสู่ภาวะถดถอย
*** อย่ามาเถียงนะว่าไม่ใช่ความผิดของพวก_ "พันธมิตรฯ" !!!
แต่ "ใส-ลิ้ม-ลอง" ..... คงไม่รู้สึกหรอก เพราะ ด้าน (หน้า) กันขนาดนี้@!!!
จากคุณ :
กำแพงเงิน
- [
2 ธ.ค. 51 15:12:55
A:61.90.86.132 X:
]