ต่อต้านเผด็จการ คัดค้านอำนาจนิยม
สังคมไทยกำลังเผชิญกับความท้าทายของยุคสมัยเกี่ยวกับการพัฒนาทางสังคมโดยรวม ทั้งจิต สำนึกทางสังคม ทัศนะเกี่ยวกับวัฒนธรรม และโครงสร้างทางเศรษฐกิจที่เท่าทันภาวการณ์เปลี่ยนแปลงของโลก การปะทุรอยร้าวทางผลประโยชน์ของชนชั้นสูงที่ช่วงชิงการกุมอำนาจและกลไกรัฐ ได้นำพาคนทั้งประเทศเข้าสู่วิกฤตการที่อาจจะเรียกได้ว่าชี้ขาดทางประวัติศาสตร์ว่าจะก้าวไปข้างหน้า หรือ จมปรักในวังวนของชนชั้นนำที่เป็นอภิสิทธิ์ชน ความขัดแย้งที่ประณีประนอมกันไม่ได้ของกลุ่มผู้ปกครอง 2 ขั้ว เริ่มเด่นชัดขึ้นนับแต่การรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และยกระดับความรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งเกิดกรณีการยุบพรรคพลังประชาชน พรรคชาติไทย และพรรคมัชฌิมาธิปไตย เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2551 ที่ผ่านมา นั่นไม่เพียงเป็นเรื่องของคนข้างบนที่ทะเลาะกัน หากแต่ผลกระทบนั้นขยายไปทั่วทั้งสังคม เนื่องจากคนทั้ง 2 กลุ่ม ดำรงตนอยู่ในฐานะชนชั้นปกครอง จึงปฏิเสธไม่ได้ว่าชะตากรรมของชาติบ้านเมืองเกี่ยวข้องกับคนทุกผู้ทุกนาม โดยเฉพาะชนชั้นผู้ถูกปกครอง ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของสังคมและเป็นพลังที่จะตัดสินอนาคตของประเทศชาติ
...พ่อแม่พี่น้อง ตลอดทั้งเพื่อนนิสิตนักศึกษาที่เคารพรัก การตั้งสติกับสถานการณ์ทางการเมืองนั้นเพียงพอแล้วสำหรับระยะเวลา 2 ปีเศษที่ผ่านมา ถึงเวลาที่เราต้องกล้าเผชิญกับภารกิจทางประวัติศาสตร์ สร้างทำสิ่งที่ดีกว่าให้กับชีวิตและสังคม ทั้งนี้ก็เพื่อคนรุ่นก่อนที่เสียสละก่อนหน้าเรา เพื่อลูกหลานของเราในอนาคตและเพื่อชีวิตที่ดีกว่าของเราเอง
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย(สนนท.) มีจุดยืนที่คัดค้านอำนาจนอกระบบมาโดยตลอด โดยยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยที่อิงอยู่กับอำนาจของประชาชน ปฏิเสธและต่อต้านการรัฐประหารไม่ว่าในรูปแบบการใช้กำลังทหาร หรือ ไม่ว่าจะซ่อนรูปมาในกระบวนการทางสังคมไทย เพราะนั่นคือการเป็นปฏิปักษ์กับประชาธิปไตยของประชาชน เรามีความจำเป็นยิ่งที่ต้องแสดงความชัดเจนซึ่งจะเป็นรูปธรรมในอนาคตและเพื่อปกป้องระบบรัฐสภาของประชาชน
ข้อแรก เราขอคัดค้านรัฐบาลแห่งชาติ ที่ฝ่ายอนุรักษ์นิยมพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อจะสถาปนาขึ้น โดยเฉพาะช่วงที่เป็นสุญญากาศทางการเมืองที่สุ่มเสี่ยงในขณะนี้
ข้อสอง สถาบันทางสังคมหลายสถาบัน ได้หมดความชอบธรรมในฐานะผลผลิตของการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ซึ่งเป็นกลไกหนึ่งของระบบอำนาจนิยมที่เป็นปฏิปักษ์และบ่อนทำลายประชาธิปไตย ไม่ว่า ส.ว.สรรหา, ปปช., กกต. และตุลาการ เป็นต้น
ข้อสาม เราเห็นด้วยกับหลักการของกลุ่มเสื้อแดง และขอสนับสนุนการต่อสู้เพื่อปกป้องประชาธิปไตยระบบเลือกตั้งและระบบรัฐสภาฯที่เห็นและเคารพสิทธิทางการเมืองของประชาชน ซึ่งเราเชื่อว่าเป็นพลังที่ก้าวหน้ากว่ากลุ่มเสื้อเหลือง โดยมีการชุมนุมอย่างสันติวิธีและไม่สร้างอาชญากรรมให้เกิดขึ้นในสังคม ทั้งเศรษฐกิจ การเมือง วัฒนธรรม
ข้อสี่ ขอเชิญชวนและเรียกร้องให้พ่อแม่พี่น้องประชาชน เพื่อนนิสิตนักศึกษา ให้ออกมาคัดค้าน ต่อต้านอำนาจนอกระบบประชาธิปไตย รัฐบาลแห่งชาติ รัฐประหาร และกระบวนการสมคบคิดทั้งปวงของฝ่ายอำมาตยาธิปไตยที่กำลังเป็นภัยคุกคามประชาธิปไตยอยู่ในขณะนี้
สุดท้าย เราขอประณามการกระทำการของฝ่ายอนุรักษ์นิยมทั้งปวงที่ฝักใฝ่ระบอบอำมาตยาธิปไตย ทั้งการกระทำในอดีตที่ปรากฏ และอนาคตอันใกล้ที่ไม่ได้อยู่นอกเหนือความคาดหมายของเรา
ศรัทธาและเชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตย
...คารวะแด่ลุงนวมทอง ไพรวัลน์
(วีรชนประชาธิปไตยที่พลีชีพเพื่อต่อต้านเผด็จการ)
5 ธันวาคม 2551
สหพันธ์นิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย
จากคุณ :
จุนนิจิ
- [
6 ธ.ค. 51 16:13:16
A:58.147.32.165 X:
]