มาตรา 100 เป็นปัญหาเรื่องความชัดเจนแน่นอนในทางอาญา คุณพรรณนาองค์ประกอบความผิดอาญาแบบนี้ไม่ได้ เพราะคนที่ทำเขาไม่รู้ว่าตกลงมันผิดหรือไม่ผิด ก็นึกดูขนาดผู้พิพากษาศาลฎีกา ศาลสูงสุดของประเทศ ยังเห็นต่างกันเป็น 5-4 เลย 5 คนบอกผิด 4 คนบอกไม่ผิด ถ้าผมเป็นนายกฯ ผมไปถาม 4 คน 4 คนบอกทำได้ แล้วผมติดคุก"
ในฐานะที่วรเจตน์เคยให้สัมภาษณ์แทบลอยด์ไทยโพสต์ตั้งแต่ปี 2547 ยืนยันว่าการซื้อที่ดินรัชดาของคุณหญิงพจมานไม่ผิดมาตรา 100 กฎหมาย ป.ป.ช. เมื่อมีคำพิพากษาว่าผิด เขาก็ต้องแสดงความเห็น โดยบอกว่าอาจจะเขียนบทความทางวิชาการออกมาอีกครั้งหนึ่ง
"มาตรา 100 ห้ามไม่ให้เจ้าหน้าที่ดำเนินกิจการดังต่อไปนี้ อนุ 1 เป็นคู่สัญญาหรือมีส่วนได้เสียกับหน่วยงานของรัฐที่เจ้าหน้าที่ผู้นั้นมีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลตรวจสอบหรือดำเนินคดี และถ้าผิดก็จะต้องถูกลงโทษตามมาตรา 122 ต้องละวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปีหรือปรับไม่เกิน 60,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ"
"ที่บอกว่าเป็นคู่สัญญาหรือมีส่วนได้เสียกับหน่วยงานของรัฐที่เจ้าหน้าที่คนนั้นมีอำนาจดูแลกำกับตรวจสอบ เขาเหมือนกับวางหลักเอาไว้ห้ามทำและใช้โทษอาญาขู่ ในแง่ที่ว่าถ้ายอมให้ไปทำแล้วอาจจะเกิดมีส่วนได้เสียกันได้เพราะคุณเป็นเจ้าหน้าที่ที่อาจจะไปใช้อำนาจของคุณในการสั่งการเกี่ยวกับเรื่องนั้น"
"คำว่าเป็นคู่สัญญาผมอธิบายไว้ตั้งแต่หลายปีก่อน คำว่าสัญญาหรือมีส่วนได้เสียของสัญญา จะต้องหมายถึงสัญญาที่เมื่อทำแล้วตัวเจ้าหน้าที่ผู้นั้นมีดุลยพินิจที่จะควบคุมเนื้อหาของสัญญาหรือเปลี่ยนแปลงเนื้อหาของสัญญาได้ เช่นกำหนดราคา ต่อรองราคาได้ ผมอธิบายไว้ตอนนั้นว่าสัญญาที่เกิดจากการประมูลเป็นกรณีที่ไม่เปิดให้เจ้าหน้าที่มีดุลยพินิจเป็นอย่างอื่นในแง่ของตัวสัญญา เพราะประมูลคือใครให้ราคาสูงกว่าเขาก็ชนะการประกวดราคาไป และเจ้าหน้าที่ก็มีหน้าที่ทำสัญญาโดยอัตโนมัติ"
"ส่วนถ้ากระบวนการประมูลมีการฮั้วกัน มีการสมยอมราคากัน มันก็ไปผิดกฎหมายฮั้ว แต่จะเอามาตรา 100 ไปใช้เป็นความผิดกับคนซึ่งเข้ามาเป็นคู่สัญญาด้วยไม่ได้ เพราะไม่อย่างนั้นเจ้าหน้าที่ของรัฐก็ไม่อาจเป็นคู่สัญญากับหน่วยงานของรัฐได้เลย ไม่ว่าจะเป็นสัญญาประเภทใด เช่นสัญญาบางอย่างเกิดขึ้นในกระบวนการเวนคืนจะทำอย่างไร แปลว่ารัฐก็เวนคืนไม่ได้ สมมติว่าที่ดินเป็นของภรรยาผม ผมเป็นหัวหน้าหน่วยงานที่ปฏิบัติตามกฎหมายเวนคืน ที่เขากำหนดมาแล้วและเขาก็บอกว่าใช้วิธีการทำสัญญา"
จากคุณ :
ดาวเหิน
- [
3 ม.ค. 52 11:40:43
A:203.149.29.155 X:
]