อำมาตยาชนะ ประเทศก็แพ้
แรกๆเมื่อผู้รู้ในบอร์ด ชี้นำให้รู้จักคำว่าอำมาตยา ผู้ไม่รู้หลายๆท่านในบอร์ดก็ออกมาต่อต้านคำนี้ หาว่าเพ้อพก หลงยุคบ้างละ สารพัด มันก็ไม่ใช่เรื่องที่เข้าใจยากอะไร เพราะการวิเคราะห์การเมือง มันเรียนกันในไม่กี่สาขา เรื่องนี้ไม่เพ้อฝันและเป็นจริง ไม่อย่างนั้นตำรามหาวิทยาลัยคงไม่เขียนไว้เช่นนั้น ยกเว้นว่าอาจารย์มหาลัยส่วนหนึ่ง ที่ละทิ้งความจริงของประเทศหันเข้าซบอกอำมาตยาและออกมาบอกว่ามันไม่จริง
อำมาตยาธิปไตย น่าเบื่อที่จะอธิบายคำนี้ เอาง่ายๆว่าการปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยมีคนมีสี มีอำนาจในแวดวงข้าราชการ ชักนำอยู่เบื้องหลัง ซึ่งนักวิชาเกินหลายท่านชอบออกมาบอกว่ามันคือเทคโนแคท ซึ่งอันนั้นหล่ะไม่ตรงกับความจริง เพราะส่วนมากมันคือทหารที่ชักใยอยู่เบื้องหลัง และทหารมันเทคโนแคทด้านไหนล่ะ สมควรได้ชี้นำเศรษฐกิจ สังคม การเมืองหรือไม่ ถ้าการสงครามก็ว่าไปอย่าง
อำนาจอำมาตยานั้นครองบ้านครองเมืองไทยมายาวนานนับแต่อดีตกาล มีเพียง 3 ยุคสมัยเท่านั้น ที่การปกครองประเทศ ไม่ได้มีอำนาจอำมาตยามาเอี่ยวมากนัก นั่นก็คือการปกครองรูปแบบทหารในสมัยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช การปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชในสมัยรัชการที่ 5 และการปกครองโดยรัฐบาลประชาชนในสมัยทักษิณ
หลายท่านที่ศึกษาแต่ประวัติศาสตร์แต่ไม่ได้ศึกษารัฐศาสตร์ดีพอ คงออกมาค้านว่า ประเทศไทยเป็นสมบูรณาญาสิทธิราชมาตลอดนี่นา แต่ทำไมถึงพูดแบบนี้... ที่พูดแบบนี้เพราะว่าจริงๆแล้ว ไม่มีสมัยใดเลยที่สถาบันกษัตริย์ จะมีอำนาจเบ็จเสร็จจริงๆ อำนาจนั้นกระจายอยู่ที่ขุนนาง การกำหนดนโยบายบ้านเมือง ต้องให้ขุนนางเหล่านี้ได้ประโยชน์เช่นกัน ถ้านึกภาพไม่ออก ก็นึกถีงซีรี่เกาหลี ตอนเย็นวันเสาอาทิตย์ช่อง 3 ละกัน นั่นละ อำมาตยาครองเมือง
พอถึงสมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง แทนที่ประชาชนจะได้กำหนดชตาประเทศ แต่อนิจจา อำนาจมันก็ตกอยู่ในมือคนมีสีตลอดมา กองทัพคือตัวแปรแห่งอำนาจเรื่อยมา จนการปกครองในยุคต้นได้ชื่อว่า การปกครองโดยข้าราชการ เพื่อข้าราชการ (ไม่เกี่ยวกับประชาชน)ประเทศจึงตกอยู่ในวงเวียนของการรัฐประหารเรื่อยมา
พอถึงยุคนายผลคนสุดท้ายที่ปกครองประเทศ ดูเหมือนว่าประเทศนี้จะหลุดพ้นจากเงื้อมืออำมาตยา แต่เปล่าเลย คนมีสียังร่วมกำหนดนโยบายและผู้นำรัฐบาลเรื่อยมา หากใครขัดขืนก็คงเห็นมาแล้วว่าจะลงเอยอย่างไร รายละเอียดไม่ขอกล่าว แต่คนมีภูมิปัญญาย่อมเห็นได้เอง
เป็นที่ยอมรับกันว่าการที่ประเทศตกอยู่ในเงื้อมืออำมาตยานั้น ไม่ส่งผลตีต่อการพัฒนาประเทศ ทำไมนะหรอครับ เพราะว่าเงินภาษีมันก็มีอยู่เท่านี้ จำเป็นจะต้องใช้ให้เกิดความคุ้มค่า แต่โครงสร้างของระบบราชการ โครงสร้างฐานอำนาจของอำมาตยามันมหึมา หากรัฐบาลต้องเอาใจคนกลุ่มนี้ เพื่อรักษาเสถียรภาพรัฐบาลเอาไว้ ก็จำเป็นต้องให้ประโยชน์ต่อคนเหล่านี้ แล้วถามหน่อยเถอะว่า มันจะมีเงินเหลือถึงมือประชาชนหรือไม่ นั่นคือคำตอบที่ว่าทำไมรัฐบาลทักษิณที่อาจหาญปฏิเสธอำนาจอำมาตยา ถึงมีเงินเหลือเฟือมาพัฒนาประเทศได้มากมาย
การพัฒนาประเทศนั้น การกำหนดนโยบายมีความสำคัญใหญ่หลวงต่อการพัฒนา แต่เมื่อกลุ่มผลประโยชน์ของอำมาตยามีมากเหลือเกิน การกำหนดนโยบายจึงไม่อาจกระทำได้โดยง่าย เพราะจะทำนั่นก็ขัดขาคนนั้น ทำนี่ก็ขัดคนนี้ บ้านเมืองถึงมีแต่สิ่งผิดกฏหมายที่ปราบเท่าไรก็ไม่หมด เพราะไม่ได้ปราบกันจริงๆจังๆ ง่ายๆ ยังจำสมัยที่ดาราศิลปินเรียกร้องให้ปราบซีดีเถื่อน แล้วตำรวจออกมาตั้งโต๊ะเถลงข่าวว่า คลองถมสะพานเหล็กไม่มีเทปผีซีดีเถื่อนได้ไหมครับ คนไทยได้แต่นั่งมองตากันปริบๆ แล้วเราก็ทำอะไรไม่ได้ รัฐบาลก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะอำนาจเป็นของเขาไม่ใช่ของเรา
จะเห็นได้ว่ารัฐบาลที่สามารถยึดอำนาจจากอำมาตยามาได้นั้น ทุกยุคความเจริญจะบังเกิดแก่ชาติ ไม่ว่าจะเป็นในสมัยสมเด็จพระนเรศวรที่สามารถกู้ชาติบ้านเมืองได้สำเร็จ ในสมัย ร.5 ที่ประเทศเจริญรุ่งเรือง เป็นหนึ่งในเอเชียบูรพา หรือเศรษฐกิจที่ก้าวกระโดดในสมัยทักษิณ หรือแม่แต่รัฐบาลที่ขัดขืนอำมาตยาเล็กๆ อย่างสมัยรัฐบาลชาติชาย ยุคนั้นเองไทยก็เกือบจะเป็นเสือแห่งเอเซียเลยทีเดียว แต่พอรัฐประหาญ อำนาจอำมาตยาเข้ามาจัดการ ก็ทำซะบ้านเมืองพินาจเข้าสู่ยุคฟองสบูแตกเลยทีเดียว
คำถามคือเมื่อระบบอำนาจอำมาตยาเป็นสิ่งหลงยุคหลงสมัย ถ้าไม่หมดไปวันนี้ ก็ต้องวันหน้า ฉะนั้นหากรัฐบาลที่อำนาจอำมาตยาไม่หนุนหลังชนะ และยึดอำนาจการปกครองประเทศได้ ทุกอย่างก็จบอย่างแฮ๊ปปี้ แต่หากรัฐบาลประชาชนแพ้ นั่นหมายความว่า การต่อสู้จะต้องมีอยู่ต่อไป ไม่วันนี้ ก็วันหน้า ไม่จบสิ้น เพราะว่าสักวันคนไทยจะฉลาดมากขึ้นแน่นอน และการต่อสู้ช่วงชิงอำนาจอธิปไตยระหว่างประชาชน กับอำมาตยาจะต้องเกิดขึ้นอีกแน่นอน และนั่นอาจหมายถึงความสูญเสียที่จะต้องเกิดขึ้นอีก
การมีอำมาตยาอยู่ ไม่ใช่ผลดี ถ้าดี ประเทศไทยที่อยู่บนชัยภูยภูมิที่ดี ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว คงเจริญไปนานแล้ว ไม่ดักดานอย่างที่เป็นอยู่หรอกครับ ใครที่สนับสนุนอำมาตยาก็ขอให้คุณรับรู้ด้วยว่า เป็นคนหนึ่งที่ร่วมทำลายชาติและเกิดมาหนักแผ่นดิน และคงตายไปนอนในนรก และคงแก้ตัวไม่ได้ว่าเพราะโง่จึงโดนเขาหรอกเอา เพราะความไม่รู้คือบาป เอามาแก้ตัวไม่ได้ครับ
จากคุณ :
endless man
- [
15 ม.ค. 52 15:30:42
A:125.27.53.99 X:
]