ใครที่เป็นมิตรรักแฟนเพลงของ คุณสมัคร สุนทรเวช อดีตนายกฯ ก็คงจะหายคิดถึงเมื่อคุณสมัครเดินทางกลับเมืองไทยเป็นที่เรียบร้อยเพื่อพักฟื้นหลังไปรักษาโรคมะเร็งที่สหรัฐฯเป็นเวลานับเดือน การรักษาโรคร้ายดังกล่าวโดยการปลูกตับขึ้นมาใหม่ หลังจากที่ต้องเฉือนบริเวณที่เป็นเนื้อร้ายออกไป คงต้องใช้เวลาซักระยะ แต่เดิมมีแผนการที่จะเดินทางไปรักษาที่ประเทศจีน แต่คุณสมัครไม่เอา
เพราะคิดถึงเมืองไทย
อยากกลับมาพักฟื้นที่บ้านมากกว่า อย่างน้อยก็มีอะไรทำ อยู่ที่เท็กซัส อาหารก็ไม่ถูกปาก จะหาวัตถุดิบมาทำอาหารรับประทานเองก็ไม่ครบเครื่อง แล้วที่สำคัญ วันๆไม่มีอะไรทำได้ แต่นั่งมองหน้าภรรยา ซึ่งไม่ใช่อุปนิสัยของคุณสมัคร ก็เลยตัดสินใจกลับเมืองไทยดีกว่า ครบกำหนดนัดหมอเมื่อไหร่ค่อยเดินทางไป
ย้อนกลับมาที่ภาระของ รัฐบาลนายกฯอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มุมมองภาพรวมในการแก้ปัญหาวิกฤติบ้านเมืองตอนนี้ ผมว่า รัฐบาลอภิสิทธิ์ ไม่ใช่เจอกับวิกฤติการเมืองหรือวิกฤติเศรษฐกิจเท่านั้น
แต่กำลังจะเจอกับวิกฤติความเชื่อมั่น
จะว่าไปแล้ว นโยบายทางเศรษฐกิจ รัฐบาลก็ทุ่มไม่อั้น ขอยืมสำนวนข่าวมาใช้ว่า ชนิดห่าฝน ลดแลกแจกแถมยัดเยียด สารพัดโครงการจนชาวบ้านมึนไปหมด
เป็นอภิมหาประชานิยม
ที่ไม่มีรัฐบาลชุดไหนกล้าทำมาก่อน แต่แปลก เสียงที่สะท้อนกลับมาจากประชาชนทุกระดับไม่ได้ปลื้มกับมาตรการที่รัฐบาลอัดฉีดลงไปเท่าไหร่ ย้ำถึงมือใหม่หัดขับ
กลับถูกมองในแง่ลบด้วยซ้ำ
เน้นสร้างคะแนนนิยมมากกว่าจะมุ่งถึงผลลัพธ์สุดท้ายของนโยบาย พูดง่ายๆว่า ไม่มีทิศทางที่ชัดเจน นึกจะหว่านก็หว่านไปตามเรื่อง แต่เป้าหมายทางเศรษฐกิจยังมองไม่เห็นทางสว่าง
การทุ่มเทงบประมาณจำนวนมหาศาลเพื่อแก้วิกฤติเศรษฐกิจ โดยที่ยังไม่มีการกำหนดกรอบ ที่ชัดเจนทั้งระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว ผมกลัวว่าจะตายตอนจบ เท่าที่ดูโครงการต่างๆบางโครงการก็เป็นการตำน้ำพริกละลายแม่น้ำโดยเปล่าประโยชน์
เมื่อถึงเวลาที่จะต้องอัดเม็ดเงินเข่าสู่ระบบเศรษฐกิจภาคใดภาคหนึ่งเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจหลักของประเทศให้เดินไปข้างหน้า จะหมดเม็ดเงินเสียก่อน หมดแรงตอนปลาย เศรษฐกิจสะดุด
ตกม้าตายตอนจบ
และตอนจบของหนังเรื่องนี้ นอกจากจะ ตำน้ำพริกละลายแม่น้ำ ไปด้วยเงินงบประมาณจำนวนมหาศาลแล้ว ยังจะแก้วิกฤติไม่ได้ สุดท้ายเศรษฐกิจของประเทศก็ถึงคราวหายนะเหมือนเช่นในอดีต
ที่เคยทำเอาไว้.
ที่มา: http://www.thairath.co.th/news.php?section=society06&content=120147
จากคุณ :
sao..เหลือ..noi
- [
22 ม.ค. 52 10:17:53
A:58.8.168.164 X:
]