ความคิดเห็นที่ 11

ขอตั้งข้อสังเกตุนิดนะครับ...อันนี้อิงมาจากของจริงเลยดีกว่า ถ้าท่านๆเคยทำธุรกรรมกับธนาคารในการซื้อเช็คเงินสด(แบบ 2000 บาทช่วยชาตินี่ล่ะ) ท่านๆคงรู้ว่าต้องดำเนินการอย่างไร คร่าวๆนะครับ
1. ก็ต้องเตรียมเอาเงินสดตัวเองนี่ล่ะ 2,000 บาทไปที่ธนาคาร 2. กรอกเอกสารว่าใครซื้อ ออกให้กับใคร หรือให้ขึ้นเงินได้เลย หรือให้เข้าบัญชี(เรียกว่าขีดคร่อม) 3. สุดท้ายก็จะได้เช็คมา แล้วเราก็จ่ายตังค์ไป 2,000 + 20 บาท ค่าธรรมเนียมออกเช็ค รวมเป็น 2,020 บาท 4. เช็ดนั้นท่านก็นำไปใช้ได้ คือเอาไปให้กับบุคคลที่ระบุบนเช็ค หรือถ้าไม่ระบุก็เอาไปขึ้นเงิน หรือเข้าบัญชีได้เลย(ไม่เด้งแน่ๆเพราะจ่ายตังค์ไปแล้ว) ..... ทีนี้เอามาเทียบกับเช็คช่วยชาติ 1. รัฐบาลก็เตรียมเงินเท่าที่จะซื้อเช็ค(เงินสดครับ เงินสด) 2. ออกเอกสารว่าออกเช็คให้ใคร(ในที่นี้คือ ปชช ทุกคนที่เงินเดือน ไม่ถึง 15,000) 3. รัฐก็จ่ายเงินไปสิครับ แล้วก็บวกค่าธรรมเนียมอีกใบละ 2 บาท เท่านั้นเอง (ก็เราจ่ายกันตั้ง 20 บาท) ได้ข่าวว่าประมาณ 7 ล้านคน งานนี้ธนาคารกรุงเทพรับเนื้อๆ ตั้ง 14 ล้านบาท :) 4. ท่านๆที่รับเช็คมาก็เอาไปใช้สิครับ ตอนนี้มีโปรโมชั่น แลก ลด รับ ตั้งเยอะแยะ
เห็นมั้ยครับ ธนาคารกรุงเทพได้รายได้แค่ 14 ล้านบาทเอง เทียบกับรายได้ทั้งปีแล้วมันแค่เศษๆเงินนะครับ อย่าตกใจไป (แค่ไม่เหมาะสมเรื่องจริยธรรม เพราะท่าน รมต ในรัฐบาลก็เครือข่ายธนาคารกรุงเทพ)
.....แต่เดี๋ยวก่อน แล้วเงินสดๆอีก 7,000,000*2,000 ประมาณ หนึ่งหมื่นสี่พันล้านบาทเนี่ย ถ้าฝากธนาคารได้ดอกเบี้ยตั้ง 0.5% ต่อปีนะครับ (นี่ถ้าใช้ธนาคารกรุงไทย เงินฝากก็ยังอยู่นิ ได้ดอกเบี้ยด้วย ถ้า ปชช ไม่มาขึ้นเงินซะที) ดอกเบี้ยปีละ 70 ล้านนะครับ (นี่เริ่มเสียหายรึยังครับ) .....แต่เดี๋ยวก่อน แล้วนี่ธนาคารกรุงเทพได้รับเงินก้อนนี้ไปแบบไม่ต้องเสียดอกเบี้ยเงินฝากนะครับ เพราะว่าท่านรัฐบาลเอาเงินไปซื้อเช็ค ไม่ได้เอาเงนไปฝาก งานนี้ธนาคารกรุงเทพจะมีเงินสดๆเพิ่มอีก หนึ่งหมื่นสี่พันล้านบาท ไม่เสียดอก ซักบาท ยิ่งนานยิ่งดีถ้า ปชช ไม่เอาเช็คไปเบิกซะที
ดังนั้นคิดคร่าวๆนะครับ ถ้าปีนี้ ปชช เอาเช็ดไปเบิกเงินซักครึ่งนึง เหลืออีก เจ็ดพันล้านที่ธนาคารกรุงเทพยังเหลืออยู่รอไว้ให้ประชาชนเอาเช็ดไปขึ้นเงิน ช่วงนี้ก็เอาเงินก้อนนั้นไปออกดอกธรรมดาก็เหลือๆแล้วครับได้มาเอีก 35 ล้านค่าดอกเบี้ย(ถ้าเอาไปฝากธนาคารด้วยกันเองดอกเบี้ย 0.5%) แต่ไม่ใช่งั้นสิครับ ธนาคารกรุงเทพสามารถเอาไปปล่อยกู้ให้รายย่อยๆ ดอกเบี้ยต่ำๆก็ 6.5% ต่อปีครับพี่น้อง
7,000,000,000 * 6.5% = 455,000,000 บาทครับ ....!!!
ที่นี้พอเห็นอะไรในเช็คใบละ 2 บาทที่รัฐบาลเสีย(นิดหน่อย) แต่ให้ธนาคารกรุงเทพได้(มากกว่าที่คิด) รึยังครับ
จากคุณ :
ติดดอยอีกแล้ว
- [
2 เม.ย. 52 14:23:40
A:58.8.83.109 X:
]
|
|
|