*********************************
"กรณ์"ถอยแล้ว เก็บภาษีมรดก
เดินหน้าเฉพาะ"ที่ดิน" โชว์ตัวเองเสียเกือบล.
"กรณ์"ล้มแผนเก็บ"ภาษีมรดก" ขอผลักดันแค่ร่าง พ.ร.บ.ภาษีที่ดินสิ่งปลูกสร้างฉบับเดียว อ้างซ้ำซ้อนกัน เชื่อคนรวยจะหาวิธีหลีกเลี่ยงได้มากกว่าคนชั้นกลาง ยกตัวอย่างตนเองต้องเสียเพิ่มปีละ 8.6 แสน เป็นแรงกระตุ้นให้ราชาที่ดินปล่อยมือ
นายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยเมื่อวันที่ 12 มิถุนายน ถึงความคืบหน้าในการศึกษารูปแบบการจัดเก็บภาษีมรดก ว่าเดิมอยู่ในขั้นตอนการศึกษา แต่ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่าไม่มีความจำเป็นที่จะออกเป็นกฎหมาย เพื่อจัดเก็บภาษีมรดก เพราะรัฐบาลอยู่ระหว่างการผลักดันร่าง พ.ร.บ. จัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างอยู่แล้ว
ดังนั้น จึงไม่น่าเก็บภาษีจากการโอนทรัพย์สินหรือมรดกที่เปลี่ยนมือหรือตกทอดมาสู่ทายาท ซึ่งเจ้าของปัจจุบันเสียภาษีอยู่แล้ว จะเป็นการซ้ำซ้อน
*************************************
เรื่องภาษีมรดกที่ดินอาจจะเก็บซ้ำซ้อนไม่ใช่เรื่องใหม่ รู้กันมาตั้งแต่แรกๆแล้ว ทำไมเพิ่งมายกเอาเป็นเหตุผลตอนนี้ สงสัยจะเจอตอมากกว่า
ที่บอกว่า "เชื่อคนรวยจะหาวิธีหลีกเลี่ยงได้มากกว่าคนชั้นกลาง" พูดแบบนี้ก็มีอคติเกินไปกับคนรวย คนเป็นถึง รมต.คลัง ไม่น่าพูดแบบนี้
จากคุณ :
ขอสักครั้งจะไม่ลืมพระคุณ
- [
13 มิ.ย. 52 09:23:58
A:112.143.31.225 X:
]