Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  
 


คุณหญิงสุดารัตน์" ชี้รัฐบาลป้องกันหวัด 2009 ไม่ตรงจุด แนะปิดโรงเรียน 1 สัปดาห์ vote  

    กรุงเทพฯ 9 ก.ค. - “คุณหญิงสุดารัตน์” ชี้รัฐบาลป้องกันหวัด 2009 ไม่ตรงจุด ปล่อยโรคเข้าสู่ประเทศ สกัดไม่ดี แนะฝ่ายนโยบายต้องชัดเจน กล้าคิดกล้าทำ เสนอปิดโรงเรียนทุกแห่ง 1 สัปดาห์ และห้างร้านทำความสะอาดครั้งใหญ่ ให้ความรู้ประชาชนถึงระยะฟักตัวของโรค ช่วยแบ่งเบาค่ารักษาพยาบาล

    คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงความคิดเห็นเกี่ยวกับมาตรการป้องกันไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ของรัฐบาล ว่า ที่ผ่านมามองการดำเนินการของรัฐบาลยังทำไม่ตรงจุด ปล่อยให้โรคเข้าสู่ประเทศ และไม่มีการสกัดโรคดีพอ ทั้งนี้ ตนเชื่อมั่นในความสามารถของบุคลากรสาธารณสุข แพทย์ พยาบาล เพราะเคยรับมือโรคอุบัติใหม่มาแล้ว แต่สิ่งสำคัญของการขับเคลื่อนหน่วยราชการนั้น ฝ่ายนโยบายต้องชัดเจน และต้องกล้าคิดกล้าทำ ทั้งนี้ ขอยืนยันว่าไม่ใช่การโจมตีทางการเมือง แต่ให้คำแนะนำในฐานะที่เคยมีประสบการณ์การทำงานป้องกันการแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกและโรคซาร์สมาก่อน  

    คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า มีข้อเสนอ 4 เรื่องต่อรัฐบาล คือ 1.มาตรการสกัดโรคต้องเด็ดขาด ตนชื่นชมการออกมาตรการปิดสถาบันกวดวิชา 2 สัปดาห์ แต่เห็นว่ายังทำช้าเกินไป ควรทำก่อนหน้านี้ 2-3 สัปดาห์ เพราะเชื่อว่าขณะนี้โรคอาจเข้าไปอยู่ในเด็กนักเรียนบ้างแล้ว ผ่านทางโรงเรียนกวดวิชาเป็นสะพาน ดังนั้น สิ่งที่ควรทำคือ ต้องหยุดทั้งโรงเรียนกวดวิชาและโรงเรียนทั่วไปด้วยนาน 1 สัปดาห์ พร้อมขอความร่วมมือบริษัทห้างร้าน จัดทำ Big Cleaning Week รณรงค์ทำความสะอาดพร้อมกัน เพื่อสร้างความมั่นใจการปลอดโรค 2.ให้ความรู้กับพ่อแม่ผู้ปกครอง และให้สิทธิ์พ่อแม่ได้หยุดงาน 1-2 วัน เพราะพ่อแม่มักจะติดโรคตามลูกไปด้วย กระทรวงสาธารณสุขควรพูดให้ชัดเจนว่าระยะฟักตัวของเชื้อนานเท่าใด และนานเท่าใดจึงหยุดการแพร่เชื้อ ที่ผ่านมาไม่เคยพูดเรื่องนี้ ทำให้คนขาดความระมัดระวัง ห่วงแต่กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ โดยคนไม่เข้าใจ 3.การรักษา รัฐบาลต้องให้ข้อเท็จจริงกับประชาชน และไม่ควรให้ข้อมูลว่ามีกลุ่มเสี่ยงเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเรื้อรังเท่านั้น เพราะขณะนี้คนหนุ่มสาวก็มีเสียชีวิตจำนวนมาก และเรื่องค่ารักษาพยาบาลในโรงพยาบาลเอกชน รัฐบาลต้องช่วยดูว่าจะแบ่งเบาภาระได้หรือไม่ เพราะเป็นค่าใช้จ่ายจากโรคซึ่งถือเป็นโรคที่ติดต่อได้ง่าย และมีโอกาสเสียชีวิต หากดูแลไม่ดีพอ และ 4.ต้องปรับการประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ข้อมูล เน้นให้ความรู้ถึงระยะที่แน่ชัด โอกาสสัมผัสใกล้ชิดระหว่างบุคคลที่ทำให้ติดเชื้อได้ง่าย ที่ผ่านมาเห็นด้วยว่าไม่ควรทำให้ตื่นตระหนก แต่รัฐบาลก็ประมาทเกินไป

    อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวแนะนำผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครด้วยว่า ให้เพิ่มรอบการทำความสะอาดในสถานที่สาธารณะมากขึ้น ทั้งราวสะพานลอย ป้ายรถประจำทาง ตู้โทรศัพท์ และเห็นว่าการพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อเพียงครั้งเดียวในบางจุดไม่สามารถป้องกันโรคได้ทั้งหมด  ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีมีการเสียชีวิตจากโรคกว่า 10 คน และมีผู้ติดเชื้อจำนวนมากนั้น รัฐมนตรีว่าากระทรวงสาธารณสุขต้องแสดงความรับผิดชอบหรือไม่ คุณหญิงสุดารัตน์ไม่ตอบ และกล่าวว่า วันนี้ตนมาให้คำแนะนำในฐานะผู้มีประสบการณ์.- สำนักข่าวไทย


    http://news.mcot.net/social/inside.php?value=bmlkPTEwMzEyOCZudHlwZT10ZXh0

    -----------------------------------------------

    ศึกษาไว้ซะ ไอ้รัฐบาลเฮงซวย !!

     
     

จากคุณ : Family Portrait
เขียนเมื่อ : 9 ก.ค. 52 20:38:30 A:125.25.63.68 X:


[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
    ขอความกรุณางดการเขียนในลักษณะต่อไปนี้

    1. การต่อว่าด่าทอ คนที่มีความเห็นไม่เหมือนท่านในกระทู้
    2. ตั้งหรือใช้สมญานามที่มีลักษณะทำให้ผู้อื่นได้รับการ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ได้รับความเกลียดชัง
    3. เขียนแบบไร้ประโยชน์ อันได้แก่ เสียดสี ล่อเป้า ก้าวร้าว บิดเบือน ฯลฯ
    4. หยิบข้อเขียนของคนอื่นมาตีความทีละคำแบบ หัวหมอ หรือ ศรีธนญชัย
    5. ล้ำเส้นไปก้าวล่วงเรื่องส่วนตัวของบุคคลสาธารณะ
    6. ห้ามใช้เวทีนี้ในการนัดชุมนุมใดๆ โดยเด็ดขาด
    7. อนึ่งการหยิบยกสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือพระราชดำรัสมาอ้างอิง ถือว่าเป็นการกระทำที่อาจเอื้อมและไม่บังควรเป็นอย่างยิ่ง จึงขอห้ามโดยเด็ดขาดเช่นกัน
 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com