Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
นักวิชาการมสธ.เพื่อประชาธิปไตยแถลงการณ์หนุนเสื้อแดง  

ที่มา Thai E-News
วันพุธ, เมษายน 8, 2009
http://downmerngnews.blogspot.com/2009/04/blog-post_7563.html


แถลงการณ์กลุ่ม มสธ.เพื่อประชาธิปไตย ฉบับที่ 1 สนับสนุนการเคลื่อนไหวคนเสื้อแดง


ตามที่ ได้มีประชาชนคนเสื้อแดงจำนวนมาก ได้รวมตัวกัน เคลื่อนไหวเรียกร้องให้รัฐบาลเปลี่ยนแปลง การเมืองการปกครอง ของประเทศจาก ระบอบที่พวกเขาเรียกว่า “ระบอบอำมาตยาธิปไตย” ให้เป็น “ระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นประมุข” อย่างแท้จริง ในการนี้กลุ่มเสื้อแดง ได้เปิดเผยข้อมูลว่า ได้มีคณะบุคคล ซึ่งประกอบด้วย ผู้ดำรงตำแหน่งองคมนตรี ผู้ดำรงตำแหน่งระดับสูง ด้านตุลาการ และคนอื่นๆ ได้ร่วมมือกัน เพื่อล้มล้างรัฐบาล ที่มาจากการเลือกตั้ง โดยเสียงข้างมากของประชาชน จนนำไปสู่การตอบโต้ ไปมาของกลุ่มเสื้อแดง กับคณะบุคคลดังกล่าว ทำให้ประชาชนได้มองเห็นภาพ ความจริงชัดเจนว่า คณะบุคคลเหล่านี้ ไม่ได้วางตัวเป็นกลางทางการเมือง


และตั้งแต่เดือน พฤษภาคม 2548 เป็นต้นมา เหตุการณ์ทางการเมือง ในประเทศไทยถูกชี้นำ โดยคณะบุคคล ซึ่งจงใจใช้ อำนาจตุลากร กำลังตำรวจ ทหาร เพื่อเปลี่ยนแปลงการปกครอง จนนำไปสู่การรัฐประหาร เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 และมีความพยายาม สืบทอดอำนาจของ คณะปฏิวัติผ่านรัฐธรรมนูญ พศ.2550 การแทรกแซง การเลือกตั้ง และการจัดตั้งรัฐบาล หลังการเลือกตั้ง จนก่อให้เกิด ความร้าวฉาน อย่างรุนแรง ในสังคมไทย


ความจริงเหล่านี้ แท้จริงก็ไม่ได้เกินความคาดหมาย ของประชาชน เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นซ้ำแล้วซ้ำเล่า ในสังคม นับตั้งแต่การเปลี่ยนแปลง การปกครอง พศ.2475 เป็นต้นมา จะแตกต่างก็แต่เพียงว่า ในครั้งนี้ได้มีการใช้ อำนาจตุลาการ มาผนวกกับ กำลังทหาร เป็นเครื่องมือสำคัญ และคณะปฏิวัติ ก็ไม่ได้สืบทอดอำนาจ โดยตรงผ่านพรรคการเมือง เฉพาะกิจที่จัดตั้งขึ้น แต่หันมาใช้ การสืบทอดอำนาจ ผ่านพรรคการเมืองเก่าแก่ ที่ละทิ้งอุดมการณ์ ประชาธิปไตยแทนเท่านั้น


จากข้อเท็จจริง ทางการเมืองที่กล่าวมาแล้ว กลุ่ม มสธ.เพื่อประชาธิปไตย ดังรายนามข้างล่าง จึงขอแสดงจุดยืน เกี่ยวกับการเมืองไทยในเวลานี้ดังนี้



1) ขอสนับสนุนการเคลื่อนไหว เพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์เป็นพระประมุข ของกลุ่มคนเสื้อแดง เพราะถือว่าเป็นการแสดงออก ซึ่งสิทธิพื้นฐานตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 63 และเป็นการเคลื่อนไหว เพื่อเรียกร้องให้กลุ่มบุคคลซึ่งมีพฤติกรรม แทรกแซงระบอบการเมือง การปกครองแบบประชาธิปไตยของ ปวงชนชาวไทย เพื่อเปลี่ยนแปลง ให้เป็นระบอบประชาธิปไตยครึ่งใบ หรือระบอบอำมาตยธิปไตย ซึ่งไม่สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลง ของสังคมไทย และสังคมโลกในยุคปัจจุบัน ให้ยุติพฤติกรรม หรือการกระทำที่ไม่ถูกต้อง ตามครรลองแห่งระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพระประมุข



2) ขอเรียกร้องให้คณะบุคคล ที่มีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้อง ในการบ่อนทำลายการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพระประมุข แสดงความรับผิดชอบต่อการกระทำ ของพวกตน ซึ่งถือว่าเป็นการวางตัว ไม่เป็นกลางทางการเมือง และเป็นการกระทำ ที่ก่อให้เกิดความระคายเคือง ต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ โดยเฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์ปัจจุบัน ซึ่งทรงมีพระปณิธาน แน่วแน่ว่า จะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ ของประชาชนคนไทยทุกคน ทุกหมู่เหล่า ดังพระราชดำรัส ที่ว่า “เราจะปกครองสยามโดยธรรม”


3) ขอเรียกร้องให้รัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หยุดการกระทำการ ในสิ่งต่างๆที่ขัดกับหลักการปกครอง ในระบอบประชาธิปไตยอันมี พระมหากษัตริย์ ทรงเป็นพระประมุข ดังนี้


3.1) ให้หยุดการแทรกแซง สื่อสารมวลชน โดยเฉพาะสื่อวิทยุ และโทรทัศน์ สื่ออินเตอร์เนต ที่ไม่ใช่พวกเดียวกับรัฐบาล เพื่อเปิดโอกาสให้สื่อมวลชน ทุกแขนง สามารถนำเสนอ ข้อมูลข่าวสาร และความคิดเห็น ได้อย่างรอบด้านเป็นธรรม และถูกต้อง และให้ประชาชนทุกคน สามารถรับรู้ข้อมูลข่าวสาร ได้เพียงพอสำหรับ การตัดสินใจทางการเมือง ในฐานะพลเมืองของชาติได้



3.2) ให้หยุดการกระทำต่างๆ ที่มุ่งขัดขวาง การรวมตัวของประชาชน กลุ่มเสื้อแดง เพื่อแสดงออก ทางประชาธิปไตย ของปวงชนชาวไทย ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 มาตรา 63 เพราะการกระทำดังกล่าว ไม่สามารถแก้ไข ปัญหาความขัดแย้ง การเมืองในครั้งนี้ได้ และในทางตรงกันข้าม จะเป็นการเร่งให้เกิดความรุนแรง ในสังคมยิ่งขึ้น


3.3) ให้หยุดการกระทำ ที่จะใช้กำลังทหาร ตำรวจ เข้าสลายฝูงชน คนเสื้อแดงที่มีความคิดเห็น แตกต่างจากรัฐบาล เพราะการกระทำดังกล่าว นอกจากจะบ่งชี้ถึง การปฏิบัติที่เป็นสองมาตรฐาน ของรัฐบาลแล้วยังจะกลายเป็น ฉนวนนำไปสู่การแตกแยกอย่างรุนแรง ครั้งใหม่ในสังคมไทย ซึ่งครั้งหนึ่งเราเคย มีประสบการณ์ความแตกแยกมาแล้ว ในช่วงสงครามเย็น ซึ่งส่งผลให้รัฐบาล ในยุคนั้นได้ใช้กำลังตำรวจทหาร เข่นฆ่าประชาชน คนไทยด้วยกัน ที่มีแนวคิดทางการเมือง แตกต่างจากรัฐบาล ไปนับหมื่นนับแสนคน เพียงเพราะมองว่า คนเหล่านั้นเป็นพวก ต่อต้านรัฐบาล ไม่รักชาติ รักแผ่นดิน เหมือนทหาร ตำรวจ และเสนาอำมาตย์ทั้งหลาย


กลุ่ม มสธ.เพื่อประชาธิปไตย

7 เมษายน 2552


รายนามคณะบุคคล กลุ่ม มสธ. เพื่อประชาธิปไตย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภัททิญา สิริบวรพิพัฒน์
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธวัชชัย สุวรรณพานิช
รองศาสตราจารย์ลาวัลย์ หอนพรัตน์
รองศาสตราจารย์ ดร.สุรพร เลี้ยวสลาย
รองศาสตราจารย์อัจฉรา ชีวะตระกูลกิจ
รองศาสตราจารย์ฐาปนา ฉิ่นไพศาล
แสดงเมื่อ 4/08/2009 06:42:00

*******

ขอคารวะ อาจารย์ ผู้ทรงความรู้ และ
เป็นธรรมในการเสนอความเห็น ...

สวัสฎีกา ...

จากคุณ : Man-A
เขียนเมื่อ : 16 ส.ค. 52 18:01:46 A:58.64.79.92 X:




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com