Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
นักประวัติศาสตร์จวกรบ.หมกเม็ด  

วันนี้(2 ก.ย.) รศ.ศรีศักร วัลลิโภดม นักประวัติศาสตร์และโบราณคดี ในฐานะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ ในคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(กวช.) สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ(สวช.) กระทรวงวัฒนธรรม(วธ.) กล่าวถึงการที่รัฐบาลจัดทำร่างข้อตกลงพื้นที่พิพาท 4.6 ตารางกิโลเมตรระหว่างไทย-กัมพูชา ว่า ตามหลักการแล้ว ตนไม่รู้ว่ารัฐบาลไปเจรจาอะไรกับทางกัมพูชา ที่จะมีการทำร่างข้อตกลงขึ้น แต่ที่เราตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้ไทยกับกัมพูชา ยังไม่มีการปักปันเขตแดนโดยที่ไล่สันปันน้ำที่ถูกต้อง หากยังไม่ได้ปักปันเขตแดนรัฐบาลก็ไม่ควรที่จะดำเนินการใดๆทั้งสิ้น เพราะหากยังไม่มีการปักปันเขตแดนรวมทั้งจะใช้แผนที่ของฝรั่งเศสอ้างอิง อาจจะทำให้ประเทศไทยต้องสูญเสียพื้นที่ทับซ้อน หรือสูญเสียไมล์ทะเลไปก็ได้ ดังนั้น สิ่งที่รัฐบาลควรคำนึงถึงมากที่สุด คือ สันปันน้ำ เราต้องพูดในเรื่องของเขตแดนดินแดนของเราทั้งหมด ก่อนที่จะมีการทำข้อตกลงระหว่างกัน

รศ.ศรีศักร กล่าวต่อไปว่า การที่รัฐบาลจะทำข้อตกลงอะไรแบบนี้ทั้งที่ยังไม่มีการปักปันเขตแดนที่ถูกต้องกับทางกัมพูชาเหมือนเป็นการยอมรับยอมรับแผนที่ของฝรั่งเศส ทั้งที่รัฐบาลไม่ควรมีการเจรจาใดทั้งสิ้นก่อนที่จะมีการปันเขตแดน เมื่อแรกเริ่มรัฐบาลทำถูกแล้วที่ไปถกกับยูเนสโกเรื่องปราสาทพระวิหาร ซึ่งทำให้เกิดปัญหาเขตแดนเป็นสิ่งที่ถูกต้อง พร้อมทั้งรัฐบาลควรต้องเปิดประชาพิจารณ์เกี่ยวกับร่างข้อตกลงดังกล่าวให้ประชาชนและทุกภาคส่วนรับทราบด้วยไม่ใช่มางุบงิบ หมกเม็ดทำกันแบบนี้.

เดลินิวส์
วันพุธ ที่ 02 กันยายน 2552 เวลา 20:15 น

จากคุณ : AAArepongkrabSUT
เขียนเมื่อ : 3 ก.ย. 52 01:36:59 A:192.168.128.5 X:202.142.204.2




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com