Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
"นิวยอร์ก โพสต์"ออกโรง"ขอโทษ"หลังทำฉาว ตีพิมพ์การ์ตูนเหยียดผิวเปรียบเปรย"บารัก โอบามา"ว่าเป็นลิง  

มติชนออนไลน์
20 กุมภาพันธ์ 2552

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 20 ก.พ.ว่า หนังสือพิมพ์"นิวยอร์ก โพสต์ ได้ออกแถลงการณ์ขออภัยต่อกรณีตีพิมพ์การ์ตูนล่าสุดของหนังสือพิมพ์ โดยยอมรับว่าการ์ตูนดังกล่าวทำให้เกิดกระแสประท้วงในหมู่ชาวอเมริกันผิวดำและชาวอเมริกันอื่น ๆ เนื่องจากเห็นว่า การ์ตูนดังกล่าวล้อเลียนนายโอบามา ระบุว่า แม้ว่าจะไม่ตั้งใจอย่างที่สุดก็ตาม แต่นิวยอร์ก โพสต์ ขออภัยต่อบุคคลใดก็ตามที่รู้สึกโกรธต่อการตีพิมพ์การ์ตูนดังกล่าว

รายงานกล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นิวยอร์ก โพสต์ ได้ลงการ์ตูนเป็นรูปตำรวจยิงลิงชิมแปนซี เลียนเหตุการณ์ลิงชิมแปนซีกัดเพื่อนบ้านก่อนถูกยิงตาย เมื่อสัปดาห์ก่อน พร้อมข้อความคำพูดระบุว่า"พวกเขาจะต้องหาคนอื่นมาร่างพรบ.กระตุ้นเศรษฐกิจฉบับใหม่"ซึ่งนักวิจารณ์ตีความว่า ลิงดังกล่าวในภาพการ์ตูนหมายถึงนายโอบามา

เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้เกิดปฎิกิริยาโกรธแค้นอย่างแรง โดยกลุ่มนักพิทักษ์สิทธิพลเรือนได้ชุมนุมนอกสำนักงานใหญ่ของบริษัทนิวยอร์ก โพสต์ ในย่านแมนฮัตตัน พร้อมทั้งเรียกร้องให้มีการจำคุกนายรูเพิร์ต เมอร์ด๊อก เจ้าของหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ด้วย ขณะที่นักวิจารณ์พากันลงความเห็น

ภาพดังกล่าวถือเป็นการเหยียดผิวต่อนายโอบามา ซึ่งเป็นผู้นำผิวสีของสหรัฐ อย่างชัดเจน นอกจากนี้ บางรายชี้ว่า ภาพทำนองนี้อาจทำให้เกิดแรงกระตุ้นให้เกิดความพยายามลอบสังหารนายโอบามาขึ้น ซึ่งเป็นประเด็นที่ชาวอเมริกันจำนวนมากวิตกก่อนหน้านี้(ข่าวเก่า)

จากคุณ : Milan Sheva
เขียนเมื่อ : 27 ก.ย. 52 03:04:57 A:58.8.119.128 X:




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com