Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
กรณีศึกษาว่าด้วย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับความอ่อนด้อยด้านการต่างประเทศ  

กระทู้นี้จะขอเจาะจงและแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทบาททางด้านการต่างประเทศของรัฐบาลนี้ซึ่งนำโดย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เท่านั้น ว่ามีความสามารถและมีความเหมาะสมเพียงใดในเวทีการทูตหรืองานด้านการต่างประเทศ

โดยจะละไว้ไม่พาดพิงถึงเรื่องการแบ่งสีแบ่งข้างแต่จะวิจารณ์ตามที่เห็นและเป็นไป โดยมองประเด็นต่าง ๆ ตามความเป็นจริงที่เกิดขึ้นเพื่อเป็นกรณีศึกษาและเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน

ซึ่งประเด็นที่จะกล่าวถึงก็คือการตอบโต้ฮุนเซ็นของนายอภิสิทธิ์

ว่ากันตามเนื้อผ้าอย่างไม่เข้าใครออกใคร การที่ฮุนเซ็นให้สัมภาษณ์และออกแถลงการณ์ตบหน้ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์แบบชนิดลูบคมและหยามกันถึงเพียงนี้ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่นายอภิสิทธิ์จะออกมาตอบโต้ เพราะเป็นการท้าทายและดิสเครดิตกันอย่างแรงโดยใช้เวทีการประชุมอาเซียนเป็นสังเวียน

แต่ที่นำความผิดหวังสู่คนไทยไม่ว่าฝ่ายไหนนั้นไม่ใช่การที่นายอภิสิทธิ์ออกมาตอบโต้ หากแต่คือการออกมาตอบโต้อย่างอ่อนหัด ไม่มีชั้นเชิง และขาดวุฒิภาวะต่างหาก

ผมยังไม่เคยเห็นเจ้าภาพการประชุมระดับชาติประเทศไหนออกมาด่าว่าแขกเยี่ยงแม่ค้าปากตลาดเช่นนี้เลย  ธรรมเนียมการทูตหายไปไหน ภาษาที่เหมาะสมในเวทีโลกที่อารยะประเทศใช้ตอบโต้กันหายไปไหนทำไมนายกฯไทยจึงไม่ศึกษาและนำมาใช้บ้าง

ยก.ตย ประเทศมาเลเซียที่ถูกหยามอย่างเลวร้ายที่สุดจากอเมริการเมื่อตอนประชุมเอเปกเมื่อปี 2541 โดยมาเลเซียเป็นเจ้าภาพ

ตอนนั้นประธานาธิบดีคลินตันไม่ได้มาเองแต่กลับส่งนางแมเดลีน อัลไบร์ทมาแทนนี่ก็ถือว่าเป็นการตบหน้าฉาดหนึ่งแล้ว มิหนำซ้ำพอนางอัลไบร์ทมาถึงกลับไปเยี่ยมนายอันวา อิบราฮิม ซึ่งเป็นนักโทษการเมืองที่ถูกขังคุกโดยไม่คำนึงถึงความรู้สึกของเจ้าภาพเลย

ตอนนั้นผมก็ไม่เห็นมหาเด่ห์ออกมาเท้าสะเอวด่านางอัลไบร์ทอย่างสาดเสียเทเสียเหมือนนายกฯไทย (ทั้ง ๆ ที่มหาเด่ห์ปากร้ายและแข็งกร้าวกว่าอภิสิทธิ์หลายเท่า) ด้วยความที่เขาคำนึงถึงฐานะความเป็นเจ้าภาพและบรรยากาศของประชุมเป็นหลัก จะมีก็แต่แถลงการณ์ตำหนิและแสดงความผิดหวังต่อท่าทีที่ไม่รู้กาละเทศะของอเมริกา แสดงออกแบบนี้มาเลเซียได้คะแนนไปเต็ม ๆ  (อันนี้ไม่นับการปะทะคารมระหว่างรัฐมนตรีคนหนึ่งของมาเลฯกับนางเมเดลีน เพราะปะทะกันส่วนตัวไม่เป็นทางการ)

ผมมองท่าทีของนายกฯไทยแล้วก็สะท้อนใจ วิธีการตอบโต้ที่สง่างามตามครรลอง อาทิ แถลงการณ์ยืนยันความถูกต้องของกระบวนการยุติธรรม หรือตำหนิบทบาท ท่าที ที่ไม่ควรมาข้องเกี่ยวกับกิจการภายในของเราหรือวิธีการที่เหมาะสมอื่น ๆ มีตั้งมากมายทำไมนักเรียนอ๊อกซฟอร์ดลูกผู้ดีอย่างนายอภิสิทธิ์ไม่นำมาใช้บ้าง

แต่นี่กลับเต้นไปตามเกมส์ที่เขาเป็นฝ่ายกำหนด

--- การที่ออกมาตอบโต้แบบปากตลาดเช่นนี้ แทนที่ไฮไลท์ของการประชุมอาเซียนจะอยู่เนื้อหาหรือข้อตกลงอันใดและจบลงด้วยบรรยากาศของการร่วมมือดังเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา

แต่นี่ความสนใจกลับไปอยู่ที่การทะเลาะกันระหว่างเจ้าภาพกับผู้ร่วมประชุม แล้วถ้าเรามองด้วยสายตาคนทั่วไปก็คงจะอดขันไม่ได้ที่นายกฯไทยตอบโต้แบบควบคุมอารมณ์ไม่ได้เลย ทั้งภาษา ท่าทาง และน้ำเสียง

--- ถึงที่สุดแล้วการที่ฮุนเซ็นจะตัดสินใจเช่นใดกับเรื่องอดีตนายกฯ ก็ถือว่าเป็นกิจการภายในของประเทศเขา

เรามีสิทธิแสดงความผิดหวังหรือไม่เห็นด้วย แต่ไม่มีสิทธิไปด่าว่าเขา ถ้าจะตำหนิฮุนเซ็นก็ควรตำหนิเฉพาะการแสดงความคิดเห็นก้าวก่ายเรื่องภายในของเรา และควรทำอย่างมีชั้นเชิงเพื่อรักษาภาพลักษณ์ของประเทศเจ้าภาพ

--- การที่ด่าว่าฮุนเซ็นเป็นเหยื่อและเป็นเบี้ย นอกจากจะเป็นการตอบโต้แบบโลว์คลาสและไม่มีชั้นเชิงแล้ว ยังเป็นคำพูดที่ไม่ชอบด้วยหลักเหตุผลอีกด้วย เพราะนักการเมือง การทหารที่คร่ำหวอดอย่างฮุนเซ็นย่อมจะกำหนดบทบาทการตัดสินได้ด้วยความคิดเห็นของตนและผลประโยชน์ของประเทศเขาเป็นหลัก ที่ฮุนเซ็นแสดงออกเช่นนี้อาจมาจากความไม่พอใจหลายอย่าง แต่การด่าว่าเข้าเป็นเบี้ยนั้นนอกจากจะดูเป็นการใช้อารมณ์แล้วยังเป็นคำด่าที่ไม่สมเหตุสมผลอีกด้วย

ผมขอย้ำว่า ไม่ได้ไม่เห็นด้วยที่คุณอภิสิทธิ์ออกมาตอบโต้ แต่ผิดหวังที่คุณอภิสิทธิ์แสดงออกถึงความอ่อนด้อยและไร้วุฒิภาวะเช่นนี้

ดังนั้นยุคสมัยนี้จึงเป็นหน้าหนึ่งที่ต้องจารึกไว้ว่าเป็นยุคแห่งความวังเวงด้านการต่างประเทศ

ในอดีตเราเคยมีนโยบายอันลือลั่นเช่นการเปลี่ยนสนามรบเป็นสนามการค้า , การสลายกำลังคอมมิวนิสต์โดยอาศัยชั้นเชิงด้านการทูตโดยเปิดสัมพันธ์กับจีน หรือแม้แต่การใช้การทูตเพื่อขยายตลาดและการพาณิชย์

และถึงแม้จะตอบโต้ประเทศใดในเวทีสากลเราก็สามารถตอบโต้ได้อย่างสุขุมคัมภีร์ภาพและมีความแหลมคมอยู่ในที

แต่ปัจจุบันนอกจากเราจะได้เห็นรัฐมนตรีต่างประเทศที่พล่านกับเรื่องไม่เป็นเรื่องและออกอาการคลุ้มคลั่งเป็นระยะ ๆ แล้ว เรายังมีนายกฯที่วู่วาม วางตัวไม่เหมาะสมและอ่อนด้อยในงานด้านการต่างประเทศอีกด้วย

จากคุณ : Uncle-Dave
เขียนเมื่อ : 26 ต.ค. 52 23:10:55 A:192.168.1.22 X:124.120.116.164




ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com