 |
ความคิดเห็นที่ 40 |
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ มาแล้วค่ะ
เพิ่งตื่น ถ้าตอบหลุด ตอบรั่วอะไรไปให้อภัยด้วยนะคะ
ขออนุญาตไม่ตอบเป็นรายบุคคลนะคะ เอาเนื้อความโดยรวม รับรองว่าอ่านหมดทุกท่านค่ะ
อย่างที่ออกตัวจนหัวทิ่มไปแต่แรกแล้วนะคะ เรื่องจำนวนเราไม่อยากพูดถึง เพื่อเอามาเกทับบลัฟแหลกกัน อีกอย่างคนที่เล่นเวบนี้ก็เป็นเพียงส่วนหนึ่งของประชาชนทั้งประเทศ
เพียงแต่เกิดความกระหายใคร่รู้ว่า ในจำนวนหนึ่งนั้น มันมีแดงอยู่มากน้อยแค่ไหน และหากเทียบเป็นอัตราส่วน ยังไงเสียแดงก็มีจำนวนมากพอสมควรทีเดียว
โหวตนี้อาจจะไม่สมบูรณ์นักเพราะไม่ได้เปรียบเทียบหรือหาที่มาชัดเจนว่าเพิ่มขึ้นหรือน้อยลงอย่างไร ด้วยเหตุผลใด
เพื่อนในห้องนี้เล่นกันอย่างน้อยเยอะกว่า ร้อยกว่าลอคอินนี้แน่ค่ะ แต่อาจจะผ่านโหวตนี้ไป ด้วยสาเหตุ อ่านแล้วมึน ,ตัวเลือกไม่โดนใจ (อย่างน้อยก้มีคนเลือกทุกข้อไม่มีว่างเว้น) ,หัวข้อไม่เกี่ยวกะตัวเลือกบ้างหล่ะ
ถ้าจะมองจำนวน ขณะนี้ สรุปได้ว่า แดงก็เกินครึ่งของจำนวนผู้ตอบ เราเลยเผื่อเวลาไว้ว่าจะปิดสักวันสิ้นปี้ไงคะ
เผื่อว่ามีคนเป็นกลาง คนคิดแบบอื่น คนชอบสีเหลือง จะมาช่วยเทคะแนนให้
ที่สำคัญอยากให้แสดงความคิดเห็นกันด้วยว่าเลือกเพราะอะไร จะได้ทราบว่า ที่เขาเลือกกันมานั้น ไม่ใช่เฮตามกันแต่ผ่านการไตร่ตรองด้วยวิจารณญาณของเขาแล้ว
ส่วนที่ติดตามจริงๆก็จะทราบว่า แดงนั้นน่ะ เขาก็มีการรวมตัวรวมกลุ่มกันมาก่อนอยู่แล้ว ถึงแม้จะไม่มีแกนนำ หรือคุณทักษิณ แต่ไม่อาจปฏิเสธได้ว่าการมีแกนนำมันทำให้การเคลื่อนไหวดูเป็นรูปเป็นร่างมากขึ้น
เรามั่นใจอย่างหนึ่งว่าถึงแม้จะไม่แกนนำแล้ว เขาจะเดินหน้ากันต่อไป อาจจะไม่ใช่การรวมกลุ่มชุมนุมใหญ่ๆ แต่การรวมกลุ่มย่อยทั้งทางการเมือง เสวนา กิจกรรมอื่นๆ รวมไปถึงการรวมกลุ่มเศรษฐกิจนั้นมีแน่ ดูอุดรธานีเป็นตัวอย่างสิคะ
เวลาเราไปต่างจังหวัดได้พูดได้คุยกับคนที่นู่น บางบ้านเขาก็ไม่ได้ดูเสื้อแดง จานอะไรก็ไม่มีทั้งนั้น แต่ความคิดทัศนคติของเขาไม่ได้ต่างอะไรจากที่คนในพันทิปที่สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารเยอะแยะมากมายเลยนะคะ
พฤติกรรมที่คนเป็นใหญ่เป็นโตในบ้านในเมืองทำๆกันไว้ ความไม่ยุติธรรมนั้นน่ะ คนธรรมดาสามัญที่ไม่ได้มีอคติหรือลำเอียงจนเกินไปก็มองออก เพียงแต่มันขึ้นอยู่กับว่า เขาจะร่วมแสดงออกมาน้อยแค่ไหน
อดรนทนไม่ไหวไปมันทุกงานเลย ชุมนุมที่ไหนก็ไป กับแบบให้กำลังใจกันอยู่เงียบ ข่าวสารอะไรมีก็ติดตาม ก็มี
อันนี้ก็หมายถึงคนพันธมิตรด้วยนะคะ เราเคยพูดหลายทีแล้วว่าจริงๆคนที่ชื่นชอบพันธมิตรก็คือคนที่อยากให้บ้านเมืองมันดี แต่ทีนี้ว่าต้องดูวิธีการ
คิดว่าทั้งในคนที่ชอบสีเหลืองและสีแดงเอง ก็ไม่ได้ถูกใจไปเสียทุกอย่างกับสิ่งที่มีการเคลื่อนไหว อย่างไรก็ตามความแตกต่างเรายินดีถ้ามันจะมีอยู่ค่ะ ถ้าคิดเหมือนกันหมดเลย ทำเหมือนกันหมดเลย ก็แย่งกันทำ แย่งกันกิน แย่งกันอยู่สิคะ
เพียงแต่อย่าแตกแยก ในสังคมที่มีกติกา ก็เคารพกติกา ซึ่งคนคุมเกมส์ต้องทำมันให้ได้ ไม่ใช่ขยิบตากับอีกฝ่ายหนึ่ง กระหน่ำแจกใบเหลืองกับอีกฝ่ายหนึ่ง
อย่างนี้ไม่ไหวหรอกค่ะ เราว่า เจอกันนอกเวทีแล้วชกกันเลยดีกว่า อิอิ ชกกรรมการนะคะ
สำหรับการเคลื่อนไหวของเหลืองแดง เราขอยืมทฤษฎีมาอธิบายนะคะ Mark Findlay "กล่าวได้ว่าการเปลี่ยนแปลงทางสังคมมีผลต่อการเกิดอาชญากรรม หนึ่งในปัจจัยที่มีการเปลี่ยนแปลงทางสังคม คือ การเคลื่อนไหวทางสังคม (Social movement) เนื่องจากการที่คนกลุ่มหนึ่งมีความต้องการหรือมีปัญหาอย่างเดียวกันและเก็บสะสมความไม่สบายใจเกี่ยวกับปัญหาสังคมอย่างใดอย่างหนึ่ง จึงมีการรวมตัวกันขึ้น เพื่อเรียกร้องสิทธิเสรีภาพหรือความยุติธรรม ความขัดแย้งดังกล่าวจีงเป็นเรื่องของคนในสังคม เป็นผลให้แยกคนออกเป็นสองฝ่าย การรวมตัวเนการร่วมมือ ประสานความคิดที่มีลักษณะเป็นการถาวร จึงอาจมีการเรียกร้องเกิดเหตุการณ์รุนแรงตามมาด้วยการทำร้ายร่างกาย ต่อสู้ระหว่างกลุ่มคนสองฝ่ายดังได้กล่าวมาแล้ว อาชญากรรมกลุ่มนี้จะกระทำเป็นกลุ่มและมีพลัง ส่วนจะกระทำผิดเพียงใดขึ้นอยู่ที่กลุ่มคนเหล่านั้นได้สะสมความไม่พอใจซึ่งไม่ได้รับความเป็นธรรม ข้อที่น่าสังเกตคือการรวมตัวเช่นนี้จะเป็นปัญหา และความต้องการร่วมกัน และการกระทำผิดในรูปแบบเป็นกลุ่ม"
เมื่อรู้เราอยู่อย่างนี้แล้ว ปรากฎการณ์ในสังคมที่อาจจะต้องเปลี่ยนแปลงไป จนนำไปสู่ความรุนแรง คนที่มีอำนาจหน้าที่ในบ้านเมือง ผู้หลักผู้ใหญ่คิดหาทางแก้ไข ป้องกันกันบ้างหรือยังคะ
จากคุณ |
:
hidepod
|
เขียนเมื่อ |
:
29 ธ.ค. 52 16:35:42
A:124.121.110.208 X:
|
|
|
|
 |