Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
อย่าทำให้ผมเริ่มคิดว่าอภิสิทธิ์และคณะอุปถัมภ์กำลังจะเข้าตาจนสิครับ vote  

หลังจากที่ยันกันมาตั้งแต่วันที่ 12 จนถึงวันนี้ สลับกันได้เปรียบและเสียเปรียบสงครามข่าวสารทั้งฝ่ายรัฐบาล+ฝ่ายความมั่นคงกับกลุ่มคนเสื้อแดง

จากการที่ฝ่ายหนึ่งกำลังพยายามตั้งการ์ดสูงเพื่อรอเวลาอ่อนแรงของม็อบเสื้อแดง พร้อมๆกับพยายามปล่อยข่าวก่อการร้ายของคนเสื้อแดงและข่าวคนเสื้อแดงอ่อนล้าถดถอยเป็นระลอกๆ

กับอีกฝ่ายหนึ่งที่พยายามเดินยุทธศาสตร์โดยเก็บบทเรียนจากศึกสงกรานต์เลือด 2552 สถานการณ์ก็ยังก้ำกึ่งแทบจะดูไม่ออกว่าใครกำลังจะเพลี่ยงพล้ำกันแน่ แต่ช่วง 3-4 วันที่ผ่านมาผมเริ่มหวั่นไหวกับยุทธศาสตร์ "สาดเลือด" และการจุดประเด็น "อำมาตย์-ไพร่" เรื่องสาดเลือดนั้นผมไม่เห็นด้วย ส่วนการจุดประเด็น "อำมาตย์-ไพร่" นั้นผมค่อนข้างเป็นห่วงทั้งๆที่สนับสนุน เนื่องจากเป็นการต่อสู้เชิงสัญญลักษณ์ที่อธิบายให้เข้าใจได้ยากมาก แน่นอนว่าจะต้องมีพวก "หัวหมอ" อย่างพรรคประชาธิปัตย์พยายามลากประเด็นนี้ให้เข้ารกเข้าพง.....ซึ่งผมคาดไม่ผิดจริงๆ

แต่ผมกลับเดาผิดเรื่องผลที่ตามมาครับ...ประเด็น "ไพร่-อำมาตย์" ถูกจุดติดได้อย่างเหลือเชื่อ ถึงแม้จะมีความพยายามบิดประเด็นจากฝ่ายรัฐตั้งแต่ระดับอภิสิทธิ์ลงมา ตลอดจนบทความของสื่อกระแสหลักหลายสำนัก ที่พยายามกระพือให้สังคมเข้าใจความหมายตามคำอธิบายของฝ่ายรัฐบาลมาร์คให้ได้ กลับกลายเป็นว่าความแหลมคมของประเด็นนี้ซึมลึกและแผ่กว้างไปได้ไกลมาก และสร้างความรู้สึกร่วมได้มหาศาลเกินคาดจริงๆ ถึงขนาดสื่อต่างประเทศยังเอาไปเขียนเป็นบทความเผยแพร่ทั่วโลก ทั้งๆที่โดยพื้นฐานวัฒนธรรมแล้ว ชาวตะวันตกน่าจะเข้าถึงเรื่องแบบนี้ยากมาก

คนที่ฟังประเด็นนี้ เขาเข้าใจกันดีว่าเป็นสัญญลักษณ์ของปรากฏการณ์ 2 มาตรฐานที่ทำร้ายความรู้สึกและสั่นคลอนหลักประกันความยุติธรรมของสังคมไทยอย่างรุนแรง ไม่ใช่มีความหมายแคบๆแค่เรื่องของ "ไพร่เทียม-นายทุนจริง" อย่างทักษิณ อย่างที่ฝ่ายอภิสิทธิ์พยายามจะตีความแบบยัดเยียดให้เท่านั้น

.....ถึงกระนั้นผมก็ยังไม่มั่นใจอยู่ดีว่าฝ่ายรัฐบาลจะเสียเปรียบอะไรต่อฝ่ายเสื้อแดง.....

แต่สุดท้ายก็เห็นสัญญาณออกอาการจนได้.....ผมไม่ใช่คนวงในที่รู้ข่าวลึกๆของแวดวงอำนาจใดๆ เพียงแต่ได้สังเกตุเห็นความพยายามจุดประเด็นเรื่อง "ล้มเจ้า" หนักข้อขึ้นเรื่อยๆ หลักคิดของผมก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่มีฝ่ายไหนเล่นประเด็นประเภทนี้ แปลว่าเริ่มดิ้นหนีทางตันแล้ว เพราะเรื่องแบบนี้เป็นเรื่อง "นามธรรม" ที่จะถูกใช้ก็ต่อเมื่อหนทางที่เป็น "รูปธรรม" กลายเป็นกระสุนด้านไปหมดแล้ว ในช่วงเวลาหนึ่งที่ประชาชนยังไม่ทันตั้งตัวหรือไม่มีเวลากลั่นกรอง อาจจะตกเป็นเหยื่อได้ง่ายๆ แต่ถ้าสถานการณ์เดินหน้าไปได้ระยะหนึ่งที่คนทั่วไปเริ่มตั้งสติได้ วิธีการแบบนี้อาจจะกลายเป็นหอกที่กลับมาทิ่มอกตนเองได้เช่นกัน

.....หรือว่าอภิสิทธิ์และคณะอุปถัมภ์กำลังมีปัญหาจริงๆ?.....

จากคุณ : สัมมาชน
เขียนเมื่อ : 23 มี.ค. 53 21:13:29 A:124.122.66.201 X:


[ต้องการแตกประเด็นจากกระทู้เดิมคลิกที่นี่] [กติกามารยาท] [Help & FAQ] 
    ขอความกรุณางดการเขียนในลักษณะต่อไปนี้

    1. การต่อว่าด่าทอ คนที่มีความเห็นไม่เหมือนท่านในกระทู้
    2. ตั้งหรือใช้สมญานามที่มีลักษณะทำให้ผู้อื่นได้รับการ ดูถูก เสียดสี ประชดประชัน หรือ ได้รับความเกลียดชัง
    3. เขียนแบบไร้ประโยชน์ อันได้แก่ เสียดสี ล่อเป้า ก้าวร้าว บิดเบือน ฯลฯ
    4. หยิบข้อเขียนของคนอื่นมาตีความทีละคำแบบ หัวหมอ หรือ ศรีธนญชัย
    5. ล้ำเส้นไปก้าวล่วงเรื่องส่วนตัวของบุคคลสาธารณะ
    6. ห้ามใช้เวทีนี้ในการนัดชุมนุมใดๆ โดยเด็ดขาด
    7. อนึ่งการหยิบยกสถาบันพระมหากษัตริย์ หรือพระราชดำรัสมาอ้างอิง ถือว่าเป็นการกระทำที่อาจเอื้อมและไม่บังควรเป็นอย่างยิ่ง จึงขอห้ามโดยเด็ดขาดเช่นกัน
 
ความคิดเห็น :
  PANTIP Toys
จัดรูปแบบ :
ไฟล์ประกอบ :
  Help
ชื่อ :
 



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com