Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
Preah Vihear, and wagging the dog. But where is the tail? “นิยายกลบเกลื่อน” ปัญหาการเมืองภายในประเทศของ“รัฐบาลไทย”  

โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม.com
กรกฎาคม 29, 2010

การเจรจาเรื่องการขึ้นทะเบียนปราสาทพระวิหารเป็นมรดกโลก กลายเป็นเรื่องอึกทึกคึกโคมไปอีกวัน เมื่อเป็นที่แน่ชัดว่ายุทธศาสตร์ในการเจรจาต่อรองของรัฐบาลอภิสิทธิ์นั้น ผสมระหว่างการหาเรื่องระราน และข่มขู่

บรรยากาศของการข่มขู่นั้น รวมไปถึงการพิจารณาถอนตัวออกจากการเป็นภาคีของคณะกรรมการยูเนสโก ไปจนถึงการข่มขู่อย่างเป็นนัยของสมาชิกพรรคร่วมรัฐบาลอย่างพรรคเพื่อแผ่นดิน ว่าอาจจะมีการใช้กำลังทางทหาร สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่วิถีของสมาชิกที่น่าเคารพของประชาคมโลกควรปฏิบัติ

การที่นายกอภิสิทธิ์ปล่อยตนเองให้ถูกจูงจมูก นำความหายนะต่อตัวนายอภิสิทธิ์เอง ซ้ำยังทำให้คนสงสังถึงศักยภาพในการเลือกด้วยการเลือกพวกพ้องและลำดับความสำคัญ กลุ่มคลั่งชาติหัวรุนแรงของกลุ่มพันธมิตรถูกใช้เป็นกลุ่มโฆษณาชวนเชื่อในการต่อสู้เรื่องความขัดแย้งปราสาทพระวิหารนี้ ซึ่งบริเวณชายแดนของกัมพูชานี้ได้รับการชี้ชัดจากศาลโลกไปแล้วเมื่อ 50 ปีที่แล้ว และนายกอภิสิทธิ์ก็ไม่ลังเลที่เลือกเรื่องนี้มาเป็นประเด็น

แผนการอันรุนแรง และคุกคามของกลุ่มพันธมิตรในกรณีข้อพิพาทปราสาทพระวิหารนั้น รวมไปถึงการก่อการจลาจล และความพยายามที่จะยั่วยุให้เกิดการปะทะระหว่างกองทัพไทย และกัมพูชา ซึ่งเกิดเหตุการณ์เคยเกิดขึ้นมาแล้ว แต่นายกอภิสิทธิ์ กลับนิ่งเฉยกับแผนการของกลุ่มพันธมิตร

แท้จริงแล้วนายกอภิสิทธิ์ ปล่อยให้กลุ่มพันธมิตรเย้ย พ.ร.ก. ฉุกเฉิน อันเป็น พ.ร.ก.ฉบับเดียวที่ใช้สลายการชุมนุมของคนเสื้อแดง ความเป็นจริงก็คือ อภิสิทธิ์ต้องการมีนักเลงอันธพาลอย่างกลุ่มพันธมิตรไว้เป็นพวก เพื่อให้คนกลุ่มนี้คอยทำกิจกรรมนอกเหนือกฎหมาย เมื่อถึงคราวจำเป็น

หากเปรียบเทียบกับ ภาพยนตร์ในปี 2450 เรื่อง “Wag the Dog” ที่ประธานาธิบดีผู้จนตรอกพยายามสร้างเรื่องทำสงครามเพื่อกลบเกลื่อนปัญหาภายในแล้วยิ่งเห็นได้ชัด แต่แผนการนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายต่ออภิสิทธิ์


เมื่อหลายสัปดาห์ก่อน รัฐบาลอภิสิทธิ์ปฏิเสธให้นานาชาติเข้ามามีส่วนร่วมสังเกตการณ์ปัญหาและแนวทางการแก้ไขทางการเมืองที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกในขณะนี้ โดยอภิสิทธิ์อ้างว่าเรื่องนี้เป็นปัญหาภายในและประเทศอื่นไม่ควรแทรกแซง

การเริ่มทำสงครามกับกัมพูชา สร้างความไร้เสถียรภาพแก่ภูมิภาคและปัญหาใหญ่ระหว่างประเทศ สิ่งเหล่านี้ล้วนสมผลประโยชน์ของพวกหัวรุนแรงในกลุ่มพันธมิตร ซึ่งเป็นกลุ่มองค์กรเล็กที่ได้รับการสนับสนุนจากชนชั้นกลางกลุ่มหนึ่งในกรุงเทพ และ

สิ่งเหล่านี้นำมาสู่ความสนใจอันไม่น่าพึงประสงค์ต่อรัฐบาลอภิสิทธิ์ ท้ายที่สุดคำถามที่อภิสิทธิ์จะต้องก็คือ ใครคือสุนัข และใครคือคนที่สั่งการ

Behind the Histrionics of Thepthai Senpong ข้อโต้แย้งถึงนาย "เทพไท เสนพงศ์" กรณี "สมุดปกขาว" โดย "โรเบิร์ต อัมสเตอร์ดัม"
http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=milansheva&month=30-07-2010&group=3&gblog=27

จากคุณ : Milan Sheva
เขียนเมื่อ : 30 ก.ค. 53 01:06:41 A:124.120.34.87 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com