Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
[รักคนเสื้อแดง] คนบุก NBT ได้เป็นอนุกรรมการสิทธิฯ Thailand only

ก่อนอื่นผมต้องขอบคุณนายใจลส์ อึ๊งภากรณ์ที่นำเรื่องนี้มาเขียนลง blog ซึ่งทำให้เห็นถึงความอัปยศที่เกิดขึ้นอีกหนึ่งองค์กรแบบไม่ต้องแคร์ใคร ถ้าใครอยากรู้ข้อมูลพื้นฐานคนที่คลุกวงในมาด้วยกันก็ขอให้ใช้บริการ google search keyword คำที่อยู่ในวงเล็บ >>> ( เบื้องหลังกรรมการสิทธิ์ฯ คนหนึ่งชื่อ นิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ )

หลังจากที่เหล่านักรบศรีวิชัยหรืออีกชื่อหนึ่งคือนักรบใบกระท่อมได้รับการประกันตัวจากคดีบุก NBT เหล่าชายชุดดำกองกำลังเคลื่อนที่เร็วของพันธมิตรฯก็สามารถออกมาร่วมวงไพบูลย์ก่อตำนาน 7 ตุลา วันตาสว่างแห่งชาติ ไปจนถึงการบุกสนามบินอันเป็นผลงานมาสเตอร์พีซที่เหล่าพันธมิตรภูมิอกภูมิใจพอๆ กับผลงานการบุกยึดทำเนียบรัฐบาล ก่อนทิ้งไว้แต่ซากและคราบอุจจาระบนโต๊ะรัฐมนตรีกลายเป็นตำนานที่ยากจะลืมเลือนของข้าราชการที่ทำงานที่ทำเนียบ

มาบัดนี้ เหล่าพันธมิตรฯที่หน้าฉากสร้างภาพมีเรื่องระหองระแหงกับรัฐบาลนาย(ก) แต่ลับหลังแต่ละคนล้วนได้ดิบได้ดีได้ผลตอบแทนในรูปแบบต่างๆ กันถ้วนหน้า ที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือคณะกรรมการชุดต่างๆ ที่นาย(ก)เสกสรรปั้นแต่งขึ้นมาจัดสรรงบประเคนให้แจกกันเห็นๆ แต่ที่น่าเกลียดที่สุด อัปยศที่สุด ก็น่าจะเป็นการที่มีชื่อของผู้ต้องหาที่บุก NBT มาเป็นคณะอนุกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติด้านสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง ผมขอหยิบยกเหตุการณ์ที่นายจรัล ดิษฐาอภิชัย ถูกถอดออกการกรรมการสิทธฯก่อนหน้านั้นมาให้อ่านประกอบสักเล็กน้อยตามกรอบสี่เหลี่ยมข้างล่าง

 ซึ่งต่อมาทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) โดยนายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกสนช. สายสื่อมวลชน เป็นผู้เสนอญัตติการ “ถอดถอน” นายจรัล

          กระบวนการถอดถอนนายจรัล ดิษฐาอภิชัย ในฐานะเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ ก็อาศัยบทบัญญัติตามมาตรา 11 ของ “กฎหมายคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ พ.ศ. 2542” ความว่า

          “สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหรือสมาชิกวุฒิสภาไม่น้อยกว่าหนึ่งในสี่ของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของแต่ละสภา มีสิทธิร้องขอต่อประธานวุฒิสภาเพื่อให้วุฒิสภามีมติให้ถอดถอนกรรมการออกจาก ตำแหน่ง เพราะเหตุที่กรรมการนั้นปฏิบัติหน้าที่โดยไม่คำนึงถึงผลประโยชน์ส่วนรวมของ ชาติและประชาชน หรือไม่เป็นกลาง หรือมีความประพฤติเสื่อมเสียหรือบกพร่องทางศีลธรรมจรรยา ที่อาจมีผลกระทบหรือก่อให้เกิดความเสียหายอย่างร้ายแรงต่อการดำรงตำแหน่ง หน้าที่หรือต่อการส่งเสริมหรือคุ้มครองสิทธิมนุษยชน หรือมีส่วนได้เสียในกิจการหรือธุรกิจใดๆ ที่อาจมีผลกระทบโดยตรงหรือก่อให้เกิดความเสียหายทำนองเดียวกัน หรือมีหรือเคยมีพฤติการณ์ในการละเมิดสิทธิมนุษยชน หรือบกพร่องต่อหน้าที่อย่างร้ายแรง

          มติของวุฒิสภาตามวรรคหนึ่งต้องได้คะแนนเสียงไม่น้อยกว่าสามในห้าของจำนวนสมาชิกทั้งหมดเท่าที่มีอยู่ของวุฒิสภา”

          และรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี 2549 ที่ระบุในมาตรา 5 วรรคสอง ว่า

          “ให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติทำหน้าที่ สภาผู้แทนราษฎร วุฒิสภาและรัฐสภา”

          ต่อมาทางสนช.ได้ตั้งคณะกรรมาธิการสอบสวนเรื่องนี้โดยมี คุณกำธร อุดมฤทธิรุจ เป็นประธาน คุณบดินทร์ อัศวาณิชย์ เป็นเลขานุการ และมีสมาชิกหลายท่านเช่น พล.อ.สุรินทร์ พิกุลทอง พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ พล.อ.ปานเทพ ภูวนารถนุรักษ์ คุณหญิงชฎา วัฒนศิริธรรม นายกระหยิ่ม ศานต์ตระกูล พล.อ.อ.ปัญญา ศรีสุวรรณ พล.ร.อ.วิชัย ยุวนางกูร พล.ต.ท.สมศักดิ์ แขวงโสภา และคุณหญิงสุชาดา กีระนันทน์

          โดยทางคณะกรรมาธิการได้เรียกบุคคลหลายท่านไปสอบสวน สอบถาม ขอข้อมูล ก็มีเรียกนายจรัล ดิษฐาอภิชัย,ประธานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ อาจารย์เสน่ห์ จามริก,กรรมการสิทธิมนุษยชนบางท่านอย่างคุณสุนีย์ ไชยรส,เรียกพล.ต.ต.เจตน์ มงคลหัตถี รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล,อาจารย์ปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการอิสระ ที่มีหลักฐานคือจดหมายที่นายจรัลส่งไปให้องค์กรต่างประเทศและยังบิดเบือน ข้อมูลความเป็นจริงในจดหมาย รวมถึงขอข้อมูลจากชาวบ้านละแวกที่มีการเกิดเหตุปะทะด้วย

          และเมื่อวันที่ 26 กันยายน หลังการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งเสร็จสิ้น แล้ว ก็ได้มีการพิจารณาเรื่องการถอดถอนนายจรัล ต่อทันที โดยจะต้องใช้เสียง 3 ใน 5 คือ 150 เสียงตาม กฎหมายกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ จากนั้นได้มีการประชุมลับเพื่อพิจารณารายงานของคณะกรรมาธิการที่มีท่านกำธร อุดมฤทธิรุจ เป็นประธานโดยใช้เวลา 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยที่ประชุมได้มีมติถอดถอนนายจรัลด้วยคะแนนเสียง 156 เห็นด้วย กับ 1 เสียงไม่เห็นด้วย และ 3 เสียงที่งดออกเสียง ซึ่งเป็นผลให้นายจรัล พ้นจากตำแหน่งกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติทันที

          ส่วนเหตุผลที่ถอดถอนนายจรัลคือ มีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในการเป็นกรรมการสิทธิมนุษยชนฯ โดยเป็น 1 ในแกนนำนปก. ทำการชุมนุมก่อความวุ่นวายหน้าบ้านประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2550 ทำให้มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินของราชการและเอกชนเสียหาย

ที่มา http://www.oknation.net/blog/print.php?id=124605



ไม่มีระบบสองมาตรฐานอะไรภายใต้ดวงอาทิตย์นี้ในผืนแผ่นดินไทยที่อำมาตยาแอนด์เดอะแก๊งทำไม่ได้ ทำผิดเป็นถูก ทำถูกเป็นผิด อยากทำอะไรก็ทำไปเถิดครับ น้ำขึ้นให้รีบตัก มีคนตาย 91 ศพองค์กรสิทธิฯเงียบกริบทำเฉย แม่ค้าขายรองเท้าสกรีนหน้าท่านนาย(ก)ท่านรองและนายห้อย องค์กรสิทธิกลับเป็นเดือดเป็นร้อนเจ็บแทนท่านผู้ที่ได้รับเกียรติประทับใบหน้าลงบนเกือก ลองไปโหลดดูรายชื่อคณะกรรมการและคณะอนุกรรมการกันดูครับ ว่ามีขบวนการ PAD Rangers อยู่กี่คน เห็นแล้วก็จะไม่แปลกใจว่าทำไมทุกสิ่งทุกอย่างมันกลับหัวกลับหางกลับตาลปัตรไปหมด (จิ้ม)

ปล. อย่าลืมไป search หาอ่านบทความของนายใจลส์ที่เกี่ยวข้องกับกระทู้นี้นะครับ keyword คำที่อยู่ในวงเล็บ >>> ( เบื้องหลังกรรมการสิทธิ์ฯ คนหนึ่งชื่อ นิติรัตน์ ทรัพย์สมบูรณ์ )

แก้ไขเมื่อ 12 ต.ค. 53 03:43:59

จากคุณ : สิงห์สนามหลวง
เขียนเมื่อ : 12 ต.ค. 53 03:36:17 A:58.11.66.5 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com