เวลานี้มีปัญหาเรื่องคลิปตัดต่อหรือไม่ ทางฝ่ายที่เชียร์รัฐบาลก็บอกว่าเป็นคลิปตัดต่อ ส่วนภาพนิ่งก็บอกว่าเชื่อไม่ได้เพราะอาจจะถ่ายไว้เมื่อใดก็ได้เพราะไม่มีวันเวลากำกับ ผมว่าเขาก็มีเหตุผลของเขานะครับ เขามีเหตุผลที่จะเลือกเชื่อเป็นการส่วนตัว คือเลือกที่จะเชื่อในสิ่งที่อยากเชื่อ
ท่านทั้งหลายคงจำได้ว่าหลังจากเหตุการณ์ 19 พฤษภาแล้ว นายจตุพรได้มีการถามรัฐบาลเรื่องการฆ่าเสื้อแดงในวัดปทุมฯ มีการนำคลิปมาฉายให้ดูกันในสภา นายสุเทพก็ตั้งข้อกังขาไม่เชื่อว่าเป็นคลิปในเหตุการณ์วันนั้น โดยอ้างว่ามีการตัดต่อเพราะไม่มีภาพ"ควันไฟ"ให้เห็น พอมีภาพควันไฟให้เห็นก็บอกอีกว่าภาพที่เห็นไม่ใช่ทหาร อาจเป็นเสื้อแดงแต่งกายคล้ายทหารขึ้นไปขนรางรถไฟฟ้าก็ได้ ถ้าเราจะใช้สามัญสำนึกที่มนุษย์ธรรมดาพึงคิดได้ ก็จะต้องคิดว่าใครมันจะกล้าขึ้นไปบนสถานีรถไฟฟ้าขณะนั้นได้ เพราะมีการปิดกั้นกระชับพื้นที่ ตัดน้ำ ตัดไฟมาหลายวันก่อนหน้านั้นแล้ว ข้าวปลาอาหารก็อยู่กันแบบอดอยาก แม้แต่แม่ค้าที่รับอาษาทำอาหารไปส่งก็ถูกจับจนหมดสิ้น ทหารปิดทางเข้าออกทุกด้าน แล้วใครมันจะมีปัญญาแหวกวงล้อมขึ้นไปสร้างสถานการณ์นอกวงล้อมเช่นนั้น
พอนำภาพนิ่งเอามาให้ดู ก็แถไปอีกว่าไม่มีวันเวลากำกับบนถาพ พอเอาภาพที่มีวันเวลากำกับมาให้ดู ก็แถอีกว่าวันเวลาบนภาพถ่ายนั้นใครๆก็ทำได้ เรียกว่าเมื่อคนเรามันจะแถซะอย่างมันก็แถไปอย่างน้ำขุ่น ๆอย่างนี้ เพื่อปัดความผิดให้พ้นตัว
วกกลับมาถึงเรื่องคลิปแอบถ่ายลอบบี้คดียุบพรรค ฝ่ายที่เชียร์รัฐบาลก็พยายามแถว่าเป็นคลิปตัดต่ออีกเช่นเคย อ้างว่าไม่เห็นปากคนพูด แต่ทำไมไม่คิดบ้างว่า เสื้อแดงที่ปาอึ ที่เอาผ้าอนามัยไปทิ้งก็ใช้เพียงกล้องวงจรปิดที่เห็นภาพไกลๆก็สามารถจับตัวมาลงโทษได้ บ้างก็ถูกปรับ บ้างก็ถูกจำคุกมามากแล้วก็ไม่เห็นมีปัญหาอะไรเลย
ภาพถ่ายก็ไม่เชื่อว่าเป็นเหตุการณ์เดียวกัน ถ้าหากจะมีวันเวลากำกับอยู่ในภาพก็คงจะเถียงอีกว่า ใครๆก็ทำได้เหมือนกับที่นายสุเทพเคยแถมาแล้ว สงสัยต้องให้บุคคลในภาพเซ้นชื่อรับรองมาด้วยกระมัง แต่ก็ยังคงแถต่อได้อีกว่าเป็นลายเซ็นปลอม เรียกว่าไล่กันไม่จนจริงๆ
นี่ขนาดภาพวีดีโอถ่ายยาวตลอด ไม่มีลักษระภาพขาด ๆ หาย ๆ ยังแถกันว่าเป็นภาพตัดต่อ ก็รู้สึกอ่อนอกอ่อนใจกับคนเหล่านี้เหมือนกัน
หรือว่าคลิปนี้มันไม่มี"ควัน"เป็นสัญญลักษณ์ให้เห็น คลิปของแท้ต้องมี"ควัน"ใช่ไหม ????