Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
กรณีเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญพบปะกับทนายพรรค ปชป.และทัศนะของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญนายจรัญ ติดต่อทีมงาน

ปกติผมชอบอภิปรายอยู่ในห้องสินธรเพื่อนบ้านของห้องราชดำเนินนี้     3-4 เดือนจึงจะคลิ้กมาอ่านบทอภิปรายต่างๆในห้องนี้สักครั้ง    ที่ไม่สนใจก็เพราะอ่านแล้วสาระต่างๆไม่ได้เกิดพุทธิปัญญาอะไรกับตัวเอง เนื่องจากแต่ละกระทู้เจ้าของบ้านเขาให้เขียนได้เพียงท่านดียวเท่านั้น   ดังนั้นอ่านไปแล้วก็เหมือนไปนั่งฟังคนข้างบ้านบ่นอะไรไม่รู้ จะตอบชี้แจงหรือแสดงความเห็นหรือถามข้อมูลเพิ่มเติมก็ทำไม่ได้(เว้นแต่ไปนั่งบ่นเหมือนกันในอีกคอลัมหนึ่งต่างหากไป เลยกลายเป็นต่างคนต่างบ่นซะงั้นแหละ)

แต่วันนี้อยากเสนอข้อสงสัยคาค้างใจสักนิด ก็เรื่องที่กำลังฮิตกรณีเลขานุการของท่าน ชัช ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญนัดกินข้าวกลางวันปรึกษาหารือเรื่องคดียุบพรรค ปชป.กับทนายความของพรรค ปชป.เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมานั่นแหละ

เบื้องแรกทาง ส.ส. วิรัช ร่มเย็น แห่งเมืองผยแปดแดดสี่ จ.ระนองที่ท่านเป็นทนายให้พรรค ปชป.ด้วย ท่านปัดพัลวันทำนองว่าตัวเองไม่ได้ไปไหว้หวานหรือแทรกแซงกระบวนการยุติธรรม แต่กระบวนการยุติธรรมมาแทรกแซงท่านเองคือท่านถูกเลขาฯประธานศาลนัดพบแล้วแอบถ่ายClipเผยแพร่หักหลัง(สรุปว่าทักษิณและพรรคเพื่อไทยดำเนินการตามระเบียบอีกนั่นแหละ)   คนทั่วไปคงคิดว่าท่านทนายพรรค ปชป. คงเกรงใจเลขาฯคนตำแหน่งใหญ่โตคนนี้ เมื่อเขานัดมาก็ต้องไปอะไรทำนองนั้น

แต่ในที่สุดความจริงกลับเผยออกมาว่าทั้งคู่นัดพบปรึกษาหารือ(เรื่องอะไรก็ไม่รู้)กันมาแล้วหลายๆครั้งจนกลายเป็นคู่ขาหรือขาประจำอะไรทำนองนั้น ตามคำสารภาพของท่านวิรัชในข่าวนี้-

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1287460948&grpid=03&catid=

 ผมมาตกใจมากเมื่อช่วง 9 โมงกว่าตอนเช้าวันนี้ ขณะกำลังขับรถไปสำนักงานไดฟังรายการวิทยุคลื่นหนึ่งสัมภาษณ์ท่านตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชื่อ จรัญ  ซึ่งท่านร่วมคณะออกมาแถลงข่าวเรื่องปลดเลขานุการประธานศาลด้วยเมื่อวันจันทร์(ที่ 18)  ที่ตกใจเพราะว่าท่านจรัญท่านบอกว่าเลขานุการประธานศาลทำจารกรรม  เป็นสายลับ  เป็นคนที่ไม่ดี  เป็นคนที่ไว้วางใจไม่ได้ เป็น...ฯลฯ สรุปก็คือเป็นคนเลว ว่างั้นเถอะ

 ส่วนท่านประธานชัช ชลวร(แหม--ท่านเปลี่ยนชื่อจากชื่อเดิมได้ไพเราะและเป็นพระเอ้ก..พระเอก จังเลยครับ) คุณจรัญบอกว่าเป็นคนมีมีเมตตาธรรมค้ำจุนโลก เป็นคนที่น่าสงสารเพราะถูกลูกน้องใกล้ชิดหักหลัง ฯลฯ สรุปท่านบอกว่าประธานศาลรัฐธรรมนูญได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนหาข้อเท็จจริงว่าความจริงเป็นอย่างไรกันแน่?


อ้าว--การสอบสวนยังไม่เสร็จ ยังไม่รู้ว่าความจริงเป็นเช่นไร  ไฉนท่าน จรัญ รู้ก่อนแล้วว่าผลสอบสวนจะออกมาในทำนองว่าเลขานุการประธานศาลผิด  เลขานุการประธานศาลชั่ว  เลขานุการประธานศาลทรยศเจ้านาย ฯลฯ จนท่านสามารถกล่าวสรุป ท่านสามารถกล่าวประนาม กล่าวประจานเขาแล้วล่ะ??? หรือว่าใครพลาดคนนั้นจะต้องเลว จะต้องชั่ว จะต้องทรยศ?

ความจริงแท้ๆอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ได้ เพราะในขณะที่บรรดาพวกตุลาการศาลรัธรรมนูญ 9 ท่าน ต่างคิดว่าเลขานุการประธานศาลดำเนินการแบบ "จัดการงานนอกสั่ง"  

แต่ผมขออนุญาตกราบเรียนถามว่า....จริงหรือ????

ท่านจรัญในฐานะที่ท่านเป็นตุลาการมาเนิ่นนาน ท่านบอกเสมอว่าท่านทรงภูมิธรรม ท่านเปี่ยมไปด้วยจริยธรรม   ทำไมผลการสอบสวนยังไม่ออกมา ท่านกลับสำแดงความมีอคติในใจกล้าออกมากล่าวประนามว่าเลขานุการประธานศาลว่าเป็นฝ่ายทรยศ เลวทราม ต่ำช้า ล่ะ?

เมื่อท่านเผลอแสดงตัวตนออกมาเช่นนี้ ผมจะเชื่อและศรัทธาได้อย่างไรว่าในการพิจารณาพิพากษาอรรถคดีแต่ละศาลที่ท่านประกอบอาชีพมา  รวมทั้งในศาลรัฐธรรมนูญขณะนี้ด้วย ว่าท่านจะไม่ใชา"อคติส่วนตัว"แบบที่ท่านสำแดงกับเลขานุการประธานศาลรัฐธรรมนูญคนนี้แหละเข้าไปในการพิจารณาอรรถคดีและตัดสินคดี???

ประการสำคัญก็คือในวงการผู้บริหารเมื่อตัวเองหรือผู้ใต้บังคัับบัญชาปฏิบัติงานบกพร่อง ผิดพลาดอย่างร้ายแรง  ผู้ที่มีตำแหน่งต้องรับผิดชอบในความผิดพลาดจะนิ่งเฉย นอนหลับไม่รู้ นอนคู้ไม่เห็น แบบพวกติดยึดกับตำแหน่งเหมือนนายหมูนายหมาทั่วไปอยู่ไม่ได้     ยิ่งเป็นประมุขศาลที่ลูกน้องโดยตรงไปพบเจรจาอะไรก็ไม่รู้กับทนายจำเลยเป็นแบบลับๆล่อๆคล้ายๆกับการช่วยเหลือในคดีด้วย  ยิ่งจะต้องเปี่ยมไปด้วยจริยธรรม เปี่ยมไปด้วยมโนธรรมมากกว่าคนธรรมดา เพราะว่าสังคมให้เกียรติ์ท่าน สังคมหวังในความโคตรซื่อสัตย์สุจริตกว่าคนทั่วไปของท่าน เหมือนกับที่พระองค์เจ้าระพีพัฒนศักดิ์พระบิดาแห่งกฏหมายไทยเคยเขียนเตือนใจผู้พิพากษาไว้ว่า--

                     "เอ็งกินเหล้าเมายาไม่ว่าหรอก
                      แต่อย่าออกนอกทางให้เสียผล
                      เอ็งอย่ากินสินบาทคาดสินบล
                      เรามันชนชั้นปัญญา...ตุลาการ"

เรื่องฉาวโฉ่ที่เกิดขึ้นหากผมเป็นท่าน ชัช  ชลวร ประธานศาลรัฐธรรมนูญคนปัจจุบันนี้--

                  

                         "ผมลาออกไปแล้วครับ"

จากคุณ : พาชื่น
เขียนเมื่อ : 19 ต.ค. 53 12:37:24 A:58.8.12.253 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com