Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ทีเด็ด 'เพื่อไทย' ซุ่มเตรียมเปิดตัว พยานปากสำคัญ 'อดีตทหารผ่านศึก' เผยข้อมูลหักหน้า 'ธาริต' กระสุนจากทหารยิง 'ร่มเกล้า' ติดต่อทีมงาน

นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.สัดส่วน พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช.คนเสื้อแดงแถลงที่รัฐสภาถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ระบุว่าจะแถลงข่าววันที่ 18 พ.ย. สรุปผลการสอบสวนสาเหตุการเสียชีวิตระหว่างสลายกลุ่มนปช. จำนวน 89 ศพ ว่า จากรายงานข่าวที่ระบุว่าดีเอสไอสรุปสาเหตุการเสียชีวิตออกเป็น 3 กลุ่ม และไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าบุคคลใดเสียชีวิตอย่างไร รวมทั้งระบุว่าสาเหตุการเสียชีวิตของ พ.อ.ร่มเกล้า ธุวธรรม อดีตรองเสนาธิการ พล.ร.2 รอ. ที่สี่แยกคอกวัว วันที่ 10 เม.ย. อาจเกิดจากกลุ่มโรนิน หรือนักรบดำนั้น

ตนมีพยานบุคคลเป็นอดีตทหารผ่านศึกที่ร่วมชุมนุมกับคนเสื้อแดงยืนยันชัดเจนว่าพ.อ.ร่มเกล้าถูกยิงจากแถว 3 ของกลุ่มทหารเอง เป็นการยิงแนวราบจังหวะพ.อ.ร่มเกล้าลุกขึ้นยืนไม่ได้ยิงจากมุมสูงใดๆ ทั้งสิ้น จนกระทั่งคนเสื้อแดงคนนี้เข้าไปช่วยก็ถูกยิงจนเป็นอัมพฤกษ์ และยังเห็นอีกว่ามีทหารจากแถว 3 เข้ามายิงพ.อ.ร่มเกล้าซ้ำอีก อยากถามว่าข้อมูลเหล่านี้ดีเอสไอได้สอบสวนหรือไม่

นายจตุพร กล่าวอีกว่า ดีเอสไอยังสรุปสำนวนการเสียชีวิตของประชาชนและสื่อมวลชนต่างประเทศ ว่าอาจเกิดจากการกระชับพื้นที่ของทหาร ซึ่งถือว่าเป็นการยอมรับว่าการปฏิบัติการของทหารทำให้เกิดผู้เสียชีวิต รวมทั้งกลุ่มที่ 3 ที่ระบุว่ายังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด จนทำให้ยังไม่สามารถสรุปสำนวนหรือยุติการสอบสวนได้

ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าการขอเวลาสอบสวนสาเหตุผู้เสียชีวิตเป็นเวลา 45 วันของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ เป็นเพียงการต้มคนไทยและรัฐบาลญี่ปุ่นเพราะที่สุดแล้วก็ต้องขอขยายเวลาและไม่สามารถสรุปสาเหตุการเสียชีวิตของคนทั้งหมดได้

นายจตุพร กล่าวว่า อยากถามรัฐบาลและดีเอสไอว่าการที่ยื่นฟ้องแกนนำ นปช.ข้อหาก่อการร้ายและบรรยายในสำนวนฟ้องว่าแกนนำมีพฤติกรรมรุนแรง และสาเหตุของผู้เสียชีวิตทั้งหมดเกิดจากการฆ่ากันเองของคนเสื้อแดงนั้นหมายความว่าอย่างไร ในเมื่อดีเอสไอยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของผู้เสียชีวิตทั้ง 91 ศพได้เท่ากับว่ากระบวนการยุติธรรมเบื้องต้น ตั้งแต่ดีเอสไอส่งฟ้องไปเป็นการฟ้องเท็จ อัยการสูงสุดที่ยื่นฟ้องต่อศาล ก็เท่ากับว่าเอาสำนวนเท็จไปฟ้องเท็จต่อศาล ดังนั้น ถือว่าทั้ง 2 หน่วยงานมีพฤติกรรมปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา

"ผมจะรอให้ดีเอสไอแถลง หากแถลงตามสำนวนที่ได้ตามข่าวมาเมื่อไหร่ จะแจ้งความดำเนินคดีนายธาริต และอัยการสูงสุด ข้อหาปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ จะได้รู้กันว่าดีเอสไอกับอัยการสูงสุดจะติดคุกได้หรือไม่ และหากนายธาริตจะแถลงขอให้แถลงด้วยว่าทั้งนายธาริตและพ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันท์ รองอธิบดีดีเอสไอเบิกจ่ายเงินค่าใช้จ่ายการทำคดีคนเสื้อแดงไปกี่ร้อยล้าน

แล้วตัวนายธาริตเบิกกี่ครั้ง อย่างไรบ้างพวกผมรู้หมด ไม่ได้สิ้นไร้ไม้ตอกในดีเอสไอแต่ตอนนี้ยังไม่อยากบอก จะรอให้นายธาริตสารภาพเองเหมือนตอนเรื่องหมอนวด หมายเลข161"
นายจตุพร กล่าวและว่าอย่างไรก็ตาม ขอขอบคุณคณะกรรมการชุดนายคณิต ณ นคร ที่สรุปรายงานให้ดำเนินกระบวนการยุติธรรมตามกฎหมาย ถือว่าไม่เสียเกียรติคนที่เคยเป็นอัยการสูงสุดมาก่อน # ข่าวเด่นเพื่อไทย

จากคุณ : Milan Sheva
เขียนเมื่อ : 17 พ.ย. 53 12:10:02 A:124.120.40.64 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com