Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
มาดูฉายา รัฐบาล ที่นิสิตม.เกษตรตั้งให้กันดีกว่า.... ติดต่อทีมงาน

ในทุกสิ้นปีหน่วยงาน สื่อมวลชนต่าง ๆ ต่างก็มีการตั้ง ฉายารัฐบาล และ ฉายารัฐมนตรี ประจำปี และในปีนี้ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ประกอบด้วย นิสิตภาควิชารัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ คณะสังคมศาสตร์ ได้มีการตั้งฉายาให้กับรัฐบาลเป็นปีแรกเช่นกัน โดยฉายาที่ตั้งมีดังนี้....

เส้นใหญ่ผัดซีอิ๊ว : ฉายารัฐบาลอภิสิทธิ์
        เหตุที่ให้ฉายานี้เนื่องจากรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เป็นผู้มีอำนาจวาสนา มีทั้งกระบอกปืนและรถถัง รวมถึงบารมีทั้งในและนอกรัฐธรรมนูญที่อยู่เบื้องหลัง ส่วนซีอิ๊วที่นำมาผัดทำให้ส่วนประกอบต่าง ๆ ผัดออกมาแล้วเป็นสีดำด้วยกันหมด เสมือนข่าวคาวความฉ้อฉลของรัฐบาลชุดนี้ ที่เปรอะเปื้อนไปทั่ว แม้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี จะแสดงตนว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการทุจริตคอร์รัปชั่นใด ๆ แต่การอยู่ร่วมรัฐบาลเดียวกันก็หลีกเลี่ยงที่จะถูกกล่าวหารวมไปด้วยไม่ได้
      นอกจากนี้ ในเส้นใหญ่ผัดซีอิ้ว ยังประกอบด้วยผักสีเขียว ที่เปรียบเหมือนมีกองทัพหนุนหลัง รวมทั้งยังมีไข่ไก่สีเหลือง ที่เปรียบเหมือนกลุ่มพันธมิตรฯ ที่อยู่ฝ่ายเดียวกับรัฐบาล


ไม้บรรทัดคู่สู้สิบทิศ : ฉายาตุลาการ
       รอบปีที่ผ่านมานี้ สังคมไทยเกิดข้อสงสัยอย่างยิ่งว่า มาตรฐานหรือไม้บรรทัดของตุลาการไทยอาจจะมิได้มีเพียง 1 อัน เห็นได้จากคดียุบพรรคการเมือง ที่นอกจากพรรคประชาธิปัตย์ ก็ยังไม่มีพรรคใดรอดพ้นการยุบพรรคไปได้ นอกจากนี้ สถาบันตุลาการยังต้องสั่นคลอน เมื่อมีผู้ใช้นามแฝงว่า "OMG3009" เผยแพร่คลิปลับเปิดโปงเรื่องเสีย ๆ หาย ๆ ของตุลาการ ก่อนที่จะมีการไล่บี้ผู้เผยแพร่คลิป แต่ไม่ได้ตรวจสอบเรื่องที่เกิดขึ้นในคลิปนั้นอย่างชัดเจน จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงรอบด้าน และทางตุลาการก็ไม่ได้ออกมาชี้แจง หรือแก้ต่างข้อวิจารณ์เหล่านั้นให้เป็นที่ชัดเจนด้วย


อิเหนาหุ้มเกราะ : ฉายาพรรคประชาธิปัตย์
      ตอนเป็นฝ่ายค้านพรรคประชาธิปัตย์ก็วิจารณ์รัฐบาลพรรคไทยรักไทย ตลอดจนพรรคพลังประชาชน เกี่ยวกับนโยบายประชานิยมซื้อใจประชาชน มาปีนี้พรรคประชาธิปัตย์ก็ทำนโยบายประชานิยมซะเอง  ทั้งการทุจริตคอรัปชั่น ตลอดจนการตัดสินใจดำเนินการต่าง ๆ ต่อผู้ชุมนุมที่มาชุมนุมขับไล่รัฐบาล นำไปสู่การใช้เจ้าหน้าที่ปราบปรามผู้ชุมนุมเฉกเช่นรัฐบาลชุดเก่า จึงเข้าทำนอง "ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเอง"
        นอกจากนี้ พรรคประชาธิปัตย์ยังเป็น "อิเหนาหุ้มเกราะ" เนื่องจากมีเกราะของ "กองทัพ" คอยปกป้องอยู่อย่างแน่นหนา


ทัพไทยหมื่นล้านประสานงานปราบม็อบ : ฉายากองทัพ
      หน้าที่ของกองทัพไทยมีหลายอย่าง ทั้ง การแก้ไขปัญหาแนวชายแดนไทยกัมพูชา การแก้ไขสถานการณ์ความรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ 1 ปีที่ผ่านมา ผลงานเด่นที่ผ่านมาของกองทัพเห็นชัดเจนสุดเห็นจะเป็นการคุ้มครองรัฐบาลชุดนี้ รวมถึงการเทงบประมาณให้กับการซื้อขายอาวุธต่าง ๆ รวมถึงการใช้กองกำลังในการสกัดการชุมนุม กระชับวงล้อมเพื่อขอคืนพื้นที่ แม้จะมีภารกิจหลักของกองทัพอีกจำนวนมากรออยู่
      ขณะเดียวกัน กองทัพก็ยังมีเรื่องชวนสงสัยเกี่ยวกับการจัดซื้อจัดหาอุปกรณ์มาใช้มากมาย ทั้งการจัดซื้อเครื่องตรวจวัตถุระเบิด GT200 การจัดซื้อฝูงเรือเหาะ รวมถึงรถหุ้มเกราะ ที่ทุ่มงบจำนวนมหาศาล เพื่อนำมาใช้ปราบม็อบโดยแท้ จึงไม่แปลกที่จะมอบฉายานี้ให้กับกองทัพ

*************************

ปล.มีอีกหลายอย่างที่ยังไม่ได้ยกมา
ของพรรคเพื่อไทยก้อมี แต่ดูจะเชยไปแล้ว ที่ให้ฉายาว่า "พรรคเพื่อใคร"

ว่าแต่ที่ยกๆมาโดนใจจิงๆ แสดงว่ามองเห็นอะไรหลายๆอย่าง อย่างที่ในสังคมเค้าเห็นกัน 55+  

http://hilight.kapook.com/view/54451

จากคุณ : White Tissue
เขียนเมื่อ : 16 ธ.ค. 53 14:15:20 A:125.25.39.113 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com