http://www.ryt9.com/s/nnd/1060588
ข้อสังเกต - 1. นายอภิสิทธิ์บอกว่านายพนิชแจ้งให้ทราบว่าจะไป จ.ปราจีนบุรี แต่ทำไมการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 30 ธ.ค. นายอภิสิทธิ์ถึงบอกว่าไม่รู้นายพนิชจะไปที่ไหน รู้เพียงว่านายพนิชจะไปชายแดน (เทียบกับข้อสังเกต 3 ช่วงที่ 1)
จู่ ๆ ปราจีนบุรีก็โผล่เข้ามาเมื่อวันที่ 4 ม.ค. (คิดมุขนี้นานไหม คิดได้ไง อยากรู้จัง
)
ข้อสังเกต - 2. ปราจีนบุรีไม่ใช่ชายแดน ห่างจากชายแดนไทย-เขมรเยอะ เยอะชนิดคนละทีปละทาง จากปราจีนบุรีมี อ.เมืองสระแก้ว มี อ.วัฒนานคร จึงจะถึง กิ่ง อ.โคกสูง และออกไป ต.หมากมุ่น ชายแดนไทย-เขมร ที่ที่นายพนิชโดนจับ ฉะนั้นการอ้าง จ.ปราจีนบุรีขึ้นมาจึงเป็นการอ้างมั่ว ๆ อ้างผิด ๆ
เรื่องจังหวัดปราจีนบุรี อ้างมาได้อย่างไรทั้ง ๆ ที่ไม่มีส่วนเกียวพันใด ๆ ด้วยเลย ลนลานอ้างหลังจากเห็นคลิปใช่หรือไม่ ? ลนลานอ้างมั่ว ๆ ชนิดขายขี้หน้าเด็ก ป.6 เพื่อหวังหลบเลี่ยงเรื่องราวใช่หรือไม่ ?
ข้อสังเกต - 3. ข้อเท็จจริงที่นายอภิสิทธิ์อ้างว่าเลขาฯนายพนิชติดต่อเลขาฯตัวเองได้หลังจากถูกจับกุมแล้ว (แน่นอนย่อมผ่านเลขาฯ ดูข้อสังเกต 2 ช่วงที่ 1) การอ้างเรื่องนี้ขึ้นมาว่าเป็นข้อเท็จจริงนั้น นายอภิสิทธิ์ต้องการจะสื่อว่าไม่รู้เรื่องเลยที่นายพนิชไปแถวนั้น นายพนิชโดนจับแล้วถึงรู้เรื่อง
แต่ประเด็นมันไม่ได้อยู่ตรงนี้ (อย่าเคลิ้มกับคารมของนายอภิสิทธิ์ เช่น ลูกน้องถูกจับใบขับขี่น่ะ ไม่มีใครรู้หรอกจนกว่าจะโทรหาญาติ โทรหาคนรู้จัก โทรหาเจ้านาย) ไม่ได้อยู่ที่ว่าไม่รู้ว่านายพนิชไปแถวนั้น หรือโดนจับแล้วถึงรู้ แต่ประเด็นมันอยู่ที่นายอภิสิทธิ์โกหกต่างหาก โกหกว่านายพนิชไปไหนไม่รู้ รู้เพียงว่าจะไปชายแดน แต่ภายหลังกลับบอกว่านายพนิชแจ้งให้ทราบว่าจะไป จ.ปราจีนบุรี (แล้วปราจีนน่ะมันชายแดนตรงไหนฟร่ะ)
คือเพราะความต้องการหลบเลี่ยงความเกี่ยวพัน จึงอ้าง จึงโกหก ทำให้การให้แถลงข่าวก่อนมีคลิปและหลังมีคลิปไม่ตรงกัน
สรุปเรื่องราว
นายอภิสิทธิ์คิดอะไร ทำอะไร มีจุดมุ่งหมายอะไร เมื่อมีปัญหา ทำไมไม่พูดความจริงกับประชาชน โกหกเพราะอะไร ?
ในฐานะนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์มีกลไกของรัฐทุกด้าน ไม่ว่ากระทรวงการต่างประเทศ ฝ่ายความมั่นคง คณะกรรมการชายแดน ฯลฯ แต่นายอภิสิทธิ์๋กลับอ้างว่าได้ให้นายพนิชไปเพื่อประสานงานกับกลุ่มที่ข้องใจเรื่องปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อลดความขัดแย้งในสังคมไทย
หากเป็นเช่นนี้จริง เพื่อเกิดปัญหา ทำไมนายอภิสิทธิ์ต้องโกหกประชาชน ?
นายอภิสิทธิ์มีเป้าหมายอะไรแอบแฝง ?
หรือที่แท้จริงแล้ว เรื่องราวทั้งหมดทั้งมวลมันก็เพียงแค่นายอภิสิทธิ์มองเห็นเพียงมิติทางการเมือง(ไม่เกี่ยวกับปัญหาชายแดนไทย-เขมร) หวังให้นายพนิชประสานพูดคุยกับพันธมิตรในเรื่องนี้ เพื่อลดปัญหาระหว่างตัวเองกับพันธมิตรในเรื่องไทย-เขมร เรื่อง MOU2543 (พันธมิตรบอกว่านายพนิชอ้างคำสั่งนายกฯ และติดต่อนายเทพมนตรีแต่ได้รับการปฏิเสธ http://breakingnews.nationchannel.com/read.php?newsid=487751 ) แต่เกิดผิดคิว เกิดปัญหาบานปลาย จึงมีอาการเหมือนคนจะหุงข้าวแต่ไฟไหม้บ้านเลยลนลานพูดจากลับไปกลับมาเพื่อหลบเลี่ยงปัญหาที่จะมาถึงตัว
เมื่อเกิดปัญหา ก็กลัวตัวเองจะโดนเพ่งว่าเป็นคนก่อปัญหา สิ่งที่ตามมาก็คือความอลเวงไปทั้งบ้านทั้งเมือง !!!
วันนี้ หล่อขวัญได้เห็นข่าวนี้ครับ เลยของขึ้น ของขึ้นมาตั้งแต่เช้า
วันที่ 06 มกราคม พ.ศ. 2554 เวลา 09:00:33 น.
ขณะที่รายงานข่าวจาก ปชป.แจ้งว่า การเดินทางไปที่ ต.โนนหมากมุ่น ของนายพนิช เกิดจากมีหนังสือร้องเรียนเข้าไปยังสมณะโพธิรักษ์ เจ้าสำนักสันติอโศกว่า มีชาวกัมพูชารุกล้ำเข้ามาสร้างบ้านเรือนในเขตแดนไทยที่ จ.ปราจีนบุรี จึงมีการแจ้งไปยังนายพนิช ที่เป็นศิษย์สำนักสันติอโศก ในฐานะที่เป็นอดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญความร่วมมือไทย-กัมพูชา (เจบีซี) ให้เข้าไปตรวจสอบ จากนั้น นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชั่น (คปต.) และ ร.ต.แซมดิน เลิศบุศย์ ตัวแทนกองทัพธรรม ได้ขอร่วมทางไปกับนายพนิชด้วย นายพนิชจึงมาบอกกับนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ว่า จะไปสำรวจพื้นที่บริเวณ จ.ปราจีนบุรี ซึ่งไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อน แต่ไม่ทราบว่า เหตุใดนายพนิชและคณะถึงเปลี่ยนใจไปที่ จ.สระแก้ว
รายงานข่าวแจ้งว่า หากดูจากคลิปบนเว็บไซต์ยูทูบจะเห็นได้ว่า นายวีระเป็นผู้เดินนำทางตลอดเวลา ส่วนนายพนิชดูไม่ชำนาญเส้นทาง เห็นได้จากการหันหลังไปมองด้วยความไม่แน่ใจตลอดเวลา
http://matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1294234286&grpid=03&catid=01
เรื่องแบบนี้ เป็นกลวิธีเนียน ๆ ของพรรคการเมืองเก่าแก่ หากเป็นเรื่องที่จะหาทางเบี่ยงประเด็นแต่กลัวกระแสด่ากลับ ก็จะใช้วิธีอ้างแหล่งข่าวบ้าง รายงานข่าวบ้าง แต่ถ้าเป็นเรื่องที่ได้เปรียบหรือเห็นว่าจะได้เปรียบ ก็จะนั่งแถลงข่าวกันตัวเป็น ๆ เลย
จากรายงานข่าว อ้างเลอะเทอะไปถึงสันติอโศก แต่ก็ยังฉลาดน้อยอย่างเคยที่เอ่ยอ้างว่าเขมรรุกล้ำเข้ามาสร้างบ้านเรือนที่ จ.ปราจีนบุรี
ถามทีเถอะ ทั้งพรรคน่ะ ดีแต่หัวหมอแต่ตกภูมิศาสตร์เหรอ
สรุป ก็คืออ้างสันติอโศกขึ้นมา เพื่อให้ไกลนายอภิสิทธิ์ กันนายอภิสิทธิ์ออกไป เบี่ยงประเด็นสร้างกระแสกลบเรื่องเดิม แต่ดันไม่คิดว่ามันขัดกันกับคำพูดของนายอภิสิทธิ์อย่างสิ้นเชิง
อ้างสันติอโศกมาได้อย่างไร ก็นายอภิสิทธิ์บอกเองว่ามอบหมายให้นายพนิชไปประสานกับกลุ่มที่ข้องใจเรื่องปัญหาชายแดน แถมนายพนิชเองก็อ้างคำสั่งนายกฯไปติดต่อกับพันธมิตรซะอีกด้วย
อ้างแบบนี้ก็แปลว่านายพนิชทำนอกเหนือคำสั่ง ทำเกินเลยหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายใช่ไหม ?
หากนายพนิชเป็นคนผิด แล้วคนมอบหมายนายพนิชล่ะ ไม่ผิดหรือ ? จะทิ้งความรับผิดชอบได้หรือ ?
หรือจะปัดสวะง่าย ๆ ว่า นายพนิชเป็นสาวกสันติอโศก เลยไปทำเรื่องนี้จนเป็นเรื่องขึ้นมา ไม่เกี่ยวกับนายกฯที่มอบหมายให้ไปประสานงานกับฝ่ายข้องใจปัญหาชายแดน
"นายกฯรู้คนเดียว" กระหึ่มโลก แล้วยังจะมาอ้างว่านายพนิชทำไปเพราะสันติอโศกได้อย่างไร
เฮ้อ...
มันตลกหรือน่าสมเพชกันนี่ หล่อล่ะหล่อจริง ๆ
ทำอะไรให้ชาวบ้านเขาขำปนสมเพชกันอยู่ได้
คิดถึงกระทู้ไร้สังกัด โอ๊ยยยย........... ปวดตับ

ขอเพิ่มอีกนิดครับหลังจากได้ดูคลิปเต็ม ๆ ยี่สิบกว่านาทีอย่างที่นายอภิสิทธิ์เคยอ้างถึง
ดูแล้วบอกได้คำเดียวครับว่า
เละกว่าเดิม
(คอยดูลีลาคารมนายอภิสิทธิ์อีกทีในการอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภาฯ คอยดูลีลาคารมว่าเขาจะมีมุขออกไปทางไหน แต่ผมมั่นใจว่าคงไม่ใช่มุข "คนละสถานการณ์" แน่ ๆ ครับ)
