ประชาธิปไตย มาอีกแล้ว มันมาแน่ เมื่อตะวันออกกลางเกิดสงคราม
|
 |
การเบี่ยงเบนประเด็นทางการเมือง เกิดขึ้นอีกครั้งแล้ว หลังจากสงครามอิรัก ผลประโยชน์ที่แท้จริง มันไม่ใช่แค่บ่อน้ำมัน แต่มันยังรวมถึงการจับพันธมิตรกันอย่างแน่นแฟ้นขึ้น กับกลุ่มประเทศที่ได้รับความมั่งคั่งจากการเกื้อหนุนทั้งทางอ้อมและทางตรงจากสหรัฐอเมริกา เมื่อผู้นำลิเบียประกาศชัดว่ามียุทธการณ์รับมือกับอเมริกา ประเทศลิเบียคงไม่ต่างจากสมัยสงครามเวียดนาม ขณะที่เรือรบของอิหร่านลอยลำอยู่ในคลองซูเอซ ก่อนหน้าที่อเมริกาจะนำเรือรบของตนเข้ามาควบคุมสถานการณ์ แต่มันอาจยังไม่ใช่ที่สุด เมื่อมิตรประเทศอย่างเวเนซุล่า เข้าช่วยเกลี้ยกล่อมผู้นำกัดดาฟี่ ให้ยอมจำนนเสียก่อนที่เขาจะเป็นเหมือนซัดดัม
ประชาธิปไตย จะเบ่งบานถึงขีดสุดเมื่อประชาชนทั้งโลกไม่ได้สนใจเรื่องราวภายในประเทศ การเลือกตั้งของพรรคการเมืองจะเกิดขึ้น แต่ประชาธิปไตย คำนี้ ก็ไม่เคยมีใครพิสูจน์มันได้ว่า คะแนนเสียงที่ออกมาแต่ละครั้ง มันเป็นจริงหรือไม่ ภายใต้แนวคิดว่า เสียงของประชาชนคือเสียงสววค์ อันขัดกับความเป็นจริง ที่กลุ่มทุนจะบงการทุกสิ่งทุกอย่างให้เป็นไปในทิศทางที่กลุ่มทุนเหล่านั้นต้องการ นักการเมืองคงเล่นการเมืองดุเดือดพอๆกับหนังบู๊สักเรื่อง
คนเสื้อแดงคงแอบเชียร์ประชาชนลิเบียที่ลุกขึ้นต่อต้านผู้นำตนเอง ด้วยการให้ค่าว่าผู้นำกัดดาฟี่ เป็นเผด็จการสุดโหด โดยลืมไปแล้วว่า อะไรคือคำว่า เอกราช และอะไรคือสิ่งที่คนเสื้อแดงต้องการ มันคงไม่ใช่เหตุผลแห่งการปฎิรูปแน่นอน เนื่องด้วยคนเสื้อแดงไม่ได้มองการเมืองเป็นเรื่องผลประโยชน์ แต่หากว่าคนเสื้อแดงทำทุกอย่างลงไปเพียงเพื่อตั้งสมาคมจัดนิทัศการละลึกถึง ครั้งหนึ่งประเทศไทยเคยมีพรรคคอมมิวนิสต์เพียงเท่านั้น
จากคุณ |
:
BarBoy
|
เขียนเมื่อ |
:
3 มี.ค. 54 22:48:02
A:182.53.76.147 X:
|
|
|
|