Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
@@ ยิ่งกว่าด้าน @@ ติดต่อทีมงาน

บันทึกข่าวในอดีต 

http://www.thaiswatch.com/politician/info/pid/POL0000000898

ปลายเดือนมีนาคม พ.ศ. 2549 นายอภิสิทธิ์ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เสนอแนะให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ที่รักษาการนายกรัฐมนตรีในขณะนั้น นำคณะรัฐมนตรีลาออกทั้งคณะ และให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กราบบังคมทูลขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน โดยอาศัยความตามมาตรา 7 ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2540 เพื่อรักษาการชั่วคราวในการแก้ไขปัญหาวิกฤติการณ์ทางการเมือง สืบเนื่องจาก นักวิชาการ นักการเมือง บุคคลจากสขาอาชีพต่างๆ และประชาชน ได้ร่วมกันลงนามทูลเกล้าฯ ถวายฎีกาขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน เมื่อวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2549 โดยอ้างอิงความตามมาตรา 7 ในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

ข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์มีความแตกต่างจากเนื้อหาในฎีกา เนื่องจากเสนอให้รักษาการนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีลาออกทั้งคณะ ก่อนที่จะขอ นายกรัฐมนตรีพระราชทาน ทำให้เกิดเงื่อนไขสมบูรณ์ตามรัฐธรรมนูญ ในขณะที่เนื้อหาในฎีกา เป็นการขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน ทั้งที่ยังมี รักษาการนายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรีอยู่ในตำแหน่ง จึงเป็นการขอที่ไม่สามารถทำได้ตามกฎหมาย ต่อมาพรรคประชาธิปัตย์ได้มีแถลงการณ์ว่า ข้อเสนอของนายอภิสิทธิ์ ได้รับการยอมรับจาก ดร.สุรพล นิติไกรพจน์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านกฎหมาย ว่าสามารถปฏิบัติได้จริงตามรัฐธรรมนูญทุกประการ


วันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2549 ได้มีกระแสพระราชดำรัสต่อคณะผู้พิพากษา ว่าการขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน ไม่ใช่การปกครองแบบประชาธิปไตย

 

ข่าวเมื่อวานนี้ – นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี

http://www.mcot.net/cfcustom/cache_page/186001.html

“อภิสิทธิ์” ระบุการขอนายกฯ พระราชทาน เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง

ทำเนียบฯ 24 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีระบุกรณีพันธมิตรฯ จะขอนายกรัฐมนตรีพระราชทาน เป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง วอนทุกฝ่ายร่วมมือกันให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้าโดยให้มีการเลือกตั้ง

นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จะขอให้ใช้รัฐธรรมนูญมาตรา 7 เรื่องขอนายกรัฐมนตรีพระราชทานว่า ขณะนี้ประเทศไทยประคับประคองบ้านเมืองมาได้แล้ว และประชาคมโลกก็จับตาดูอยู่  ดังนั้นเราควรมีกระบวนการเลือกตั้งเพื่อทำให้เห็นว่าประเทศไทยเดินหน้าได้ ตามปกติ อาจมีคนบางกลุ่มเท่านั้นที่คิดไปอย่างอื่น และมีบางกลุ่มเท่านั้นที่คิดจะกดดันกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ให้ลาออกทั้งหมด จนเกิดสุญญากาศทางการเมือง และมีการใช้วิธีพิเศษเพื่อไม่ให้มีการเลือกตั้ง จนนำไปสู่การขอพระราชทานนายกรัฐมนตรี เรื่องดังกล่าวถือเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้อง ดังนั้นทุกอย่างต้องนำไปสู่การเลือกตั้ง


เมื่อถามว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำพันธมิตรฯ ต้องการให้มีนายกรัฐมนตรีพระราชทาน 3 ปี นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กระบวนการต้องเดินไปตามรัฐธรรมนูญ และไม่ว่าไปช่องทางไหน ก็ต้องกลับมาเลือกตั้งอยู่ดี

“
เราผ่านหลายสิ่งหลายอย่างมาเยอะแล้ว  ตอนนี้ประชาชนล้ากับกระบวนการทางการเมืองที่ไม่เป็นปกติ  พอถึงเวลาจะกลับมาปกติ ก็มีคนคิดอย่างอื่น ตรงนี้ขอให้ทุกฝ่ายช่วยกันทำเพื่อบ้านเมือง ให้บ้านเมืองเดินไปข้างหน้า” นายกรัฐมนตรี กล่าว

เมื่อถามว่า นายสนธิ ลิ้มทองกุล ประกาศคว่ำบาตรเลือกตั้งและเชิญชวนให้ประชาชนโนโหวต นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า เป็นสิทธิที่ทำได้ เป็นเรื่องของการรณรงค์ คงไม่มีปัญหา.- สำนักข่าวไทย

 

ข่าววันนี้ – นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกรัฐมนตรี

http://www.thairath.co.th/today/view/158628

เทือกซัดพวกขอ 'ม.7' สร้างบาปให้กับปชช.
"เทือก" ซัดพวกร้องหานายกฯมาตรา 7 สร้างบาปให้ประชาชน ลั่นไม่มีสัญญาณ พิเศษล้มเลือกตั้ง ย้ำเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง ไม่มีทอดเวลายืดไป

 

เมื่อถามว่า กกต.จะยอมจัดการเลือกตั้งให้หรือ ถ้าไม่เป็นไปตามเจตนารมณ์ของเขา นายสุเทพกล่าวว่าตนพูดสมมติไป แต่เชื่อว่าทุกอย่างราบรื่น กฎหมายลูก ประกาศได้ทัน และ กกต.จะทำงานได้สะดวก เพราะเป็นเจตนารมณ์ร่วมกันของคนทั้งประเทศไปแล้ว ที่ต้องการเห็นการเลือกตั้งเกิดขึ้นตามกำหนดที่นายกฯได้เสนอต่อสังคมเอาไว้ เมื่อถามว่า หากมีเงื่อนไขว่าไม่มีการปฏิวัติ แต่ทำไมคนจึงเริ่มพูดถึงเรื่องนายกฯ มาตรา 7 กันมาก นายสุเทพกล่าวว่า "ใครจะวิพากษ์วิจารณ์อะไรไปก็ทำได้ ในประเทศประชาธิปไตย แต่ต้องอยู่ในกรอบ ถ้าคิดอะไรที่หลุดไปนอกกรอบ และทำให้เกิดความวิตกกังวลในหมู่ประชาชน คนนั้นทำบาปให้กับประชาชน ผมยืนยันว่าไม่มีเรื่องปฏิวัติรัฐประหาร ไม่มีเรื่องอย่างอื่น เดินหน้า สู่การเลือกตั้ง แล้วเราจะได้เริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่สำหรับประเทศไทย ทุกฝ่ายต้องร่วมมือกัน" นายสุเทพกล่าว

 

 

 

พ่อคุณเอ๊ย... เวลา 4-5 ปี ไม่ได้นานพอที่จะทำให้ลืมได้หรอกนะ ยกเว้นจะความจำเสื่อมเท่านั้น ต่อให้เวลาผ่านไปอีก 40-50 ปี ประวัติศาสตร์ก็จะยังคงจารึกความห่วยไว้ให้รู้ไปยันลูกยันหลาน มันหนีไปไม่พ้นหรอกโยม

 

ฉายา "มาร์ค ม.7" ไม่ใช่ได้มาเพราะโชคช่วย อย่ามาทำหน้ามึนตาใส เป็นผู้หลักผู้ใหญ่กันแล้ว แถเถือกได้ขนาดนี้ ไม่ไหว ไม่ไหว

 

และอย่าได้พยายามเอาน้ำลายมาล้างน้ำลาย มันจะยิ่งสกปรกไปกันใหญ่เน้อ...

 

   

 

ถ้าเป็นนักประพันธ์บรรยายถึงความรักมาก ก็อาจจะเขียนว่า ..ยิ่งกว่ารัก..

 

ดังนั้นสำหรับกรณีนี้ คงไม่มีอะไรเหมาะไปกว่านี้อีกแล้ว ..ยิ่งกว่าด้าน..

 

 

จากคุณ : แม่ชื่น
เขียนเมื่อ : 25 มี.ค. 54 11:33:14 A:58.10.77.68 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com