จากกระทู้ http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10473275/P10473275.html ที่คุณ Winged โพสต์ให้ความเห็นว่า
"ประเด็นทหารฆ่าประชาชนอย่างแกนนำพูดกรอหูพวกคุณเช้าเย็นนั้น ผมบอกไปหลายรอบแล้วถ้าเค้าจะฆ่าจริงๆพวกคุณมีคนละร้อยชีวิตก็ไม่พอตาย มีคนตายใครได้ประโยชน์ จะมีก็แต่ทักษิณเท่านั้นแหละอยากได้ตั้งแต่เมษา 52 แล้ว พอไม่ได้แกนนำพวกคุณก็จัดให้เมษา 53 แต่ที่ทำอะไรรัฐบาลไม่ได้ก็เพราะประชาชน สื่อ นานาชาติเค้ารู้ว่าอะไรเป็นอะไร เพราะอะไร
กลับกันกลุ่มแกงค์ซึ่งยกระดับความเลวขึ้นมาเรื่อยๆ ไล่มาตั้งแต่ปิดกรุง ปล้นเผารถเมล์ ล้มการประชุม ทุบทำลายรถผู้นำประเทศ เผาบ้านเผาเมือง ที่ช้ำใจที่สุดคือเผาศาลากลางจังหวัดตัวเอง มันก็คือเผาบ้านตัวเอง ถ้าคนไม่เลวจริงไม่เลวจริงคงทำไม่ได้ ซึ่งก็เหมือนเดิมทุกครั้ง พอเลิกราปลุกกระแสจุดไม่ติดมักจะปัดสวะความรับผิดชอบแบบหน้าด้านๆทุกครั้งไป แดงเทียมมั่งล่ะ จัดฉากมั่งล่ะ ซึ่งคนกลุ่มนี้เค้าจะบอกตัวเองเสมอว่าตัวเองบริสุทธิ์ ถ้าไม่ด้านจริงๆ หรือสุดยอดของความแถคงจะทำไม่ได้"
ซึ่งพอจะแยกประเด็นได้ดังนี้นะครับ
1. ทหารไม่ได้ยิงประชาชน ประชาชนที่ตาย ตายเพราะยิงกันเอง
2. การล้มประชุมที่พัทยา
3. การทุบรถนายอภิสิทธิ์ในกระทรวงมหาดไทย
4. การเผารถเมล์
5. การเผา CTW
6. การเผาศาลากลางในจังหวัดต่าง ๆ
ขอแย้งคุณ Winged ทีละข้อ ๆ ดังนี้นะครับ
1. การยิงประชาชนนั้น ถ้าพิจารณาสักนิดก็จะเห็นว่า การยิงนั้นไม่ใช่การยิงกราดสะเปะสะปะเพื่อหวังให้ตายเป็นใบไม้ร่วง แต่คือการยิง "เพื่อให้กลัว" เช่น การยิงที่หัว ยิงคนที่เป็นสัญลักษณ์เป็นคนนำของกลุ่มแบบคนถือธง คนแสดงความกล้าในการนำพวก ฯลฯ ฉะนั้น ตรรกะที่ว่าถ้ายิงจริง ๆ ร้อยชีวิตก็ไม่พอนั้นมันเป็นตรรกะแบบคิดง่ายสรุปง่ายเกินไปครับ หลังการสลายการชุมนุม คุณไม่เคยได้ยินคำว่า "นึกว่าจะสักห้าร้อยสักพัน นี่ไม่ถึงร้อย" ไหมครับ
เรื่องแดงยิงกันเอง ข้อนี้ก็อย่าลืมนะครับ มีคนอยู่ในเหตุการณ์เป็นพันเป็นหมื่น ทำไมคนเหล่านี้ถึงพูดตรงกันหมดว่าถูกยิงโดยทหาร กระสุนปืนมาจากทหาร ทำไมไม่มีสักคนที่บอกว่ากระสุนที่ยิงมาเป็นกระสุนลึกลับ ทำไมถึงไม่มีคนบอกว่ามีคนซุ่มยิงคนเสื้อแดง ทุกครั้งที่ถูกยิงบาดเจ็บหรือล้มตาย ผู้ร่วมเหตุการณ์จะบอกตรงกันว่ามาจากทหารทั้งนั้น
อย่าลืมนะครับ การยิง ยิงเป็นเวลาหลายวัน ถ้ามีการซุ่มยิงกันเองอย่างที่คุณเชื่อคำพูดของรัฐบาล ทำไมคนชุมนุมหรือแม้กระทั่งทหาร สื่อมวลชน ถึงไม่มีใครเห็นคนซุ่มยิงสักคน
ไอ้การบอกว่าทักษิณได้ประโยชน์จากคนตาย แล้วสรุปว่ายิงกันเอง โดยละเลยที่จะพิจารณาสถานการณ์และเหตุการณ์แวดล้อมในขณะเกิดเหตุ มันง่ายเกินไปจริง ๆ นะครับ เหมือนเป็นการสรุปแบบไม่อยากรู้ความจริงยังงั้นแหละ เลยใช้วิธีโยนไปง่าย ๆ
คนเรานั้นจะเชื่ออะไร คิดอย่างไร ไม่มีใครว่าหรอกครับ แต่มันควรมีหลักคิด มีเหตุผลรองรับบ้าง ไม่ใช่เชื่อง่าย ๆ อย่างไร้เหตุผลอันสมเหตุสมผลรองรับ แล้วบอกว่าความเชื่อนั้นคือสิ่งถูกต้อง
ลองอ่านกระทู้นี้ประกอบสักนิดนะครับ http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10459509/P10459509.html
2. เรื่องล้มประชุมที่พัทยา ง่าย ๆ ครับ นายเนวินไปทำอะไรที่นั้น ชายชุดน้ำเงินที่ดักทำร้ายคนเสื้อแดงคือใคร มีภาพชัดเจน เห็นหน้าเห็นตาชัดเจนว่าเป็นตำรวจจากสถานีไหน อย่าทำลืมสิครับ พวกคุณน่ะโมเมสรุปเรื่องดื้อ ๆ ทุกครั้งว่าล้มประชุม ๆ ๆ ๆ ๆ แต่ทำลืมปฐมเหตุ
3. การทุบรถในกระทรวงมหาดไทย เรื่องนี้มันพิลึกนะครับ เอาสั้น ๆ จำได้ไหมครั้งสุดท้ายที่ทางรัฐเอาภาพนายมาร์คนั่งอยู่ในรถออกมาเผยแพร่ แต่พอกำลังโดนจับได้และชี้ว่าเป็นภาพตัดแต่งเท่านั้นแหละ ภาพนี้หายไปจากสื่อทันที หายไปจนถึงวันนี้ อย่าลืมนะครับ คนเสื้อแดงที่กรูกันเข้าไปในกระทรวงมหาดไทยได้นั้นเพราะมีการ "เปิดประตู" ให้ พวกเขาไม่ได้พังประตูเข้าไป ตรงนี้จะไม่ทำให้คุณคิดอะไรได้เชียวเหรอ และที่สำคัญ การให้ปากคำของนายสุเทพและหน่วย รปภ. กับคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงฯก็ขัดกัน นายสุเทพบอกว่านั่งอยู่ในรถกับนายมาร์คตลอดเวลา ไม่ได้เปิดกระจกเปิดประตูรถ แต่ รปภ.บอกว่าได้โยนเอกสารเข้าไปในรถให้นายสุเทพ ซึ่งตรงนี้มีคลิปภาพชัดเจนว่า รปภ.โยนสิ่งของเข้าไปในรถจริง อ้าว.. โยนเข้าไปให้ใครครับ ? ในเมื่อสุเทพบอกไม่เคยเปิดกระจกเปิดประตู รปภ.โยนเข้าไปให้ใคร ? สุเทพกับมาร์คอยู่ในรถคันนั้นจริงหรือ ?
4. เรื่องเผารถเมล์ รถเมล์ห้าสิบกว่าคันนะครับที่โดนยึดมาเผา ถึงวันนี้เป็นอย่างไรครับ จับได้ไหม จับคนร้ายได้ไหมสักคน ทำไมมันยึดง่ายจัง ทำไมมันขับเข้าไปเผาง่ายจัง วันเกิดเหตุ ประชาชนที่มีบ้านอยู่แถว ๆ ที่เกิดเหตุการณ์ยังบอกว่าจะเข้าไปในบริเวณที่เกิดเหตุยังยากเพราะทหารล้อมไว้หมด แต่ทำไมรถเมล์มันเข้าไปเผากันเล่นได้ง่ายจังครับ ขับเข้าไปแล้วเผา เผาเสร็จก็เดินออกมา และดูภาพสิครับ ภาพคนเผา มันแต่งตัวรัดกุมซะเหลือเกิด ปิดหน้าปิดตา เรื่องนี้ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่าใครเผาหรอกครับ เพราะแค่หน้าม้าสักคนจุดชนวน คนเสื้อแดงที่อยู่ใกล้ ๆ ก็ย่อมเฮเข้าร่วมเผา มันเป็นกลวิธีง่าย ๆ แต่ประเด็นมันก็คือรถเมล์โดนยึดไปตั้งห้าสิบกว่าคัน ทำไมมันง่ายจัง ยึดไปเผา จับใครไม่ได้ ฝ่ายเจ้าของรถเมล์เองก็ดูเหมือนไม่ติดใจสงสัยเอาความ เฉย ๆ ซะงั้น ตรงนี้ไม่ทำให้คิดอะไรขึ้นมาได้สักหน่อยเหรอครับ
5. การเผา CTW อันนี้ก็ถกกันมานานแล้วครับ แค่ประเด็นว่าทหารควบคุมพื้นที่ได้หมดแล้ว ควบคุมได้ตั้งแต่เกือบ ๆ บ่ายสอง ไฟไหม้ตอนเย็น ๆ ช่วงเวลาห่างจากทหารเข้าคุมพื้นที่ตั้งกว่าสามชั่วโมง ทำไมไฟมันไหม้ได้ รถดับเพลิงเข้าไม่ได้เพราะทหารไม่ให้เข้า ถ้ามีคนร้ายคอยยิงสกัดอย่างว่า แล้วคนร้ายมันหายไปไหน ทหารล้อมไว้หมดแล้ว คนร้ายมันหายไปไหน แค่นี้นะครับประเด็นนี้ ขี้เกียจ
6. การเผาศาลากลางในจังหวัดต่าง ๆ ตรงนี้คุณ Winged เคยเสพข้อมูลข่าวสารการสอบปากคำไหมครับ จริงครับว่าทุกจังหวัดที่เกิดเหตุมีคนเสื้อแดงไปอยู่ในเหตุการณ์ แต่คุณรู้ไหม จากการสอบปากคำ บางจังหวัดศาลากลางถูกเผาออกมาจากข้างใน ใครเผา ? ประชาชนที่ถูกจับ หลายคนไม่รู้เรื่อง แค่ไทยมุง แต่โดนจับแบบเหวี่ยงแหไปหมด เพราะอะไร ก็เพื่อให้กลัวไงครับ กลัวว่าทีหลังอย่าไปร่วมมุงร่วมชุมนุม ว่าง ๆ ก็ลองหาข่าวสารข้อมูลเสพดูบ้างนะครับ แล้วคุณจะเห็นว่าประชาชนในต่างจังหวัดเขาโดนอะไรจากรัฐเข้าไปบ้าง
การเผาอะไรสักอย่างมันไม่ง่ายนะครับ ศาลากลางหลังเบ้อเริ่ม ทำไมมันโดนเผาวอดวายง่ายจัง เผาจุดไหน อะไรเป็นเชื้อเพลิง รู้ทั้งรู้ว่าจะมีเหตุ ทำไมการป้องกันมันหละหลวมจัง คนเสื้อแดงร่วมลงมือไหม ลงมือได้อย่างไร มีใครฉวยโอกาสสร้างสถานการณ์เพื่อนำร่องในการก่อเหตุไหม สิ่งเหล่านี้ต้องประมวลครับ ไม่ใช่โยนโครมด้วยอคติแค่ว่าแดงเผาศาลากลาง
ลองหาข่าวการให้ปากคำผู้ต้องหาในคดีเผาศาลากลางในจังหวัดต่าง ๆ ดูเองนะครับ ผมขี้เกียจค้นให้
ท้ายกระทู้คุณ Winged โพสต์ว่า
"มาตอนนี้รัฐบาลใกล้จะยุบสภาเต็มทน อยากได้นักไม่ใช่เหรอ ทำไมไม่หาเสียงกันอย่างสร้างสรรค์ สร้างบรรยากาศที่ดีก่อนเลือกตั้ง นโยบายอะไรเด็ดๆก็ชูมาสิ คนที่จะมาเป็นนายกฯหาได้รึยัง อย่างที่บอกถ้าไม่มีกลุ่มเสื้อแดงสร้างปัญหา ก่อความวุ่นวายเค้าจะเอาเหตุอะไรมาก่อปฏิวัติ พี่น้องเอ๋ย"
อันนี้ก็แสดงชัดเจนว่าคุณ Winged ไม่เสพข้อมูลข่าวสารเลย พรรคเพื่อไทยเขาชัดเจนว่าจะเปิดนโยบายวันไหน คนเสื้อแดงก็ชัดเจนว่าเขาไม่สนแล้วเรื่องยุบสภาฯ เพราะฆ่าเขาตายไปหลายสิบ มันเกินตรงนั้นแล้ว สิ่งที่เขาต้องการตอนนี้คือความเป็นธรรม และที่คุณ Winged บอกว่าหาเสียงอย่างสร้างสรรค์นั้น ก็จำไว้ดี ๆ นะครับ ว่าพรรคใดกันแน่มันไม่เคยสร้างสรรค์ มีแต่แกว่งปากด่าชาวบ้านเขาไปวัน ๆ
สุดท้าย เรื่องปฏิวัติ อย่าล้าหลังนักเลยครับ ใครจะสร้างปัญหา จะวุ่นวายอย่างไร มันไม่ใช่หน้าที่อะไรที่จะมีใครหน้าไหนออกมาปฏิวัติ วันนี้ไม่รู้เสื้อแดงหาเรื่องทหาร หรือทหารหาเรื่องเสื้อแดงกันแน่ ไม่รู้ใครกำลังหาทางสร้างเงื่อนไขให้มีการปฏิวัติกันแน่ แต่ที่แน่ ๆ น่ะ เสื้อแดงเขาบอกทุกวันว่าเขาไม่เอาปฏิวัติ บอกมานานแล้ว
ประวัติศาสตร์มันไม่สอนอะไรให้เรียนรู้บ้างเหรอครับ ว่าถ้าปฏิวัติมันดีน่ะ มันดีไปแล้ว ปฏิวัติมาไม่รู้กี่หน เห็นมีแต่ปฏิวัติทีคนปฏิวัติก็รวยทีเท่านั้น รวยพอก็ส่งอำนาจคืนให้พวกที่ปฏิวัติเขามานั่นแหละ การปฏวัติน่ะ มันก็เหมือนคนเห็นขี้แต่นึกว่าข้าวแล้วไม่หลาบจำ ยังร้องอยากกินขี้อยู่ไม่เลิก
อย่าให้ความเชื่ออยู่เหนือเหตุผล ความเชื่อมันต้องมีความสมเหตุสมผลรองรับ ไม่ใช่เอาแต่เชื่อ
สุดท้าย ที่คุณบอกว่าถ้ารัฐบาลยิงประชาชนจริง รัฐบาลนี้อยู่ไม่ได้หรอก ผมก็อยากบอกให้คุณ Winged ทบทวนทุกสิ่งดูอีกครั้งนะครับ
เริ่มตั้งแต่ใครหนุนหลังม็อบพันธมิตร ใครไปพบใครก่อนการยุบพรรคพลังประชาชน และความผิดที่มีก็โดนตัดตอนโดยการบอกว่านายทะเบียนพรรคการเมืองไม่ได้ให้ความเห็นภายในกำหนดเวลา
เอาแค่สามอย่างนี้ พอจะทำให้เห็นอะไรขึ้นบ้างไหมครับว่า รัฐบาลน่ะ "ใครเลือกและใครอุ้ม"
อย่าทำไขสือกันอยู่เลยครับ มันทำให้เหมือนเป็นคนไม่มี "ปัญญา"