Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
สุภาษิตจีนที่บอกว่า ...เลี้ยงพันวันใช้งานวันเดียว..... อยากจะขอสาธยายให้ฟังว่า ใครที่ต้องเลี้ยงพันวันเพื่อจะได้ใช้งานวัน ติดต่อทีมงาน

สุภาษิตจีนที่บอกว่า ...เลี้ยงพันวันใช้งานวันเดียว..... อยากจะขอสาธยายให้ฟังว่า ใครที่ต้องเลี้ยงพันวันเพื่อจะได้ใช้งานวันเดียว

หมู่บ้านผม มียามเฝ้าหมู่บ้านเพื่อไม่ให้มีขโมยเข้ามาขโมยของ บางวันยามก็นั่งหลับ ยืนหลับ นอนหลับ ไม่เห็นทำอะไร
ซึ่งไม่เห็นเหมือนพนักงานบริษัทฯผม ทำงานแปดโมงเช้า หลับเวลางานไม่ได้ ห้าโมงกลับบ้าน หลับเมื่อไหร่ ตกงานแน่

สำหรับหมู่บ้านผม ผมมาคิดว่า ค่าใช้จ่ายส่วนกลางที่ผมต้องจ่ายเป็นค่ายามส่วนหนึ่งนั้นจ่ายไปทำไม ก็เห็นมันเอาแต่
หลับ ยืน เดิน นอน ไม่เห็นมันทำอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในแต่ละวัน..... คำตอบคือเพราะ วันหนึ่งขโมยปีนรั้วเข้ามา ยาม
พวกนี้เขาจะทำงาน เขาจะจับขโมย นั่นคือการ....เลี้ยงพันวัน ใช้งานวันเดียวซึ่งก็พอคุ้มแล้ว.....

ภาษีที่ประชาชนจ่ายไป มีไว้เพื่อบำเรอประเทศชาติ และ ส่วนหนึ่งก็เหมือนกัน คือ บำเรอทหาร ซึ่ง ท่านเหล่านี้ก็ไม่ต่าง
จากยามเฝ้าหมู่บ้านผม เพราะ ท่านเหล่านี้เหมือนสุภาษิตจีนที่ว่า เลี้ยงไปแล้วพันวัน เพื่อต้องการใช้งานวันเดียว

การที่จะกล่าวอ้างว่าต้องฝึกหนักนั้น มันก็ไม่ได้ฝึกแบบฟรี ๆ เพราะ เงินเดือนสวัสดิการ ก็ได้รับตามที่ กฏหมาย
กำหนด เพราะ ได้ภาษีจากประชาชนเลี้ยงดูตัวทหารเอง และ ครอบครัวทหาร การฝีกก็เพื่อพร้อมที่จะใช้งานครับ
คงไม่มีทหารที่ไหน ที่ยอมเหนื่อย ฝึกหนัก แล้วไม่ได้ผลตอบแทนอะไร ถ้าท่านทหารทั้งหลายคิดว่าต้องเสี่ยงชีวิต
มากเกินไป ขอความกรุณาลาออกจากการเป็นทหาร แล้ว ไปทำงานออฟฟิตที่ไม่ต้องมาเสี่ยงชีวิตแบบนี้ครับ

ยามที่ดูแลหมู่บ้านผม ก็ไม่ได้ต่างจากทหารที่ดูแลประเทศชาติ ซึ่งมันก็เหมือน สุภาษิตจีนที่ว่า เลี้ยงพันวัน ใช้
งานวันเดียว

ทหารหาญที่สียชีวิต ท่านก็ได้เลื่อนขั้น ลูกเมียได้รับบำนาญอัตราขั้นใหม่ แถมส่งเสียลูกเต้าให้ได้ยศ ได้ตำแหน่ง
ต่างจาก การที่ต้องเสียชีวิตของการปฏิบัติ หรือ ไม่ได้ปฎิบัติหน้าที่ของ ราษฏร หรือ พลเรือน ลูกจ้าง พนักงานเอกชน
คนอื่น ที่ถ้าตายไป ไม่ได้อะไรนอกจากกองทุนเงินทดแทน ค่าเลิกจ้าง เท่านั้น ไม่มี การเลื่อนขั้น หรือ บำนาญ
ใด ๆ ทั้งสิ้น ลูกเต้าก็เป็นไปตามกลไกชาวบ้าน คือ ตามมีตามเกิด

ประชาชนไม่ได้ต้องการที่จะจ้างท่านทหารทั้งหลายมาตบเท้า ประจบเจ้านายครับ การที่ประชาชนเสียภาษีเพื่อที่จะ
เลี้ยงท่านมา พันวัน หรือ แสนวัน ผมคิดว่าประชาชนคนไทย ก็ต้องการใช้งานท่านเพื่อปกป้องประเทศ จะใช้งาน
ท่านหนึ่งวัน หรือ พันวัน ก็แต่เพื่อการปกป้องอธิไตยของชาติ ไม่ใช่ ต้องการให้ท่านปกป้อง อธิปไตยของเจ้านาย
ท่าน เพราะ เจ้านายใหญ่พวกท่าน ๆ ทั้งหลายนั้น ประชาชนก็เลี้ยงพวกเขาด้วยภาษีของประชาชน เกินกว่าหมื่นวันแล้วครับ

ยังนึกไม่ออกว่า ถ้าวันหนึ่ง ยามหมู่บ้านผม ที่ผมจ่ายเงินเดือนมันมาตั้งแต่ทำงานมีรายได้และเข้ามาอยู่ที่หมู่บ้านนี้
พวกเขาเรียกยามทั้งหมดในหมู่บ้านมาเข้าแถว แล้วตบเท่้าขู่ พ่อผม แม่ผม ลูกผม เมียผม และคนทั้งหมดในหมู่บ้านผม
............. ผมจะจ้างมันทำงานอยู่ต่อไหม




จากคุณ : โบกกรัก
เขียนเมื่อ : 24 เม.ย. 54 06:23:56 A:41.220.163.114 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com