Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ข้อมูลการจัดเก็บรายได้อย่างนี้น่าชื่นชมตรงไหน?? ติดต่อทีมงาน

ไหนคุยว่าตัวเองรู้ทัน

 

เดือนเมษายน 2554 รัฐบาลจัดเก็บรายได้สุทธิ 127,532 ล้านบาท สูงกว่าประมาณการ 16,060 ล้านบาท หรือร้อยละ 14.4 เป็นผลจากการขยายตัวของภาวะเศรษฐกิจ ภาษีที่จัดเก็บได้สูงกว่าประมาณการที่สำคัญ ได้แก่ ภาษีสรรพสามิตรถยนต์ ภาษีมูลค่าเพิ่ม และภาษีเงินได้นิติบุคคล โดยสูงกว่าประมาณการ 3,989 3,646 และ 3,569 ล้านบาท ตามลำดับ ทั้งนี้ ภาษีสรรพสามิตรถยนต์จัดเก็บได้สูง เป็นประวัติการณ์ถึง 9,114 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม คาดว่าในช่วงที่เหลือของปีงบประมาณ การจัดเก็บภาษีสรรพสามิตรถยนต์จะเริ่มได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ภัยพิบัติที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งส่งผลกระทบต่อเนื่องต่อห่วงโซ่อุปทานของการผลิตรถยนต์ (Automotive supply chain)

อย่างไรก็ดี การจัดเก็บรายได้เดือนเมษายน 2554 เมื่อเปรียบเทียบกับเดือนเดียวกันปีก่อน ลดลงถึงร้อยละ 25.0 เนื่องจากปีที่แล้วมีรายได้พิเศษจากการยึดทรัพย์อดีตนายกรัฐมนตรีจำนวน 49,016 ล้านบาท ซึ่งหากหักรายการดังกล่าวออกรายได้ในเดือนเมษายนจะสูงกว่าปีก่อนร้อยละ 5.3

 

ถ้าเอาฐานเดือนเมษายน ปีที่แล้วเท่ากับ 100 ปีนี้ก็จัดเก็บได้ 105.3

แต่ตัวเลข 105.3 สูงกว่าประมาณการณ์ 14.4 เท่ากับตั้งเป้าการจัดเก็บที่ 92 หรือ?

งงเหรอ?? เลขฐาน 92 บวก 14.4% เท่ากับ 105.3

คุยนักคุยหนาว่าทำเศรษฐกิจโตมโหฬาร แต่ตั้งเป้าจัดเก็บต่ำกว่าช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา

 

มันน่าชื่นชมตรงไหนฟระ คนที่ดูนโยบายอย่างนี้ “โง่” หรือ “ฉลาด"

จากคุณ : POE
เขียนเมื่อ : 13 พ.ค. 54 14:20:47 A:183.89.237.179 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com