Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
คนเสื้อแดงคนหนึ่งขอระบายความในใจสักครั้ง ติดต่อทีมงาน

คงต้องท้าวถึงความเป็นมาก่อนจะเป็นคนเสื้อแดงของผม ในอดีตผมก็เป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยสนใจการเมือง ผมมองว่าการเมืองเป็นเรื่องไกลตัว ผมมองเห็นการเมืองก็เฉกเช่นเดียวกับคนอีกมากมายในสังคมนี้ ที่เห็นว่าการเมืองเป็นเรื่องของการแย่งชิงอำนาจ เป็นเรื่องของการแย่งชิงผลประโยชน์ของคนไม่กี่คน และผมก็ยังมองว่า เลือกใครก็เหมือนกันแหละ ทุกคนเข้ามาเล่นการเมือง ก็เพียงแค่หวังแทะเงินงบประมาณของเรา ดังนั้นผมจึงมองว่า นักการเมืองเป็นเพียงกลุ่มคนที่อาศัยอาชีพนี้ในการแสวงผลประโยชน์ แล้วนำไปแบ่งปันซึ่งกันและกัน ดังนั้นเราจึงมักได้ยินว่า ไม่มีมิตรแท้และศัตรูถาวรในแวดวงของนักการเมือง

จนกระทั่งวันหนึ่ง มีมหาเศรษฐีคนหนึ่งที่อาสาเข้ามาทำงานให้ประเทศชาติ ท่ามกลางการขัดขวางของเหล่านักการเมืองที่คว่ำหวอด แต่ท่านก็ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆจนได้เข้ามาเป็นนายกรัฐมนตรี ใช่แล้วครับ ท่านคนนั้นก็คือคุณทักษิณ ท่านได้เข้ามาได้เปลี่ยนแปลงประเทศมากมายเหลือเกิน มากมายกว่านานานายกฯที่ผ่านมา มากมายจนผมรู้สึกได้ มากมายจนกระทั่งคนจนทั่วประเทศรู้สึกได้ มากมายจนกระทั่งคนส่วนใหญ่ของประเทศรู้สึกได้ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่การเลือกตั้งครั้งที่สอง ท่านจึงได้คะแนนเสียงท่วมท้นกว่าครั้งแรกเสียอีก จึงไม่น่าแปลกใจที่ท่านจะเป็นนายกฯคนเดียวที่สร้างประวัติศาสตร์ที่ได้เป็นนายกฯที่มาจากการเลือกตั้งได้นั่งตำแหน่งเป็นสมัยที่สองติดต่อกัน ท่านยังเป็นนายกฯคนเดียวที่สามารถตั้งรัฐบาลพรรคเดียวในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

แต่เพราะการทำงานเพื่อผลประโยชน์ของคนส่วนใหญ่ แน่นอนครับย่อมมีคนสูญเสียผลประโยชน์บ้าง ไม่ว่าจะเป็นนักการเมืองที่ยากจะต่อสู้กันทางการเมืองอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มทุนที่เคยได้ผลประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มคนที่เคยมีอำนาจจากประชาธิปไตยครึ่งใบ ไม่ว่าจะเป็นเหล่าพ่อค้าที่ทำธุรกิจสีเทาไปถึงธุรกิจดำมืด หรือแม้กระทั่งกองทัพที่สูญเสียกับผลประโยชน์กับนโยบายต่างตอบแทน ดังนั้นจึงได้รวมตัวกัน เพื่อล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

แน่นอนครับ การจะล้มล้างรัฐบาลที่มีผลงานมากมาย ที่มีคนศรัทธามากมายไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นจึงมีการวางแผน อย่างเป็นขั้นเป็นตอน มีการจัดตั้งมวลชน แล้วใช้วิธีการปล่อยข่าว สร้างกระแสความไม่โปร่งใส การล้มล้างสถาบัน การแทรกแซงสื่อฯ การโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการอย่างไม่เป็นธรรม จนทำให้สังคมเกิดความแตกแยก สุดท้ายก็ให้กองทัพออกมาทำรัฐประหาร ยึดอำนาจจากคุณทักษิณ พร้อมทั้งตั้งคณะกรรมการต่างๆที่เป็นคู่ปฏิปักษ์ของคุณทักษิณมาเป็นผู้ตรวจสอบ สอบสวนเอง ฟ้องเอง แล้วยังร่างรัฐธรรมนูญที่เอื้อประโยชน์กับพรรคการเมืองฝ่ายตน โดยไม่คำนึงถึงหลักนิติรัฐ ธรรมรัฐหรือกระทั่งคุณธรรมจริยธรรมต่างๆ

ตอนนี้จึงได้เริ่มมีกลุ่มคนที่เห็นถึงความไม่เป็นธรรมของสังคม เริ่มเห็นถึงการช่วงชิงอำนาจโดยไม่เป็นไปตามวิถีของระบอบประชาธิปไตย และยังได้มองเห็นถึงผู้อยู่เบื้องหลังของประชาธิปไตยแบบไทยๆอีกด้วย ดังนั้นจึงได้รวมกลุ่มกันขึ้นมาเพื่อต่อต้านระบบที่ไม่เป็นประชาธิปไตย จึงรวมตัวกันขึ้นมาเป็น นปช. ซึ่งก็คือคนเสื้อแดงในปัจจุบันนี้ไงครับ

ถึงตอนนี้ ผมก็เป็นคนหนึ่งที่มองเห็นถึงความไม่เป็นธรรม มองเห็นความเหลื่อมล้ำ ดังนั้นจึงไม่รอช้าที่จะขอเข้าร่วมกับขบวนการนี้ ต้องการมีส่วนร่วมในการเรียกร้องประชาธิปไตย มีส่วนร่วมในการเรียกร้องขอให้สังคมเกิดความเป็นธรรม เรียกร้องให้มีการปฏิบัติต่อคนในชาติด้วยมาตรฐานเดียว และสุดท้ายสิ่งที่ผมต้องการเห็นคือการพัฒนาประเทศให้ทัดเทียมกับนานาประเทศ ไม่ใช่จมปลักอยู่กับที่ ก้าวไม่ทันกระแสโลกาภิวัตน์อย่างเช่นปัจจุบัน

แต่การต่อสู้ของคนเสื้อแดงก็เต็มไปด้วยความลำบาก ต้องใช้เวลามากมาย ต้องใช้ทั้งชีวิต ต้องใช้ทั้งอิสรภาพ ต้องใช้ทั้งอวัยวะของคนหลายคน เพื่อแลกมาได้ถึงมวลชนที่ค่อยๆเพิ่มขึ้น ดังนั้นการเลือกตั้งครั้งนี้จึงได้พิสูจน์ให้พวกเราได้เห็นแล้วว่า การต่อสู้ของพวกเราไม่ได้สูญเปล่า ตอนนี้ได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า พวกเราจะไม่ยอมอยู่ภายใต้การปกครองของคนเพียงบางกลุ่มอีกต่อไป แต่ถึงแม้ว่าเราจะได้ชนะจากการเลือกตั้งมาแล้วก็ตาม แต่เราก็ยังไม่ชนะ ตราบใดที่เรายังไม่ได้ประชาธิปไตยที่แท้จริง เรายังไม่ชนะ ตราบใดที่คนกลุ่มนั้นยังไม่ยอมแพ้ และเราจะยังไม่ชนะ ถ้าเรายังไม่สามารถทำให้มวลชนทั้งประเทศมองเห็นถึงระบบที่ไม่ชอบมาพากลภายในประเทศนี้

ดังนั้นผมจึงอยากบอกว่า นี่เป็นเพียงชัยชนะเบื้องต้นของพวกเราคนเสื้อแดง หนทางแห่งชัยชนะยังต้องไปกันอีกไกล เรายังต้องการมวลชนให้มากกว่านี้ เรายังต้องการมวลชนที่อยู่เคียงข้างกับเราทั่วประเทศ เรายังต้องการมวลชนที่เห็นถึงการต่อสู้ที่ไม่ใช่เพื่อมวลชนคนเสื้อแดงเพียงฝ่ายเดียว แต่เราต้องการให้มวลชนทุกๆคนเข้าร่วมกับคนเสื้อแดง เพราะว่า คนเสื้อแดงสู้เพื่ออุดมการณ์ สู้เพื่อทุกๆคนภายในประเทศนี้ ไม่ใช่สู้เพื่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งอีกต่อไป ไม่ได้สู้เพื่อคุณทักษิณและก็ไม่ได้สู้เพื่อเหล่าแกนนำทั้งหลาย

ดังนั้นผมจึงอยากฝากถึงเหล่าแกนนำทั้งหลายว่า พวกเราร่วมต่อสู้กันมาหลายปี ผ่านพ้นความยากลำบากมาด้วยกัน ต้องเจ็บปวด ต้องปวดร้าว ต้องเจ็บแค้น เพื่ออะไรกันครับ พวกท่านลืมกันแล้วหรือครับ
ที่พวกเราต่อสู้ก็เพื่อประชาธิปไตยไม่ใช่หรือ?
ที่พวกเราต่อสู้ก็เพื่อความยุติธรรมไม่ใช่หรือ?
ที่พวกเราต่อสู้ก็เพื่อความทัดเทียมกันไม่ใช่หรือ?
ที่พวกเราต่อสู้ก็เพื่อให้พ้นจากการกดขี่ไม่ใช่หรือ?
ที่พวกเราต่อสู้ก็เพื่อให้ความเป็นอยู่ของประชาชนดีขึ้นไม่ใช่หรือ?
แล้วเหตุไฉนเรื่องต่างๆเหล่านี้ พวกเรายังไม่ทันได้มาสักอย่างหนึ่ง ก็ขวนขวายไขว่หาเรื่องตำแหน่งหน้าที่กันแล้วล่ะครับ อย่างนี้แล้วพวกท่านจะแตกต่างอะไรกับเหล่าแกนนำของพวกเสื้อเหลืองล่ะครับ หรือพวกท่านก็เป็นเหมือนแกนนำอื่นๆที่ต้องการอาศัยมวลชนเพื่อก้าวสู่ตำแหน่งอันทรงเกียรติ?

หยุดทีเถอะครับ หยุดออกมาพูดเพื่อทำให้องค์กรของตัวเองเสียหาย หยุดสร้างความแตกแยกกันเองเลยครับ ตอนนี้ที่พวกเราต้องต่อสู้คือกลุ่มตรงข้ามที่ยังไม่ยอมแพ้ ตอนนี้พวกนั้นอาจกำลังวางแผนเพื่อให้มวลชนคนเสื้อแดงต้องแตกแยก ไม่ใช่ผนึกการเหนียวแน่นอย่างทุกวันนี้ แล้วนี่อะไรกันครับ เขายังไม่ทันนึกแผนอะไรได้ เราก็มาสร้างความแตกแยกเสียเองอย่างนี้ มันน่าผิดหวังจริงๆเลยนะครับเหล่าแกนนำทั้งหลาย

พวกท่านอย่าพึ่งสำคัญผิดที่คิดว่าคนเสื้อแดงเลือกพวกท่านมา เพราะตัวตนของพวกท่านนะครับ ที่ผมเลือกให้ท่านได้เป็น ส.ส. ก็เพียงเพื่อให้พวกท่านได้มีเอกสิทธิ์ในการคุ้มครองกับความยุติธรรมที่เลือกฝ่ายต่างหากครับ แต่การรับตำแหน่งใดๆในคณะรัฐมนตรี ต้องปล่อยเป็นหน้าที่ของคนที่จะเป็นนายกฯเลือกเฟ้นบุคคลากรที่เหมาะสมกับตำแหน่ง เพื่อบริหารประเทศ ถ้าพวกท่านมีความสามารถเพียงพอ ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่ได้ตำแหน่ง แต่ถ้าไม่ได้ตำแหน่ง ก็ไม่ใช่เรื่องที่จะมาน้อยอกน้อยใจ เพราะที่พวกเราต่อสู้ร่วมกันมา ไม่ได้ต้องการแค่ตำแหน่งไม่ใช่หรือ มิเช่นนั้น รัฐบาลของพวกเราจะแตกต่างอะไรกับรัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ จริงหรือไม่?

ส่วนกระแสข่าวเรื่องการเปลี่ยนประธาน นปช.หรือแม้กระทั่งการยกเลิก นปช.นั้น พวกท่านคิดว่าเป็นใครกันหรือครับที่คิดว่าจะเปลี่ยนแปลงอะไรก็ได้ โดยไม่ต้องคำนึงถึงความรู้สึกของมวลชนอีกแล้วหรือครับ การเปลี่ยนแปลงประธานนั้นอาจทำได้ ถ้าทุกฝ่ายเห็นชอบ หรือเห็นว่าแนวทางการต่อสู้ของคุณธิดาไม่ถูกต้อง ก็ควรใช้หลักของประชาธิปไตยที่เราเรียกร้องเป็นการตัดสินสิครับ เพียงแต่ผมไม่เห็นด้วยที่จะนำเอาคุณคณินมาเป็นประธานแทน เพราะว่า พวกเราต่อสู้ร่วมกันในสถานการณ์ที่ลำบากยากเข็ญ แล้วเมื่อสถานการณ์กำลังเป็นต่ออยู่ในขณะนี้ กลับจะหันไปเรียกคนนอกมาชุบมือเปิด ผมว่าเราจะให้ความเป็นธรรมกับคุณธิดาน้อยไปนะครับ ส่วนเรื่องการยกเลิกหรือเปลี่ยนแปลงชื่อ นปช.นั้น ผมคงไม่สามารถเห็นด้วยอย่างเด็ดขาด เพราะ คำว่า นปช. กลายเป็นสัญญลักษณ์ของการต่อสู้ของกลุ่มคนเสื้อแดง สัญลักษณ์ของการต่อสู้ของคนที่ไม่ได้รับความเป็นธรรม และก็เป็นสัญญลักษณ์ของคนเสื้อแดงที่ประชาคมโลกรับรู้ได้ ดังนั้นในความคิดส่วนตัวของคนเสื้อแดงคนหนึ่งอย่างผม ถ้าใครไม่เห็นด้วยกับ นปช. หรือกลุ่มคนเสื้อแดง ก็เชิญออกไปตั้งมวลชนใหม่ ตั้งสัญลักษณ์กันใหม่ อย่ามายุ่งวุ่นวายกับคนเสื้อแดงอีกต่อไปดีกว่านะครับ

สุดท้ายก็อยากบอกว่า ประธานเปลี่ยนได้ แกนนำก็เปลี่ยนได้ แต่มวลชนคนเสื้อแดงจะยังคงต้องอยู่ต่อไป และถึงแม้จะไม่มีแกนนำ คนเสื้อแดงก็จะยังคงสู้ต่อไปจนกว่าจะได้ชัยชนะ เพราะนี่เป็นการต่อสู้ด้วยอุดมการณ์ ดังนั้นจึงอยากฝากบอกเหล่าแกนนำทั้งหลายว่า มีอะไรที่มีความคิดเห็นต่าง ควรที่จะไปปรึกษากันเป็นภายใน ไม่ต้องออกมาพูดผ่านสื่อฯ เพราะนั่นรังแต่จะทำให้คนเสื้อแดงผิดหวัง และสุดท้ายพวกท่านก็จะหาทางออกกันได้เอง ถ้าพวกท่านมีอุดมการณ์เช่นเดียวกับมวลชนคนเสื้อแดงทั้งหลาย

ปล.นี่เป็นเพียงความคิดเห็นของคนเสื้อแดงตัวเล็กๆคนหนึ่ง จะถูกหรือไม่ พวกท่านจะเชื่อหรือไม่ ก็แล้วแต่พวกท่านนะครับ สำหรับผมก็จะยืนหยัดเป็นคนเสื้อแดงตลอดไปจนกว่าชีวิตจะหาไม่ และลูกหลานๆผมก็จะสานต่อแนวทางของคนเสื้อแดงต่อไปจากรุ่นสู่รุ่น จนกว่าคนเสื้อแดงจะได้ชัยชนะ เพราะนั่นหมายถึงชัยชนะของประเทศไทยด้วย เฮ้อ สบายใจขึ้นแล้วครับที่ได้ระบายเสียที หลังจากได้ทนอึดอัดมาหลายวัน

จากคุณ : ทวดเอง
เขียนเมื่อ : 9 ก.ค. 54 09:45:26 A:27.130.89.176 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com