Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
คุณโบกกรักครับ ผมว่าคุณเองแหละครับที่ไม่อ่านคำสั่งศาลICJ และอ่านกระทู้ผมให้ดี และคุณเลยไขว้เขว้เข้าใจผิดอีกแล้ว ติดต่อทีมงาน

เนื่องจกาดึกแล้ว เลยเวลาออฟไลน์ตามปกติของผมไปแล้ว จึงขอรวบรัด ไม่อารัมภบทนะครับ ตามประเด็นที่คุณเข้าใจไม่ถูกต้องดังนี้


ข้อ 1. คุณโบกรัก อย่ายกเอาเอาข้อความคำสั่ง ICJ มาเพียวบางส่วนเดียวสิครับ และอย่าแปลแบบคนไม่ชำนาญภาษาสิครับ ข้อความทั้งหมดในคำพิพากษาตอนนั้นนั้นกล่าวไว้เต็มๆเช่นนี้ครับ


Thailand shall not obstruct Cambodia’s free access to the Temple of Preah Vihear or Cambodia’s provision of fresh supplies to its non-military personnel in the Temple;

จะเห็นได้ชัดว่าบริบทคำพิพากษา ย้ำแต่เรื่องที่ให้ไทยอย่าขัดขวาง เส้นทางที่เขมรจะใช้เข้าไปยังประสาทพระวิหาร หรือการส่งกำลังบำรุงไปยังประสาทให้แก่คนที่ไม่ใช่ทหารในประสาทนั้น ไม่มีข้อความคำสั่ง ห้ามไทยขัดขวางการกระทำอื่นๆในเขต 4.5 ตร.กม หรือเขตถอนทหาร ในบริเวรอื่นๆเลย

หากศาลICJ จะถือว่าบริเวณโดยรอบก็เป็นของกัมพูชาด้วย เขาจะต้องใช้คำแบบนี้ครับคุณ


Thailand shall not obstruct Cambodia’s free access to the Temple of Preah Vihear and its vicinity or Cambodia’s provision of fresh supplies to its non-military personnel both in the Temple and its vicinity.

( คำอื่นที่ศาลจะใช้แทน its vicinity ที่ให้ความหมายแบบเดียวกันมีอีก เช่น its perimetry หรือ its proximity หรือ adjoining region หรือ area surrounding the temple หรือง่ายๆก็ and area around the temple แต่ศาลไม่ใช้เลย คงจำกัดเฉพาะแต่ the temple )

แบบนี้จึงถือว่า ศาลไม่ได้ห้ามไทยในเกี่ยวกับกิจการใดๆของเขมรที่บริเวณโดยรอบนอกประสาทนิครับครับ ได้แต่หวังว่าคุณคงมีความรู้ภาษาอังกฤษมากพอจะเข้าใจ หรือคิดออกว่า หากศาลประสงค์เช่นคุณว่านั้น เขาจะไม่เขียนไว้จำกัดแค่นั้นหรอกคุณ แต่เขาต้องมีคำในทำนองที่ผมยกมานั้น กำกับไว้ด้วยครับคุณ หรือมีข้อความของ ICJ ที่ระบุเช่นนั้น กรุรายกมาให้ผมดูด้วย ผมยินดีรับฟัง หากคุณเห็นแต่ผมไม่เห็น

 

ข้อ 2. และ 3.  เรื่อง "ไม่มีการพูดถึงการพัฒนาพื้นที่ตามที่กัมพูชาเดินเรื่องกับยูเนสโกเล" ผมก็งงกับคุณเช่นกัน นี้แสดงว่าคุณไม่ได้อ่านกระทู้ผมให้ดีๆเสียก่อนอกีแล้ว กรุณากลับไปอ่านดูครับ ผมแจ้งเหตุที่ต้องพูดพาดพิงเรื่องนี้ไว้แล้ว ผมไม่คิดจะเอ่ยถึงหรอกคุณ หากไม่จำเป็น แต่ผมไปเจอกระทู้คุณ จรวดร่อน muj ที่นี้ครับ
http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10825960/P10825960.html


ในกระทู้อ้างถึงข่าวในสยามรัฐที่
http://www.siamrath.co.th/web/?q=node/79629

มีความว่า.. “อย่างไรก็ดี การตีความคำสั่งศาลต้องรอพิจารณารายละเอียดที่เป็นลายลักษณ์อักษร ประเด็นสำคัญของคำสั่งศาลโลกครั้งนี้ที่ให้ถอนทหารออกทั้งสองฝ่าย และกำหนดเขตปลอดทหารโดยรอบปราสาท ก็ถือว่าเป็นผลดีกับไทย เพราะไม่ได้สั่งให้ถอนฝ่ายเดียว แต่ที่ยังเป็นห่วงมีอยู่จุดเดียว คือมติขององค์คณะผู้พิพากษาที่ห้ามไทยขัดขวางกระบวนการพัฒนาปราสาทพระวิหารของกัมพูชา ตรงนี้ต้องพิจารณารายละเอียดอีกครั้งว่ามีขอบเขตแค่ไหนอย่างไร”

และกระทู้อีกกระทู้ของ Jitara ก็ลงสรุปคลาดเคลื่อนไว้ว่า "ล่าสุด ศาลโลกตัดสินกรณีเขาพระวิหารแล้ว สรุปว่า
1.ถอนทหารทั้งไทยและกัมพูชา
2.ห้ามไทยขัดขวางการพัฒนา ใน4.6 นั้น
3.ให้ร่วมการพัฒนาพื้นที่นั้นให้เจริญสืบต่อไป อย่าทะเลาะกัน

--------------------

และยังมีเวบบอร์ดการเมืองและเวบข่าวที่ผมผ่านไปเห็นอ้างเรื่องทำนองนี้

หากคุณได้อ่านคำสั่งศาล ICJ คุณจะเห็นว่า ไม่มีข้อความที่สยาบมรัฐหรือ Jitara อ้างในข้อ 3 เลย ไม่มีคำสั่งเกี่ยวข้องกับเรื่องให้ไทยช่วยเขมรในเรื่องนี้ อย่างที่สยามรัฐหรือบางกระทู้อ้างเลยครบคุณ

ผมจึงจำต้องโพสต์ทักท้วงไว้ครับ เพราะมีข้อมูลผิดพลาด เลื่อนลอย อยู่ในบอร์ดราชดำเนินครับ

กุณาอย่ารีบร้อนในการแย้งผมจนเกินไปเลยครับ

 

แก้ไขเมื่อ 19 ก.ค. 54 00:59:53

จากคุณ : thyrocyte
เขียนเมื่อ : 19 ก.ค. 54 00:50:26 A:124.122.23.115 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com