Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
ตอบคุณซานต๊อก {แตกประเด็นจากP10839635} ติดต่อทีมงาน

ประเด็นของคุณที่แย้งมา

1) บ.ที่ว่าเข้ามาเป็นหุ้นส่วนกับ บ.ในไทยโดยถือหุ้นไม่ถึง 10 เปอร์เซน  ในการสร้างทางด่วนที่ว่าและจดทะเบียน บ.ในประเทศไทย  ดังนั้นการฟ้องร้องต่างๆต้องยึดถือตามกฎหมายไทย    สรุปว่า บ.ดังกล่าวไม่มีสิทธิ์ที่จะไปฟ้องคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเอง  สรุปว่า บ.ดังกล่าวไม่ใช่คู่สัญญาโดยตรง  ไม่มีอำนาจไปฟ้อง

2 ) คุณแมวน้ำสีครามเหมือนเข้าใจไปอีกอย่างว่าไทยต้องชดใช้เขาจริง

ผมขอตอบดังนี้

1) คุณถือกฎหมายไทยเป็นหลัก แต่เขาถือกฎหมายระหว่างประเทศ ส่วนบ.วอลเตอร์ บาวน์ จะมีสิทธิ์ร้องทุกข์หรือไม่ เป็นเรื่องที่ ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลไทยต้องไปอุทรณ์ เอาเอง

แต่ตอนนี้ ในขั้นต้น เขารับฟ้อง และ ศาลที่กรุงนิวยอร์ค ที่สหรัฐอมริกา ได้ตัดสินให้มีคำสั่งดำเนินการตามคำชี้ขาด ของอนุญาโตตุลาการ เพื่อให้รัฐบาลไทย ชดใช้ค่าเสียหาย ไปแล้ว โดยอ้างว่ารัฐบาลไทยผิดสัญญาฯ จึงเป็นที่มาของการอายัดเครื่องบิน..คนละเรื่อง คนละขั้นตอนน่ะครับคุณซานต๊อก

2 ) ผมไม่เคยบอกว่าต้องไปชดใช้เขา ซะเมื่อไหร่ เพียงแต่บอกว่าต้องวางเงินค้ำประกันศาล เมื่อเราสู้คดี ..และที่ผ่านมา รัฐบาลอยู่เฉย ไม่สนใจเอง จนเขาตัดสินไปแล้ว..ที่สำคัญ คนที่ร้องทุกข์ยื่นเรียกค่าเสียหาย ถ้าผมจำไม่ผิด น่าจะอยู่ที่ 30 ล้านยูโร ไม่รวมดอกเบี้ย ซึ่งก็ไม่แน่ว่าศาลจะเห็นชอบในตัวเลขนี้หรือไม่..

3 ) ขณะนี้ฝ่ายไทยอยู่ในขั้นตอนแค่สู้เรื่องพิสูจน์ ว่า เครื่องบินลำนี้เป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล ไม่ใช่ทรัพย์สินฯของรัฐบาล อย่าเอามาปนกัน สุดท้ายผมเชื่อว่าศาลเยอรมันเขารักษาผลประโยชน์ของพวกเขามากกว่าแน่นอน ..ที่สำคัญ รัฐบาลนี้เพื่อนน้อยลงทุกที

โปรดทำความเข้าใจด้วยน่ะครับ และคุณเป็นห่วงนายกในดวงใจของคุณล่ะก็ ลองฟังความเห็นของนายกฯคุณในเบื้องต้นดูก็ได้
http://www.thairath.co.th/content/pol/188030

จากคุณ : แมวน้ำสีคราม
เขียนเมื่อ : 21 ก.ค. 54 23:35:50 A:180.180.214.228 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com