ตอบคุณซานต๊อก {แตกประเด็นจากP10839635}
|
 |
ประเด็นของคุณที่แย้งมา
1) บ.ที่ว่าเข้ามาเป็นหุ้นส่วนกับ บ.ในไทยโดยถือหุ้นไม่ถึง 10 เปอร์เซน ในการสร้างทางด่วนที่ว่าและจดทะเบียน บ.ในประเทศไทย ดังนั้นการฟ้องร้องต่างๆต้องยึดถือตามกฎหมายไทย สรุปว่า บ.ดังกล่าวไม่มีสิทธิ์ที่จะไปฟ้องคณะอนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศเอง สรุปว่า บ.ดังกล่าวไม่ใช่คู่สัญญาโดยตรง ไม่มีอำนาจไปฟ้อง
2 ) คุณแมวน้ำสีครามเหมือนเข้าใจไปอีกอย่างว่าไทยต้องชดใช้เขาจริง ผมขอตอบดังนี้
1) คุณถือกฎหมายไทยเป็นหลัก แต่เขาถือกฎหมายระหว่างประเทศ ส่วนบ.วอลเตอร์ บาวน์ จะมีสิทธิ์ร้องทุกข์หรือไม่ เป็นเรื่องที่ ฝ่ายกฎหมายของรัฐบาลไทยต้องไปอุทรณ์ เอาเอง
แต่ตอนนี้ ในขั้นต้น เขารับฟ้อง และ ศาลที่กรุงนิวยอร์ค ที่สหรัฐอมริกา ได้ตัดสินให้มีคำสั่งดำเนินการตามคำชี้ขาด ของอนุญาโตตุลาการ เพื่อให้รัฐบาลไทย ชดใช้ค่าเสียหาย ไปแล้ว โดยอ้างว่ารัฐบาลไทยผิดสัญญาฯ จึงเป็นที่มาของการอายัดเครื่องบิน..คนละเรื่อง คนละขั้นตอนน่ะครับคุณซานต๊อก
2 ) ผมไม่เคยบอกว่าต้องไปชดใช้เขา ซะเมื่อไหร่ เพียงแต่บอกว่าต้องวางเงินค้ำประกันศาล เมื่อเราสู้คดี ..และที่ผ่านมา รัฐบาลอยู่เฉย ไม่สนใจเอง จนเขาตัดสินไปแล้ว..ที่สำคัญ คนที่ร้องทุกข์ยื่นเรียกค่าเสียหาย ถ้าผมจำไม่ผิด น่าจะอยู่ที่ 30 ล้านยูโร ไม่รวมดอกเบี้ย ซึ่งก็ไม่แน่ว่าศาลจะเห็นชอบในตัวเลขนี้หรือไม่..
3 ) ขณะนี้ฝ่ายไทยอยู่ในขั้นตอนแค่สู้เรื่องพิสูจน์ ว่า เครื่องบินลำนี้เป็นทรัพย์สินส่วนบุคคล ไม่ใช่ทรัพย์สินฯของรัฐบาล อย่าเอามาปนกัน สุดท้ายผมเชื่อว่าศาลเยอรมันเขารักษาผลประโยชน์ของพวกเขามากกว่าแน่นอน ..ที่สำคัญ รัฐบาลนี้เพื่อนน้อยลงทุกที
โปรดทำความเข้าใจด้วยน่ะครับ และคุณเป็นห่วงนายกในดวงใจของคุณล่ะก็ ลองฟังความเห็นของนายกฯคุณในเบื้องต้นดูก็ได้ http://www.thairath.co.th/content/pol/188030
จากคุณ |
:
แมวน้ำสีคราม
|
เขียนเมื่อ |
:
21 ก.ค. 54 23:35:50
A:180.180.214.228 X:
|
|
|
|