Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
@ @ @ @ @ อภิสิทธิ์บอก มี 2 เวที ที่ไทยกำลังต่อสู้ @ @ @ @ @ ติดต่อทีมงาน

จากกระทู้คุณตระกองขวัญ  http://www.pantip.com/cafe/rajdumnern/topic/P10867037/P10867037.html

อ่านจากที่นายอภิสิทธิ์ให้สัมภาษณ์  ผมขอสรุปดังนี้

เวทีที่  1.  คดีที่ศาลรัฐนิวยอร์คมีคำพิพากษารับรองคำตัดสินของอนุญาโตตุลาการที่กรุง เจนีวา  ที่ให้รัฐบาลไทยชำระค่าเสียหายให่แก่บริษัท Walter Bau AG

รัฐบาลไทยเพิ่งยื่นคำอุทธรณ์ไปยังศาลอุทธรณ์รัฐนิวยอร์ค สดๆร้อนๆเมื่อวันที่ 26 กรกฎคม 2554 นี้เอง  ข้อต่อสู้มีอยู่ 6 ประเด็น   อ่านคำอุทธรณ์ได้ที่นี่ครับ  คดีหมายเลข 11-1458-cv

คดีนี้ศาลรัฐนิวยอร์คได้ตัดสินไปแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้ว  แต่ที่ผมสงสัยคือ ทำไมรัฐบาลอภิสิทธิ์ไม่ดำเนินการยื่นคำอุทธรณ์คดีให้รวดเร็วกว่านี้  ทำไมปล่อยให้ผ่านไปเป็นเวลาปีกว่า   จนกระทั่งเครื่องบินราชพาหนะถูกอายัด  ก็ในเมื่อมั่นใจในข้อต่อสู้ มีความพร้อมเต็มที่  ทำไมถึงไม่รีบดำเนินการ

กับ

เวทีที่  2.  คดีที่ศาลเยอรมันมีคำสั่งให้อายัดเครื่องบินโบอิ้งที่เมืองมิวนิค ประเทศเยอรมันนี

คดีนี้ก็คงต้องรอการพิจาณาเอกสารและคำให้การที่ไทยส่งไปให้ศาลเยอรมันพิจารณาเพื่อถอนอายัด  กว่าจะรู้ผลก็คงกลางเดือนสิงหาคม


แล้วมาลองอ่านความเห็นของ Bangkok Pundit (คลิ๊ก) ดูครับ  มีการยกความเห็นของนักกฎหมายชาวอเมริกันคนหนึ่งว่า  จริงๆแล้ว บริษัท Walter Bau AG ไม่ต้องพึ่งอำนาจศาลรัฐนิวยอร์คเพื่อรับรองคำตัดสินสินของอนุญาโตตุลาการเลยด้วยซ้ำไป  เพราะคณะอนุญาโตตุลาการเป็นองค์กรนานชาติ  ตั้งขึ้นจากสนธิสัญญานิวยอร์คเมื่อปี 1958  เริ่มมีผลบังคับใช้ในปี 1959   ปัจจุบันมี 146 ประเทศเป็นภาคี  ซึ่งไทยก็เป็นภาคีตั้งแต่ปลายปี 1959

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ http://www.uncitral.org/uncitral/en/uncitral_texts/arbitration/NYConvention.html

แก้ไขเมื่อ 29 ก.ค. 54 03:07:21

จากคุณ : Springfield
เขียนเมื่อ : 29 ก.ค. 54 02:52:59 A:125.24.218.218 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com