Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com  


 
// คมชัดลึก บอก นโยบาย พรรคเพื่อไทย " ไปตายเอาดาบหน้า " และจะนำพาประเทศ ล่มจม " อีกครั้ง // ติดต่อทีมงาน

ชัยชนะการเลือกตั้งแบบถล่มทลายของพรรค “เพื่อไทย” คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเป็นผลมาจากนโยบาย “ประชานิยม” แบบ “ตายดาบหน้า” โดยเฉพาะ นโยบายค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวัน ถือเป็นการซื้อใจ “รากหญ้า” แต่ “แทงใจ” ผู้ประกอบการ ดังจะเห็นได้จากธุรกิจเอสเอ็มอีที่เดินหน้าออกมาคัดค้าน รวมไปถึงนโยบายปรับเงินเดือนปริญญาตรีเป็น 1.5 หมื่นบาท ก็ถือได้ว่าเป็น “เผือกร้อน” อีกนโยบายหนึ่งครับ และจะเป็นภาระของรัฐบาลชุดต่อๆ ไปในอนาคต  อีกทั้งยังเป็นเสมือน “ตัวเร่ง” ที่ก่อให้เกิดภาวะ “เงินเฟ้ออย่างรุนแรง” เพราะเมื่อค่าแรงขึ้น ข้าวของเครื่องใช้ตลอดจนสินค้าอุปโภคบริโภคก็จะขยับราคาขึ้นในอัตราที่สูงกว่าเงินเดือนที่เพิ่มขึ้นเสมอครับ

            จากสถิติของประชากรไทยที่อยู่ในวัยทำงานเมื่อเดือนธันวาคม 2553 ที่ผ่านมา ผู้ที่มีอายุ 15 ปีขึ้นไป มีจำนวนทั้งสิ้น 53.72 ล้านคน เป็นผู้ที่พร้อมจะทำงานประมาณ 39.50 ล้านคน ซึ่งผู้คนส่วนใหญ่เหล่านี้แหละครับ จะได้รับอานิสงส์จากการขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเป็น 300 บาทต่อวัน จากเดิมที่  “ผู้ว่าจ้าง” จ่ายอยู่วันละ 159 -221 บาท ผลกระทบที่เกิดขึ้นไม่เฉพาะแรงงานใหม่ที่เข้ามาเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบถึงแรงงานปัจจุบันที่กระจายอยู่ในภาคเกษตรกรรม ภาคอุตสาหกรรมการผลิต รวมไปถึงภาคอุตสาหกรรมการก่อสร้าง ภาคบริการ รวมทั้งภาคอื่นๆ ตามไปด้วย

            สำหรับนโยบาย “ประชานิยม” ในการปรับเงินเดือนที่ผู้จบการศึกษาระดับปริญญาตรีเป็น 1.5 หมื่นบาทต่อเดือน หากลองพิจารณาอัตราเงินเดือนขั้นต่ำของข้าราชการทั้งประเทศที่มีจำนวนมากถึง 1,795,588 คน  ในปัจจุบันข้าราชการปริญญาตรีจบใหม่มีอัตราเงินเดือน 8,700 บาท, ระดับปริญญาโท 1.2 หมื่นบาท และระดับปริญญาเอก 16,200 บาท ดังนั้น หากมีการปรับขึ้นเงินเดือนปริญญาตรีจบใหม่เป็นไปตามนโยบาย “ประชานิยม” ที่พรรค “เพื่อไทย” ได้ให้ “สัญญาประชาคม” ไว้ หมายความว่าเงินเดือนจะมีการปรับสูงขึ้นถึง 72% 

            หากนำมาตรฐานนี้ไปปรับเงินเดือนทั้งในระดับปริญญาโทและปริญญาเอกก็จะเป็นผลให้เงินเดือนระดับปริญญาโทปรับขึ้นเป็น 20,640 บาท และระดับปริญญาเอกจะปรับขึ้นเป็น 27,864 บาท ซึ่งคงต้องใช้งบประมาณเพิ่มขึ้นอีกมากมายมหาศาลแต่ประสิทธิภาพประสิทธิผลเท่าเดิม อีกทั้งรัฐบาลยังต้องแบกรับภาระเงินเดือนที่จะปรับขึ้นทุกปีโดยเฉลี่ยที่ 8% ต่อปี จึงเป็นเรื่องที่น่ากังวลใจมิใช่น้อย แม้ว่ากระทรวงการคลังจะพยายาม “เลี่ยงบาลี” ไม่ต้องไปแก้กฎหมาย เพื่อรื้อโครงสร้างเงินเดือนราชการใหม่ทั้งระบบ โดยแทนที่จะปรับเงินเดือนก็ปรับเป็นเงินช่วยเหลือค่าครองชีพจากปัจจุบันที่มีเพียง 1,500 บาทต่อเดือน ให้สูงขึ้นเมื่อรวมกับเงินเดือนให้ได้เป็นจำนวน 1.5 หมื่นบาท ตามที่ได้ให้  “สัญญาประชาคม” ไว้  

            แต่ยังเป็นที่สงสัยคือ นโยบายนี้จะครอบคลุมถึงข้าราชการที่มีวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรีและสูงกว่าปริญญาตรีหรือไม่ เพราะปัจจุบันมีข้าราชการที่มีวุฒิต่ำกว่าปริญญาตรีอยู่มาก อีกทั้งบางคนจบปริญญาตรีก็จริงแต่ใช้วุฒิ ปวช., ปวส. เพื่อให้ตรงกับตำแหน่งงาน และสำหรับข้าราชการที่มีวุฒิสูงกว่าปริญญาตรีเมื่อปรับเงินเดือนในระดับปริญญาตรีแล้วจะปรับด้วยหรือไม่ เพราะถ้าขยับขึ้นก็คงต้องขยับขึ้นทุกระดับชั้นมิฉะนั้นคงมีปัญหา “เลือกปฏิบัติ” ตามมากันอีก

            นอกจากนี้ ผมเชื่อว่านโยบายของพรรค “เพื่อไทย” เป็นการบิดเบือนกลไกทางการตลาด ซึ่งจะส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ไปทั้งระบบ เพราะถึงแม้นโยบายปรับเงินเดือนปริญญาตรี 1.5 หมื่นบาทต่อเดือน จะไม่ได้บังคับภาคเอกชน แต่ในความเป็นจริงแล้ว จะกลายเป็นตัวเลขอ้างอิงที่ทำให้เงินเดือนขั้นต่ำเปลี่ยนไปและส่งผลกระทบต่อเงินเดือนขั้นต่ำของวุฒิปริญญาตรีในการจ้างงานทั้งระบบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ที่ผมกังวลเป็นที่สุด คือ “เงินเฟ้อ” อาจจะเพิ่มสูงมากขึ้นถึง 5% อาจจะเป็นผลให้ธนาคารแห่งประเทศไทยต้องปรับอัตราดอกเบี้ยเพื่อดูแลภาวะ “เงินเฟ้อ” ดังนั้น โปรดทบทวนนโยบาย “ตายดาบหน้า” เถอะครับ เพราะไม่เช่นนั้นเผลอๆ จะพากัน  “ล่มจม” ทั้งประเทศอีกครั้งครับ

เอาให้ชนะเลือกตั้ง...นโยบาย ทำได้ หรือไม่ได้ ไปตาย เอาดาบหน้า...เห็นหรือยัง

                             " ไอ้ประชาชนหน้าโง่ "

                                                                                                            

แก้ไขเมื่อ 05 ส.ค. 54 08:47:18

จากคุณ : abbeaw
เขียนเมื่อ : 5 ส.ค. 54 08:46:43 A:49.49.91.195 X:



ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏในกระทู้ที่ท่านเห็นอยู่นี้ เกิดจากการตั้งกระทู้และถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง PANTIP.COM มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานทราบ เพื่อดำเนินการต่อไป



Pantip-Cafe | Pantip-TechExchange | PantipMarket.com | Chat | PanTown.com | BlogGang.com