พรก.ฉุกเฉินใช้ไม่ได้ กับ นปช.เพราะได้รับการปกป้องโดย ม.39
|
 |
ผมคิดว่า นปช. เป็นบุคคลที่เกี่ยวข้องกับ ม.39 ใน รธน2549 เพราะก่อนหน้านี้ไม่มี นปช. ซึ่งชัดเจนว่า นปช.คือ บุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำในการยึดอำนาจ และด้วย ม.3 ใน รธน.2549 ยังได้ระบุ ถึงสิทธ และเสรีภาพ ความเสมอภาค ซึ่ง นปช. ถึงแม้จะเห็นต่าง แต่ก็ต้องได้รับการคุ้มครองในมาตรานี้ด้วย และการกระทำต่างๆของ นปช. ไม่มีความผิด
ซึ่ง พรก.ฉุกเฉิน ที่ออกมาบังคับใช้กับ นปช. ซึ่งเป็นผู้ที่ไม่มีความผิด ตามกฏหมายนี้ ต้องไม่ชอบขัด กับ รธน.ฉบับนี้ ซึ่งยังมีผลบังคับใช้อยู่ ด้วย ม.309 รธน.2550 รับรองว่าทุกมาตราถูกต้อง
ซึ่งเป็นความคิดของผม ดังนั้นจึงอยากฟังความคิดต่างบ้างครับ
มาตรา 37 บรรดาการกระทำทั้งหลาย ซึ่งได้กระทำเนื่องในการยึด และควบคุมอำนาจการปกครองแผ่นดิน เมื่อวันที่ 19 กันยายน พุทธศักราช 2549 ของหัวหน้า และคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข รวมตลอดทั้งการกระทำของบุคคลที่เกี่ยวเนื่องกับการกระทำดังกล่าว หรือของผู้ซึ่งได้รับมอบหมายจากหัวหน้า หรือคณะปฏิรูปการปกครองในระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันได้กระทำไปเพื่อการดังกล่าวข้างต้นนั้น การกระทำดังกล่าวมาทั้งหมดนี้ไม่ว่าเป็นการกระทำเพื่อให้มีผลบังคับในทาง นิติบัญญัติ ในทางบริหาร หรือในทางตุลาการ รวมทั้งการลงโทษและการกระทำอันเป็นการบริหารราชการอย่างอื่น ไม่ว่ากระทำในฐานะตัวการ ผู้สนับสนุน ผู้ใช้ให้กระทำ หรือผู้ถูกใช้ให้กระทำ และไม่ว่ากระทำในวันที่กล่าวนั้นหรือก่อน หรือหลังวันที่กล่าวนั้น หากการกระทำนั้นผิดต่อกฎหมาย ให้ผู้กระทำพ้นจากความผิด และความรับผิดโดยสิ้นเชิง
มาตรา 3 ภายใต้บังคับบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้ ศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ สิทธิเสรีภาพ และความเสมอภาค บรรดาที่ชนชาวไทยเคยได้รับความคุ้มครองตามประเพณีการปกครองประเทศไทยในระบอบ ประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และตามพันธกรณีแห่งประเทศ ที่ประเทศไทยมีอยู่แล้ว ย่อมได้รับการคุ้มครองตามรัฐธรรมนูญนี้
จากคุณ |
:
พ่อไม้
|
เขียนเมื่อ |
:
วันรพี 54 21:36:00
A:1.47.195.88 X:
|
|
|
|